XÃ HỘI
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Đánh thức tiềm năng y học cổ truyền

09:52 | 03/07/2018
Được thành lập từ năm 1967, tiền thân là Phòng chẩn trị Đông y, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh đã trải qua nhiều khó khăn, thách thức; không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cũng như trình độ chuyên môn cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ, chú trọng kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Phát huy giá trị truyền thống

Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh được thành lập ngày 20.7.1967, tiền thân là Phòng chẩn trị Đông y chỉ với 30 giường bệnh và 30 cán bộ. Ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, cơ sở vật chất của những năm 60 rất khó khăn, thiếu thốn, vừa phải điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân, vừa đón nhận, chăm sóc thương binh, bệnh binh từ các chiến trường chuyển đến nên Phòng chẩn trị Đông y liên tục phải sơ tán về nhiều địa điểm khác nhau. Trải qua nhiều khó khăn, đến năm 2000 mới đổi tên thành Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, trở thành địa chỉ tin cậy cho nhân dân trong tỉnh và khu vực về điều trị y học cổ truyền.

Với gần 160 cán bộ, y sĩ, bác sĩ; 267 giường bệnh thực kê, bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; không ngừng đổi mới, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại như máy điện xung, điện phân, điện từ trường, laze châm, laze nội mạch, máy kéo giãn cột sống, lắp đặt hệ thống điều hòa tại các phòng điều trị. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng áp dụng thành công nhiều kỹ thuật mới như xông hơi thuốc bằng máy, điện từ trường, sóng ngắn, châm cứu xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ… Nhờ đó, bệnh viện đã thu hút hàng nghìn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị mỗi năm, bệnh nhân nội trú có lúc lên tới hơn 200 người/ngày. Chất lượng khám, chữa bệnh đã được cải tiến đáng kể, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh xuống dưới 2 giờ. Quy trình khám và điều trị được chuẩn hóa, bảo đảm khoa học, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Với những đóng góp xuất sắc, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và nhà nước như Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; cờ thi đua xuất sắc của Bộ Y tế và của UBND tỉnh; nhiều tập thể cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh tặng bằng khen, được nhân dân tỉnh nhà ghi nhận.


Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh

Kết hợp với y học hiện đại

Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh Dương Đăng Hiền cho biết, Bệnh viện từ lâu đã khám, chữa bệnh cho bệnh nhân kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Bởi vì phương pháp kết hợp này đem lại hiệu quả, chất lượng điều trị cao nên trung bình mỗi tháng bệnh viện khám, chữa bệnh cho 1.200 đến 1.600 bệnh nhân, trong đó có 750 đến 800 bệnh nhân điều trị nội trú; có trên 90% bệnh nhân điều trị khỏi bệnh.

Để chẩn đoán đúng, điều trị chính xác bệnh thì hầu hết các bệnh nhân vào khám chữa bệnh, bác sĩ đều cho thực hiện cận lâm sàng và khoảng 30% bệnh nhân phải điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Trong đó phải kể tới một số bệnh phải điều trị kết hợp cả hai phương pháp như tăng huyết áp, di chứng tai biến hay rối loạn đái tháo đường. Bởi thế trong bệnh viện cũng có khoa cận lâm sàng thực hiện siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm.

Giám đốc Dương Đăng Hiền cho rằng, nhu cầu khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền của người dân hiện nay tăng cao. Tuy nhiên, trong thực tế, tỷ lệ khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền lại thấp. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có những yếu tố về cơ chế chính sách cần khắc phục. Đơn cử như Bệnh viện là đơn vị tuyến tỉnh, theo quy định thì người bệnh ở thị xã, thành phố được đăng ký khám chữa bệnh phải là người có công với Cách mạng, người đủ 80 tuổi trở lên, người thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khỏe. Còn những diện khác trong thị xã, thành phố thì phải có sự thống nhất giữa Sở Y tế và Bảo hiểm Xã hội. Hiện nay, có những bệnh khó, phải điều trị lâu dài nhưng vẫn để điều trị ở tuyến huyện, trong khi đó tuyến tỉnh đủ nhân lực, trang thiết bị lại không có người bệnh vào điều trị. Do vậy, cần quy định rõ ràng hơn để một số bệnh được chuyển lên tuyến trên ví dụ như tai biến mạch máu não, bại liệt, bại não.

“Để đánh thức tiềm năng của y học cổ truyền, ngoài yếu tố con người và cơ chế chính sách, cần xây dựng chiến lược phát triển không chỉ góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cung ứng thuốc, mà còn phải hướng tới những chuỗi dịch vụ nâng cao sức khỏe, chất lượng sống cho người dân” - Giám đốc Dương Đăng Hiền chia sẻ.

Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang