XÃ HỘI
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Sáp nhập Trung tâm Dân số tuyến huyện

Cân nhắc kỹ, lộ trình phù hợp

09:46 | 07/07/2018
Trước việc nên hay không sáp nhập trung tâm dân số từ tuyến huyện trở xuống với trung tâm y tế, nhiều cán bộ trong ngành dân số Lạng Sơn cho rằng, sáp nhập là cần thiết nhưng cần được tính toán kỹ và có lộ trình. Bởi, nếu vội vã, sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nỗ lực trong tuyên truyền

Kết quả khảo sát tình hình thực tế về công tác dân số tại Lạng Sơn của Đoàn công tác Bộ Y tế về dân số mới đây cho thấy, Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực và sáng tạo trong phối hợp với các sở, ngành thực hiện công tác truyền thông dân số. Trong đó, nổi bật là các hoạt động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Báo Lạng Sơn, Đài PTTH tỉnh, Tỉnh đoàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng kế hoạch, chương trình, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về sức khỏe sinh sản vị thành niên, mất cân bằng giới tính khi sinh, tầm soát và chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, xã hội hóa các phương tiện tránh thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản… Cùng với đó, ngành dân số Lạng Sơn cũng tập trung xây dựng các câu lạc bộ để truyền thông, xây dựng các mô hình điểm, gương điển hình trong truyền thông về dân số và phát triển.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Quang Bằng cho biết, trong thời gian qua, địa phương luôn xác định công tác truyền thông có vai trò rất quan trọng. Nhờ truyền thông tốt mà nhận thức, hành vi của người dân dần chuyển đổi, do đó chất lượng dân số đã từng bước được nâng lên rõ rệt. Bên cạnh việc chú trọng truyền thông về các nội dung về dân số, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh còn đặc biệt chú trọng truyền thông về thực trạng và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh thông qua nhiều hình thức.

Theo đó, nội dung truyền thông thường ngắn gọn, dễ hiểu, chọn tiếng dân tộc lồng ghép vào nội dung các buổi truyền thông, đối tượng đến nghe được lựa chọn phù hợp với nội dung. Chú trọng loại hình tư vấn tại hộ gia đình, tư vấn cá nhân, đối thoại trực tiếp với cả vợ và chồng trong độ tuổi sinh đẻ, các gia đình sinh con một bề, các gia đình có phụ nữ đang mang thai, nhóm đối tượng đích…

Điểm mới trong công tác truyền thông dân số của Lạng Sơn là ngành dân số đã đưa công tác tiếp thị xã hội hóa, thiết bị tránh thai vào các nhà thuốc, quầy thuốc. Chương trình cũng đã tập huấn kỹ năng bảo quản, tư vấn cho 140 nhà thuốc. Ngoài ra, Lạng Sơn cũng tổ chức nhiều buổi học ngoại khóa cho học sinh ở các trường THPT, THCS để truyền thông về sức khỏe sinh sản và phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nên cạnh các kết quả đạt được về mặt truyền thông thì công tác chăm sóc sức khỏe phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh và chăm sóc sức khỏe nam giới chưa được quan tâm đúng mức.

“Chúng tôi thẳng thắn thừa nhận những thiếu sót trong lĩnh vực này. Thời gian tới, Lạng Sơn sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn đến các nhóm đối tượng này” - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Quang Bằng chia sẻ.


 Đoàn công tác thăm và gặp mặt bà con thôn Hồng Phong, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Cân nhắc kỹ lưỡng

6 tháng đầu năm 2018,  Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường THPT, THCS tổ chức truyền thông về sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên tại 10 trường với 5.224 học sinh nghe về hoạt động của mô hình, Đề án nâng cao chất lượng dân số, bất bình đẳng giới, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh.

Chia sẻ về chủ trương của Bộ Y tế về việc sáp nhập trung tâm dân số từ tuyến huyện trở xuống với trung tâm y tế, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Quang Bằng cho rằng, việc sáp nhập này là cần thiết nhưng cần phải có thời gian, nhất là đối với công tác dân số ở vùng cao có nhiều đặc thù.

Ông Nguyễn Quang Bằng phân tích, sáp nhập đồng nghĩa với việc những đề xuất, tham mưu về các vấn đề dân số của địa phương thay vì được đề đạt trực tiếp thì nay sẽ phải thông qua nhiều tầng nấc trước khi được đề đạt lên cấp ủy, HĐND, UBND huyện. Mặt khác, từ việc sáp nhập này, có thể sẽ dẫn đến sự tan rã của hệ thống cộng tác viên dân số thôn bản - một công việc vốn đã rất khó khăn trong việc gây dựng từ hàng chục năm qua. Hay nói cách khác, nếu sáp nhập, ngành dân số sẽ mất đi hệ thống “chân rết” của mình, mất đi một kênh truyền thông hiệu quả nhất.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Quang Bằng, Nhà nước cần ban hành biện pháp mạnh hơn và xem xét vấn đề tổ chức sắp xếp ngành dân số cấp cơ sở sao cho vừa giúp tinh gọn bộ máy mà vẫn phát huy hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.

Cùng quan điểm đó, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông giáo dục, Tổng cục DS - KHHGĐ Mai Xuân Phương, việc sáp nhập quá vội vàng có thể sẽ làm “tê liệt” ngành dân số của nhiều địa phương. Do đó, “nếu có sáp nhập, Giám đốc trung tâm dân số huyện phải là phó giám đốc trung tâm y tế cùng cấp, chuyên trách vấn đề dân số. Hoặc đối với các vùng trọng điểm, trung tâm dân số nên sáp nhập về 1 phòng của UBND huyện. Bởi rõ ràng, các vấn đề về dân số đang ngày càng có ý nghĩa quan trọng, đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của địa phương và đất nước” - ông Mai Xuân Phương bày tỏ.

Bài và ảnh Dương Lê
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang