XÃ HỘI
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Nạn bạo hành trong bệnh viện

Cần giải pháp cơ bản và lâu dài

09:17 | 01/07/2018
Theo các chuyên gia, trước thực trạng gia tăng số vụ bạo hành, lăng mạ nhân viên y tế, y bác sĩ thời gian qua, Bộ Y tế, các cơ quan chức năng cũng như các bệnh viện phải tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn tại các điểm nóng như khu vực hồi sức, cấp cứu, phòng khám.

Bạo hành gia tăng

Theo thống kê mới nhất của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trong vòng 6 năm trở lại đây, cả nước đã ghi nhận hơn 20 vụ việc bác sĩ bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hành hung. Có tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân và 60% xảy ra khi bác sĩ đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà. Riêng năm 2018, đã xảy ra 3 sự việc nghiêm trọng bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung. Mới nhất là trường hợp bác sĩ Vũ Hồng Chiến ở Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) bị người nhà bệnh nhi đánh khi đang hướng dẫn, giải thích quy trình.

Kết quả nghiên cứu được thực hiện với trên 300 điều dưỡng tại các khoa lâm sàng của Bệnh viện Nhi trung ương cũng cho thấy, có tới 72,7% điều dưỡng bị bạo lực; thậm chí có hơn 65% điều dưỡng bị bạo lực lời nói và 23,7% điều dưỡng bị bạo lực thể chất. Nghiên cứu cũng đưa ra kết luận, điều dưỡng làm việc tại khu vực cấp cứu, khám bệnh có nguy cơ bị bạo lực cao hơn 2 lần so với các khu vực khác. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, trên 42% điều dưỡng viên của bệnh viện thường xuyên trong tình trạng căng thẳng khi làm việc.

Dưới góc độ chuyên môn nghề nghiệp, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Trần Văn Thuấn cho rằng, vấn đề bạo hành trong bệnh viện không chỉ dừng ở lối hành xử không chuẩn mực, những nguyên nhân do rượu bia, ảnh hưởng của chất kích thích ở một số người bệnh, người nhà người bệnh, mà chính trong phương pháp làm việc, giao tiếp với bệnh nhân của một số y, bác sĩ chưa hợp lý. Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khiến việc tăng cường biện pháp pháp lý không thể giải quyết triệt để vấn đề.

Tìm giải pháp đột phá

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, các vụ hành hung trong bệnh viện xảy ra chủ yếu ở tuyến tỉnh, chiếm 60%; tuyến Trung ương chiếm 20% và một số vụ việc ở tuyến cơ sở.

Để giảm thiểu bạo hành trong bệnh viện, theo các chuyên gia, giải pháp cơ bản và lâu dài vẫn là lành mạnh hóa đạo đức xã hội. Việc này phải bắt nguồn từ những vấn đề lớn hơn như chống tham nhũng, hoàn thiện cơ chế quản lý xã hội ở bậc vĩ mô. Tuy nhiên, trong tình hình bạo lực gia tăng trên diện rộng hiện nay, bước đột phá đầu tiên cần làm là siết chặt kỷ cương, đưa ra và thực hiện nghiêm túc các chế tài đối với hành vi bạo hành y tế.

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Nguyễn Hữu Tú, các bệnh viện cần bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, rà soát, củng cố toàn bộ khuôn viên, tường rào bệnh viện; kiểm soát lối ra, vào của bệnh viện; lắp đặt camera an ninh, hệ thống báo động khẩn cấp; bảo đảm nhân lực, phân công đủ nhân viên bảo vệ trực 24/24, đào tạo cấp tốc nghiệp vụ bảo vệ, phản ứng nhanh cho lực lượng bảo vệ bệnh viện; xây dựng, củng cố đội an ninh phản ứng nhanh, sẵn sàng đối phó với các sự cố bất thường xảy ra.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, vai trò và sự tham gia của người dân, người bệnh trong phát hiện nguy cơ, hành vi bạo lực cũng là một giải pháp hữu hiệu để cùng lên án, ngăn chặn kịp thời. Bên cạnh đó, cần nhìn nhận đúng vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông trong định hướng dư luận và tuyên truyền cho người dân hiểu đúng, lên án, không cổ súy cho bạo lực. Đồng thời, để giảm áp lực, căng thẳng cho cán bộ, nhân viên y tế, các bệnh viên cần bảo đảm sự phân công công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và năng lực, giảm tiếng ồn tại những nơi có thể, chia nhiều khu chờ khám, nhiều khu khám bệnh cho bệnh nhân để giảm sự cộng hưởng âm thanh. Mặt khác, để có thể giảm, tiến tới triệt tiêu nạn bạo hành y tế, ngoài những cố gắng liên tục không ngừng nghỉ của nhân viên y tế, phong trào chống bạo hành y tế cần có sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận, hệ thống truyền thông và toàn xã hội. 

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang