XÃ HỘI
Cập nhật 22:06 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Tăng cường công tác quản lý thuốc

07:43 | 12/07/2018
Qua công tác thanh tra, kiểm tra thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý một số cơ sở kinh doanh thuốc không duy trì việc tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý dược, mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc hết hạn dùng. Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân, cần thiết phải có các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt để đẩy lùi tình trạng này.

Tràn lan thuốc không rõ nguồn gốc

 Để tránh tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, truy tìm tận gốc các vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc chưa được cấp phép sản xuất, lưu hành; đồng thời chỉ đạo Trung tâm kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu có trọng tâm, trọng điểm đối với các thuốc có nguy cơ vi phạm về chất lượng; ưu tiên thực hiện việc phân tích, kiểm nghiệm, báo cáo kết quả để làm căn cứ xử lý kịp thời đối với các thuốc vi phạm và cơ sở, cá nhân kinh doanh thuốc vi phạm.

Vụ việc 10 bệnh nhân có tiền sử bị bệnh tiểu đường nhập viện vì suy đa tạng, nguy kịch tính mạng do dùng thuốc đông dược hạ đường huyết được bán trôi nổi trên thị trường trong một thời gian dài tại Cần Thơ cách đây chưa lâu là “hồi chuông” cảnh báo về tình trạng tràn lan thuốc không rõ nguồn gốc. Đáng nói là ngay sau sự việc đáng tiếc đó, Đoàn kiểm tra hành nghề y dược thuộc quận Ô Môn, TP Cần Thơ lại tiếp tục kiểm tra, tịch thu hơn 114.000 viên thuốc đông dược không rõ nguồn gốc xuất xứ và hóa đơn chứng từ tại cơ sở bán thuốc đông dược trên địa bàn phường Phước Thới. Song, đó chỉ là “phần nổi” của “tảng băng chìm”.

Nhiều chuyên gia cho rằng, công tác tập huấn, phổ biến quy định pháp luật cũng như kiểm tra hoạt động sản xuất, mua bán thuốc tại các tiệm thuốc, cơ sở kinh doanh đông, y dược là việc làm thường xuyên của các Sở Y tế. Tuy nhiên, do số lượng các cơ sở quá lớn trong khi lực lượng mỏng, nên không thể kiểm tra hết được. Đó là chưa kể, còn rất nhiều điểm kinh doanh thuốc đông y, dược không giấy phép, không biển hiệu cũng không đăng ký. Có những bài thuốc, loại thuốc không rõ nguồn gốc được người dân truyền miệng nhau, người dân dùng thử, thấy hiệu quả rồi xem đó như “thần dược”. Thậm chí, lực lượng chức năng xử lý một trường hợp hoạt động không giấy phép, thuốc bán ra không rõ nguồn gốc nhưng người dân vẫn ngăn cản vì cho rằng thầy giỏi, thuốc tốt, không có lý do gì để xử lý.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường, Cục Quản lý Dược đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, khẩn trương chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược, cơ sở sử dụng thuốc thực hiện đúng các quy định hiện hành về sản xuất, kinh doanh, lưu thông phân phối, sử dụng thuốc và quy định về ghi nhãn thuốc. Theo đó, các cơ sở chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh theo đúng phạm vi kinh doanh đã được cấp phép; chỉ kinh doanh, phân phối, sử dụng các loại thuốc đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành và được cung cấp từ các cơ sở kinh doanh dược đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh với phạm vi kinh doanh phù hợp.

Chú trọng khâu hậu kiểm

Song, nhiều chuyên gia cho rằng, cùng với việc triển khai, duy trì đáp ứng các tiêu chuẩn thực hành tốt trong toàn bộ hoạt động, kinh doanh, bảo quản và sử dụng tại cơ sở theo đúng quy định thì lực lượng chức năng cần nghiêm túc kiểm tra hậu kiểm, đối chiếu hồ sơ, sổ sách, đối chiếu hàng hóa, kịp thời phát hiện thuốc hết hạn dùng, thuốc có nghi ngờ về chất lượng.

Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường cho biết, Cục đã yêu cầu các cơ sở phải nhanh chóng xây dựng và thực hiện hệ thống hồ sơ sổ sách thích hợp để truy tìm lại được cơ sở sản xuất, nhập khẩu, cung ứng cũng như cơ sở kinh doanh hay cá nhân, tổ chức đã sử dụng. Các thông tin này phải có sẵn để cung cấp cho cơ quan quản lý và nguời sử dụng dù ở đầu hay cuối kênh phân phối.

Tại Công văn 7350/QLD - CL tăng cường công tác quản lý chất lượng thuốc, Cục Quản lý Dược cũng chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo thanh tra Sở Y tế, phòng nghiệp vụ dược, phòng quản lý hành nghề, phòng y tế quận, huyện phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn trong việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược, duy trì việc đáp ứng các tiêu chuẩn thực hành tốt, việc mua bán thuốc có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Các đoàn thanh tra kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định hiện hành đối với các cơ sở, cá nhân vi phạm; đặc biệt tập trung vào các công ty đầu mối và cơ sở bán lẻ thuốc là tuyến cuối phân phối thuốc đến tay người sử dụng. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, công an, quản lý thị trường, hải quan tiến hành điều tra truy tìm tận gốc các vụ việc sản xuất buôn bán thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc chưa được cấp phép sản xuất lưu hành. 

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang