XÃ HỘI
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Giá dịch vụ y tế

Quan điểm chưa đồng nhất

08:58 | 05/07/2018
Theo Thông tư 15/2018 của Bộ Y tế, từ ngày 15.7, có 88 dịch vụ kỹ thuật y tế sẽ điều chỉnh, bổ sung giá, trong đó 70 dịch vụ y tế được giảm giá. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, Thông tư 15 còn nhiều điểm chưa hợp lý, định mức làm căn cứ tính giá chưa phù hợp, dễ ảnh hưởng đến chính sách bảo hiểm y tế.

Khảo sát giá ở bệnh viện tuyến trên?

Thông tư 15/2018/TT - BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp, đã điều chỉnh giảm 6 giá khám bệnh (của 5 hạng bệnh viện và trung tâm y tế xã), bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh (của 5 hạng bệnh viện và các loại giường), bình quân giảm 6%; 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, bình quân giảm 24%.

Trong báo cáo mới nhất gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho rằng, việc xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật làm căn cứ tính giá các dịch vụ y tế chưa được khảo sát kỹ lưỡng tại các bệnh viện. Đặc biệt, nhiều định mức làm căn cứ tính giá không phù hợp với khả năng cung cấp dịch vụ y tế của từng nhóm bệnh viện, chủ yếu được xây dựng dựa theo kết quả khảo sát tại một số bệnh viện tuyến trên, dẫn tới tình trạng nhiều cơ sở khám chữa bệnh, đề nghị thanh toán chi phí lớn hơn số thực tế xuất dùng. Điều này dễ tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở y tế, hạn chế quyền lợi của người bệnh và làm gia tăng chi phí bất hợp lý cho quỹ bảo hiểm y tế.

Một bất cập khác được đại diện BHXH Việt Nam chỉ ra, đó là Thông tư 37/2015 của liên Bộ Tài chính, Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc mới chỉ xây dựng mức giá cụ thể cho 1.000 dịch vụ y tế, trong khi thực tế con số này lớn hơn nhiều. Nhiều dịch vụ do không có quy trình kỹ thuật, không có giá cụ thể đã được phiên tương đương, không chính xác, dẫn tới chênh lệch lớn về chi phí so với thực tế. Thông tư 15/2018 sửa đổi Thông tư 37/2015 cũng chỉ mới điều chỉnh, bổ sung giá của 88 dịch vụ kỹ thuật trong số hàng nghìn dịch vụ kể trên.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên khẳng định, việc điều chỉnh giá dịch vụ dựa trên cơ sở Luật Giá, Luật Bảo hiểm y tế và Luật Khám, chữa bệnh. Các định mức kinh tế kỹ thuật để xác định viện phí cũng được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát thực tế tại khoảng 30 bệnh viện, tổng hợp báo cáo của 4 bệnh viện hạng đặc biệt, 56 bệnh viện hạng 1, 140 bệnh viện hạng 2 và hơn 250 bệnh viện hạng 3. Trong Thông tư 15, giá khám bệnh đã xây dựng 6 loại định mức kinh tế kỹ thuật cho 6 hạng bệnh viện từ đặc biệt tới trạm y tế xã.

“Giá ngày giường bệnh cũng xây dựng 41 loại định mức theo 5 hạng bệnh viện và trạm y tế xã. Trong mỗi hạng bệnh viện có 9 loại giường. Riêng với các dịch vụ kỹ thuật, để khuyến khích bệnh viện tuyến dưới thực hiện dịch vụ giúp người dân có điều kiện tiếp cận, không phải lên tuyến trên, liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính đã thống nhất mức giá của các bệnh viện là như nhau. Tuy nhiên, trong mỗi hạng bệnh viện có hàng trăm bệnh viện, nên sẽ có bệnh viện có thực tế sử dụng thấp hơn hoặc cao hơn định mức bình quân chung” - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính, Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên cho biết.


 Giá 88 dịch vụ kỹ thuật y tế sẽ được điều chỉnh, bổ sung từ ngày 15.7  
Nguồn: ITN

Căn cứ kết quả trúng thầu

Đại diện Bộ Y tế cho biết thêm, về giá các loại vật tư, hóa chất để tính giá dịch vụ, Bộ Y tế đã căn cứ vào kết quả trúng thầu tại các bệnh viện cả trung ương và địa phương cũng như kết quả trúng thầu do đấu thầu tập trung của địa phương, không lấy giá trung bình cộng của các kết quả trúng thầu để xác định.

“Khi so sánh giá trung bình với giá trúng thầu của các đơn vị, sẽ chỉ giữ lại các giá trúng thầu cao hơn hoặc thấp hơn dưới 25% để tính mức giá trung bình, làm cơ sở tính chi phí và quyết định mức giá. Như vậy, không có chuyện sử dụng mức giá cao gấp 100 lần” - đại diện Bộ Y tế giải thích.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc điều chỉnh giá viện phí lần này sẽ góp phần tăng khả năng cân đối quỹ bảo hiểm y tế đến năm 2020 trong điều kiện chưa tăng mức đóng bảo hiểm y tế. Khi điều chỉnh giá, các bệnh viện có bị ảnh hưởng do giảm nguồn thu dịch vụ y tế. Song về phía người bệnh, giá dịch vụ giảm nên phần đông chi trả của người bệnh giảm, việc điều chỉnh cũng làm tăng quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế. Mặt khác, các dịch vụ điều chỉnh phần lớn là các dịch vụ về giường bệnh, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm nên sẽ giảm việc chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết.

Hiện Bộ Y tế đang đổi mới phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, giảm dần thanh toán theo phí dịch vụ sang thanh toán theo định suất, theo trường hợp bệnh để khuyến khích cơ sở y tế áp dụng tiến bộ kỹ thuật, thực hiện các giải pháp giảm chi phí. Đồng thời chỉ đạo các bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm hoạt động thường xuyên của đơn vị.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang