XÃ HỘI
Cập nhật 21:20 | 21/11/2018 (GMT+7)
.

Để xứng với niềm tin của người bệnh

09:58 | 03/07/2018
Với quy mô 150 giường bệnh với 17 khoa, phòng; 224 cán bộ, y bác sĩ, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã phục vụ cho hơn 110 nghìn người dân trên địa bàn huyện và vùng lân cận. Bệnh viện đang nỗ lực đầu tư nâng cấp mở rộng cơ sở hạ tầng và thiết bị hiện đại, mở thêm nhiều dịch vụ mới, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân. Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ luôn là lá cờ đầu của ngành y tế Hà Tĩnh trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Được thành lập từ năm 1957, trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, với vai trò là bệnh viện hạng II, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ luôn là nơi chăm sóc sức khỏe tin cậy của người dân trong và ngoài huyện. Trong những năm qua bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật cao có hiệu quả như phẫu thuật nội soi tiêu hóa, phẫu thuật nội soi tiết niệu, chăm sóc điều trị sơ sinh non yếu qua lồng ấp, thở máy…

“Chúng tôi xác định bệnh viện là nơi để cứu chữa tính mạng con người. Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện luôn luôn xem bệnh nhân là tiêu chí “sống còn” của bệnh viện” - Phó Giám đốc Trần Văn Nhân tâm sự.

Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2017, Bệnh viện đã thành lập đơn vị chạy thận nhân tạo đáp ứng nhu cầu chạy thận cho 30 bệnh nhân. Trước đó, bệnh viện đã cử 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng đi học tập tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời mời chuyên gia Khoa Chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai về hướng dẫn cầm tay chỉ việc tại bệnh viện. Hiện nay, Đơn vị chạy thận nhân tạo có 5 cán bộ luôn thường trực chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân. Đức Thọ là 1 trong những đơn vị đầu tiên ở tuyến huyện đưa hệ thống chạy thận vào phục vụ nhân dân, qua đó giúp các bệnh nhân suy thận ở các huyện miền núi như Vũ Quang, Hương Sơn di chuyển gần hơn đến nơi điều trị.


Lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị bạn tham quan phòng rửa quả lọc chạy thận nhân tạo

Một bệnh nhân xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn tới chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, nếu như trước đây, mỗi lần chạy thận đều phải ra Hà Nội hoặc vào bệnh viện tỉnh, rất tốn kém chi phí thì nay đã thuận lợi hơn rất nhiều, đội ngũ y sĩ, bác sĩ cũng chăm sóc nhiệt tình, chu đáo.

Cùng với công tác nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Phó Giám đốc Trần Văn Nhân cho biết, hàng năm bệnh viện cũng tích khoản kinh phí lớn chi cho bảo vệ môi trường. Trong đó, chi phí xử lý chất thải y tế chiếm một nửa. Ngoài quan trắc môi trường theo quy định, việc duy trì, bảo dưỡng hệ thống xử chất thải rắn và lỏng tốn đến hàng trăm triệu đồng. Song, việc xử lý chất thải rắn nguy hại và chất thải rắn khác cũng gặp nhiều khó khăn, trong đó phải kể tới tro đốt rác, chai lọ thủy tinh, bóng đèn huỳnh quang hay nhiệt kế thủy ngân. 

Khó khăn về kinh phí nhưng Ban lãnh đạo Bệnh viện rất quan tâm cho hoạt động xử lý chất thải y tế, với việc hàng năm cử cán bộ, nhân viên tham gia lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức về công tác xử lý chất thải y tế; đồng thời quán triệt bệnh viện thực hiện theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường, các thông tư về quản lý chất thải nguy hại và quan trắc môi trường. Tuy nhiên, các lớp tập huấn thường ngắn ngày nên cán bộ, nhân viên y tế tại đây vẫn chưa nắm bắt được những kiến thức chuyên sâu cả về quy định pháp luật môi trường cũng như cách thực hiện xử lý chất thải.

“Theo phương án xử lý chất thải rắn y tế theo cụm thì Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh sẽ xử lý cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Đây là phương án mang tính lâu dài, phù hợp với quy hoạch địa phương. Nếu thực hiện tốt sẽ giúp giảm gánh nặng cho các đơn vị y tế nhưng vẫn bảo đảm môi trường” - Phó Giám đốc Trần Văn Nhân chia sẻ.

Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang