XÃ HỘI
Cập nhật 07:36 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Nguyễn Đình Xô

21:57 | 24/07/2018
Sáng 24.7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Nguyễn Đình Xô và gặp mặt biểu dương người có công tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2018.

Liệt sĩ Nguyễn Đình Xô sinh ngày 4.7.1946 tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1965, cả nước sôi sục khí thế lên đường đánh Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nguyễn Đình Xô đã cùng bạn bè nhiều lần viết quyết tâm thư bằng máu xin được ra chiến trường. Ngày 13.9.1965 nguyện vọng của anh được đáp ứng. Nguyễn Đình Xô được biên chế về Đoàn 250 (đóng quân tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Hà Bắc). Sau 3 tháng huấn luyện, Nguyễn Đình Xô vào Nam chiến đấu, được biên chế vào Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 88A (nay là Trung đoàn 88, Sư đoàn 302, Quân khu 7). Ngày 28.7.1966, Nguyễn Đình Xô đã anh dũng chiến đấu với địch, bị thương nặng và rơi vào tay địch, bị giam giữ ở nhiều nhà tù và bị tra tấn nhưng vẫn kiên trung, giữ vững ý chí, khí tiết của người chiến sĩ cách mạng. Nhiều lần bị địch tra tấn làm cho sức khỏe yếu dần và Nguyễn Đình Xô hy sinh ngày 12.4.1969 tại nhà tù Phú Quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho đại diện thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Xô. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến trao quà cho đại diện thân nhân liệt sĩ.

Cũng tại buổi lễ, tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt biểu dương người có công tiêu biểu năm 2018. Hiện nay, trên toàn tỉnh có hơn 124 nghìn người có công với cách mạng, trong đó có gần 16,5 nghìn liệt sĩ và hơn 1.400 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 470 người có công giúp đỡ cách mạng được Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến…

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, hàng nghìn người con ưu tú của Bắc Ninh đã ngã xuống trên chiến trường hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Trong đó, tấm gương hy sinh của liệt sĩ Nguyễn Đình Xô đã làm rạng rỡ và giàu thêm truyền thống văn hiến, cách mạng của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc. Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Bắc Ninh luôn quan tâm và làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ. Tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi người có công. Năm 2018, tỉnh hỗ trợ 30 tỷ đồng xây dựng và cải thiện nhà ở, chế độ trợ cấp hàng tháng cho người có công và thân nhân người có công từ 70 đến dưới 80 tuổi.

Nga Hoàng
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang