XÃ HỘI
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Người cán bộ dân số biết 5 tiếng dân tộc

07:38 | 08/07/2018
Chị “Bình dân số” là tên gọi trìu mến mà chị Hứa Thị Bình được bà con ở các thôn bản, xóm, làng xã Vân Trình, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng vẫn thường gọi. Làm cán bộ dân số chuyên trách tại xã hơn 15 năm, nhờ thông thạo ngôn ngữ của đa số các dân tộc tại địa phương từ Tày, Nùng, Dao tới Thái, Mông, chị đã có nhiều đóng góp tích cực trong cuộc vận động người dân thực hiện tốt chính sách dân số, giúp người dân trong xóm ổn định cuộc sống và làm giàu cho gia đình.

Chúng tôi đến Cao Bằng trong một ngày mưa lớn, đường đi của người dân xã Vân Trình, huyện Thạch An gập ghềnh và lầy lội, những con đường mà không nhìn thấy vết chân thì chẳng ai nghĩ có người sinh sống. Thế nhưng, những cung đường ấy cho chúng tôi hiểu hơn về sự khó khăn của những cán bộ dân số nơi đây, trong đó có chị Hứa Thị Bình. Gặp chị, chúng tôi được nghe biết bao câu chuyện về những khó khăn mà chị cũng như những cán bộ dân số nơi đây đã trải qua, thế nhưng, thường trực trên khuôn mặt ấy vẫn là nét rạng rỡ cùng nụ cười hiền hậu của con người đã gắn bó rất lâu với mảnh đất này.

Tham gia công tác dân số từ năm 2000 cho đến nay, dù là người địa phương nhưng những ngày đầu tiếp nhận công việc, chị Bình đã gặp không ít khó khăn, đặc biệt là địa hình nơi đây núi non hiểm trở, chia cắt. “Xã tôi có những xóm ở gần đường chính nhưng cũng có những thôn bản phải đi cả ngày giời mới tới nơi. Việc truyền thông về dân số cho bà con càng khó khăn hơn bởi ban ngày người dân đi làm hết, mọi hoạt động chỉ có thể bắt đầu sau 7h tối. Có những hôm tôi phải đi xe ngựa, đốt đuốc mới vào được bản” - chị Bình chia sẻ.


Chị Hứa Thị Bình đang hướng dẫn cộng tác viên về sản phẩm xã hội hóa

Đặc biệt hơn, nơi đây còn là nơi chung sống của nhiều dân tộc, sự khác biệt về ngôn ngữ, phong tục cũng rất rõ nét. Điều đó vốn là trở ngại của không ít cán bộ làm công tác dân số, nhưng với chị thì khác. Sinh ra và gắn bó với mảnh đất này quá nửa đời người, không chỉ thông thạo 5 thứ tiếng gồm Tày, Nùng, Dao, Thái, Mông, chị còn nắm rõ “thói ăn”, “nết ở” của từng dân tộc, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp.

Biết người Dao thích uống thuốc, chị tuyên truyền nhiều hơn về những biện pháp tránh thai bằng thuốc. Biết người Mông hay đi làm nương rẫy sớm, thường quên uống thuốc, chị lại khuyên chị em nên đặt vòng tránh thai. Chị biết đàn ông Dao cởi mở hơn nên tìm đến nhà chia sẻ kiến thức về dân số cho cả vợ và chồng. Biết phụ nữ Mông còn ngại ngần, nên mỗi khi tuyên truyền, chị chủ động mời thêm cán bộ y tế thôn bản và 2, 3 người khác đến cùng ngồi nghe và trò chuyện.

 Thậm chí, có những gia đình ở xóm Lũng Hảy, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, cả nhà khi ăn cơm chỉ chung nhau mỗi cái thìa, lại sinh tới 7 người con; chị quyết tâm tới nhà không dưới 3 lần để tuyên truyền, thuyết phục họ sử dụng biện pháp tránh thai, ngừng sinh con. Khi các cặp vợ chồng đồng ý, chị lại hẹn ngày đón họ dưới trạm để cung cấp các dịch vụ cần thiết.

Đoàn công tác đã đến thăm gia đình chị Triệu Thị Chầu, người Dao đỏ, một trong những gia đình thực hiện tốt chính sách dân số của xã. Vợ chồng Chầu đều sinh năm 1992, có 2 con gái, dù còn trẻ nhưng anh chị quyết định dừng lại, không sinh con thứ 3.

“Nhà tôi làm nghề nông, không khá giả gì nhưng chồng tôi là con trai duy nhất nên bố mẹ chồng rất mong có cháu trai nối dõi để hương khói, lớn lên phụ giúp nhiều hơn cho gia đình. Tôi đã xuống trạm y tế khám sức khỏe với mong muốn tiếp tục sinh con nhưng gặp được chị “Bình dân số”, được chị giải thích về những bất lợi khi sinh con thứ 3 và vai trò của người phụ nữ trong gia đình, tôi và gia đình nhà chồng đã quyết định dừng lại ở 2 con” - Chị Chầu chia sẻ.

Được biết, đã không dưới 5 lần chị Bình lặn lội đường xa tới nhà chị Chầu để phân tích, giải thích cho gia đình chị hiểu. “Chị Bình không những giúp cha mẹ tôi thay đổi tư duy mà còn tư vấn cho vợ chồng tôi những biện pháp tránh thai hiệu quả. Bây giờ gia đình hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, vâng lời, tôi không có mong muốn gì hơn”, Chầu chia sẻ.

Cũng nhờ sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của chị Hứa Thị Bình cùng cán bộ làm công tác dân số nơi đây, từ năm 2017 đến nay, xã Vân Trình chỉ có 1 trường hợp sinh con thứ 3, không có trường hợp nào tảo hôn và sinh con cận huyết.

 Chị Hứa Thị Bình chia sẻ, để có được thành tích ấy, một mình chị không thể làm được mà là công sức rất lớn của các cộng tác viên dân số. Chị cũng quan niệm rằng, làm trong ngành dân số tuy nghèo về vật chất nhưng giàu có về tình cảm. Niềm vui với chị là thấy các gia đình ấm no, hạnh phúc, thực hiện tốt chính sách dân số, bởi là một cán bộ, chị ý thức rất rõ dân số là yếu tố quan trọng để phát triển bền vững.

Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang