XÃ HỘI
Cập nhật 00:12 | 20/09/2018 (GMT+7)
.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng

23:26 | 02/07/2018
Trong những ngày nắng nóng vừa qua, Khoa cấp cứu Nội - Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng tiếp nhận nhiều ca cấp cứu đột quỵ, tai biến mạch máu não... Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: Thời tiết nắng nóng làm cơ thể ra mồ hôi nhiều, nếu không được bù nước đầy đủ sẽ gây mất nước, điện giải; đồng thời nếu bật quạt gió mạnh trực tiếp vào người hoặc để nhiệt độ điều hòa quá thấp dễ bị nhiễm lạnh. Đặc biệt, việc không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm chính là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp. Ngoài ra, môi trường nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển, lây lan và gây bệnh như sốt do virus, bệnh đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa, bệnh viêm da do tụ cầu…

Để chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng, người dân không nên để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để quạt thổi trực tiếp quá gần người để phòng bệnh đường hô hấp. Đặc biệt, người dân cần ăn chín, uống chín; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, tăng cường ăn hoa quả để bảo đảm đủ vitamin, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, người dân cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. Người già, trẻ em, người có bệnh mãn tính cần tĩnh dưỡng ở nơi mát mẻ, hạn chế ra ngoài trời nắng nóng.

Các gia đình cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như: Đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà... bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Người dân cần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng (bọ gậy), loại bỏ vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như: Chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Thu Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
09:54 29/08/2018
Dù khối lượng công việc rất lớn và gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự chủ động cùng nhiều biện pháp quyết liệt, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách, chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Để hướng tới mục tiêu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2018, BHXH tỉnh cần chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp tích cực.
Quay trở lại đầu trang