XÃ HỘI
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Cần giải pháp căn cơ

09:52 | 07/07/2018
Tình trạng ngộ độc thực phẩm luôn rình rập tại bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là vào mỗi dịp hè. Theo các chuyên gia, để an toàn thực phẩm (ATTP) trong những bếp ăn tập thể không còn là nỗi lo, cần thiết phải có những giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc vấn đề này.

Khó kiểm soát

Việc 50 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Unisoll Vina (Bến Tre) nghi bị ngộ độc sau khi ăn trưa tại nhà ăn của công ty cách đây chưa lâu, một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại về ATTP tại các bếp ăn tập thể.

Qua kiểm tra, khảo sát những vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn cả nước thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhận định, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến phục vụ công nhân. Điều đáng nói, trong khi giá thực phẩm ngày càng tăng thì suất ăn dành cho công nhân ở một số khu công nghiệp, khu chế xuất hiện nay phổ biến từ 10.000 - 13.000 đồng/suất. Đây chính là lý do khiến nhiều cơ sở nấu ăn phải lựa chọn nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, kém chất lượng.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong khẳng định, với giá suất ăn như vậy, khó có được thực phẩm tươi ngon, bảo đảm vệ sinh, an toàn. Mặt khác, nhiều chủ bếp còn chủ quan, khoán cho nhà thầu, chưa tăng cường quản lý chặt nguồn thực phẩm.

Phó Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm Cao Văn Trung cho biết, khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, thực phẩm dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể cao hơn so với thời điểm khác trong năm.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội Hoàng Thị Minh Thu, các vi phạm về ATTP thời gian qua chủ yếu là sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều; bảo quản thực phẩm chưa đúng; không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại; có sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng không ghi đầy đủ các nội dung theo quy định, không lưu mẫu, không khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên.


Cần tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp suất ăn cho bếp ăn tập thể

Tăng cường kiểm tra đột xuất

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội Hoàng Thị Minh Thu cho biết, qua tiến hành kiểm tra 162 bếp ăn tập thể khu công nghiệp tại Hà Nội, lực lượng chức năng đã xử lý 20 bếp ăn tập thể vi phạm ATTP, phạt 124 triệu đồng.

Đề cập đến giải pháp, ngay từ đầu mùa hè, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị cơ quan chức năng tại địa phương tuyên truyền, tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp suất ăn cho bếp ăn tập thể. Đồng thời, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu, nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn.

Đề cập đến giải pháp bảo đảm ATTP cho bếp ăn tập thể, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội Hoàng Thị Minh Thu cho rằng, các đơn vị, doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất phải thường xuyên cập nhật danh sách cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể để nhắc nhở họ chấp hành nghiêm quy định về ATTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, giám sát ATTP với những đơn vị có bếp ăn tập thể, nhà thầu cung cấp suất ăn.

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm đã tổ chức nhiều buổi tập huấn và xây dựng các mô hình kiểm soát ATTP tại các bếp ăn tập thể, trong đó có việc đề cao vai trò của công đoàn và đại diện của người lao động. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, doanh nghiệp không nên “tham bát bỏ mâm”, mà cần thấy rằng, nếu công nhân có sức khỏe tốt thì năng suất lao động sẽ được nâng cao, góp phần tăng lợi nhuận cho đơn vị. Mặt khác, nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm, doanh nghiệp không chỉ bị phạt, mà còn ảnh hưởng đến uy tín.

Để giám sát chặt chẽ bếp ăn tập thể, hàng năm, không ít địa phương đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp, chế xuất; phối hợp ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất tổ chức tập huấn hướng dẫn văn bản quản lý về ATTP; phổ biến kiến thức về ATTP cho chủ và nhân viên những bếp ăn tập thể công nghiệp. Đồng thời, phối hợp với Sở Công thương và các quận, huyện khảo sát tình hình tiêu thụ rau an toàn của bếp ăn tập thể trên địa bàn, kết nối tiêu thụ giữa nơi cung cấp và tiêu dùng. 

Nguyễn Thúy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang