XÃ HỘI
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh

Nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng

10:03 | 03/07/2018
Từ năm 2017, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã triển khai một số dịch vụ kỹ thuật mới, đặc biệt là chẩn đoán lao và chẩn đoán lao kháng Rifamicin bằng máy Gene Xpert, triển khai phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và mua mới một số trang thiết bị, máy móc nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nâng cao chất lượng dịch vụ  

Được thành lập từ năm 2001, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh là bệnh viện hạng III, với quy mô 100 giường bệnh, thực hiện chức năng khám, chữa bệnh chuyên khoa lao và bệnh phổi, quản lý và chỉ đạo hoạt động chương trình phòng chống lao trên địa bàn tỉnh. Hiện bệnh viện có tổng 92 cán bộ, nhân viên, trong đó có 14 bác sĩ đa khoa.

Từ năm 2017, bệnh viện đã triển khai một số dịch vụ kỹ thuật mới, đặc biệt là chẩn đoán lao nhanh và chẩn đoán lao kháng Rifamicin bằng thiết bị hiện đại như máy Gene Xpert, mua mới máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy X-quang kỹ thuật số di động đồng thời đưa phần mềm vào quản lý khám, chữa bệnh, làm thủ tục thanh toán qua mạng, giúp cho bệnh nhân tiết kiệm được thời gian, chi phí. Bệnh viện cũng phê duyệt danh mục phân tuyến kỹ thuật khám, chữa bệnh góp phần tăng số lượt khám và điều trị nội trú so với năm trước. 

Theo thống kê mới nhất, bệnh viện đã có 4.630 lượt khám chữa bệnh, trong đó điều trị nội trú là 1.832 lượt, chiếm tỷ lệ 25%, số bệnh nhân điều trị nội trú cũng tăng 241 người so với năm 2016.

Theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Trương Hồng Lĩnh, với chức năng đặc thù, chuyên khám chữa bệnh cho bệnh nhân lao và phổi nên bệnh viên gặp không ít khó khăn. Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn khám chữa bệnh, bệnh viện còn thực hiện cả nhiệm vụ chống lao quốc gia trên địa bàn tỉnh, trong khi đó nguồn nhân lực có chuyên môn sâu còn thiếu, trình độ cán bộ chưa đồng đều. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đặc biệt là thiết bị kỹ thuật mới còn ít, một số trang thiết bị đã xuống cấp nên cần phải sửa chữa và thay mới.


Máy xét nghiệm Gene Xpert tại Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh
Nguồn: ITN

Cộng đồng cần chung tay

Trước những khó khăn tồn tại, bệnh viện đưa ra mục tiêu phấn đấu trong những năm tiếp theo, nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ công tác khám, chữa bệnh; xây dựng bệnh viện chuyên khoa hạng III hoàn chỉnh. Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, Bệnh viện đang dần nâng cấp, cải tạo về cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu hoạt động chuyên môn; tiếp tục xây dựng phát triển nguồn nhân lực bảo đảm về số lượng và đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên môn sâu về lao và phổi.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh Trương Hồng Lĩnh

Theo thống kê mới nhất, qua 1.832 lượt khám, bệnh viện đã phát hiện 373 người mắc bệnh lao AFB(+) và 268 người mắc bệnh lao AFB(-). Vì vậy, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống lao trên phạm vi toàn tỉnh với phương châm, phát hiện sớm và điều trị khỏi bệnh lao càng nhiều, càng tốt.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trương Hồng Lĩnh cho biết, hoạt động phòng chống lao của tỉnh có nền nếp, bài bản và hoạt động có hiệu quả. Tuy nhiên, hoạt động này ở một số đơn vị tuyến huyện, xã còn hạn chế, đặc biệt nhân lực quản lý công tác chống lao ở các tuyến chưa ổn định; trình độ chuyên môn, năng lực quản lý chương trình của các cán bộ chưa đồng đều; việc thực hiện công tác báo cáo tại tuyến xã chưa đáp ứng yêu cầu về thời gian và chất lượng. Vì điều kiện cơ sở y tế tự chủ, các tổ chống lao thường trực thuộc bệnh viện đa khoa tuyến huyện, trong khi nguồn nhân lực đa số được cử đi học nâng cao về kỹ thuật, nghiệp vụ, tập trung cho công tác khám chữa bệnh là chủ yếu, dẫn đến việc thực hiện nhiệm vụ chống lao chưa được quan tâm, hoạt động chưa hiệu quả.

Đối với bệnh viện tuyến huyện, xã còn hạn chế trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân trong việc phòng, chống lao. Một số người dân quan niệm chưa đúng về bệnh lao đã ảnh hưởng đến tâm lý người nhà bệnh nhân, như không dám vào thăm và chăm sóc người bệnh vào ban ngày vì sợ bị kỳ thị.

“Hiện tại, bệnh viện tiếp tục thực hiện những kế hoạch nhiệm vụ đã đề ra như phát huy vai trò bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi tuyến tỉnh, tất cả các bệnh nhân lao trước khi được quản lý điều trị tại các tổ chống lao cần qua Bệnh viện Phổi. Bệnh viện cũng tác động trực tiếp đến trạm y tế bằng nhiều hình thức như truyền thông, công văn hướng dẫn, đặc biệt chủ động khám phát hiện bệnh sớm, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh” - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trương Hồng Lĩnh chia sẻ. 

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang