XÃ HỘI
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế

09:13 | 01/07/2018
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, an toàn người bệnh là mối quan tâm hàng đầu của ngành y tế bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam. Đây được coi là điều “cốt tử” bởi bệnh viện là môi trường có nguy cơ cao, nơi sai sót có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ khâu chẩn đoán cho đến điều trị.

Thầy thuốc cũng cần được bảo vệ

Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 quy định các điều kiện bảo đảm an toàn người bệnh như chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh; quy định về áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh; quy định về sai sót chuyên môn kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Theo các chuyên gia, bệnh viện là môi trường có nhiều nguy cơ xảy ra tai biến. Các hành vi như kê đơn nhiều thuốc, y lệnh không rõ ràng, quá nhiều y lệnh cùng với các vấn đề như cấp cứu với tốc độ cao, quá tải bệnh nhân, môi trường nhiễm khuẩn, người bệnh không giao tiếp được, đồng nghiệp kiệm lời, là nguy cơ dẫn đến mất an toàn cho người bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, ở bất cứ công đoạn nào của quy trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Hơn nữa, bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và tâm lý, vì vậy sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát. Khi sự cố không mong muốn xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí thiệt mạng.

“Hệ thống y tế được thiết kế với nhiệm vụ bảo vệ con người và không làm hại bất cứ ai. Bác sĩ cũng là con người, họ cần được bảo vệ ngay trong hệ thống của mình. Đó là lý do để tôi cho rằng, đã đến lúc hệ thống y tế cần thay đổi, để chia sẻ trực tiếp với người gây ra và người gánh chịu sự cố” - Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) nhận định.

Theo Bác sĩ Phúc, tai biến y khoa là điều không ai mong muốn, sự vào cuộc của bệnh viện không chỉ thể hiện trách nhiệm khắc phục hậu quả, mà còn để bảo vệ nhân viên y tế tránh khỏi cuộc khủng hoảng về tinh thần và thể xác, đó cũng là nhiệm vụ quan trọng không kém. Vai trò nhập cuộc của các cấp quản lý ngành cũng vậy, vừa để xử lý khủng hoảng, vừa giúp cho nhân viên y tế có chỗ dựa pháp lý vững chắc.

Không ít chuyên gia khẳng định, vai trò của các hội nghề nghiệp trong những trường hợp xảy ra sự cố là rất quan trọng, bởi chỉ có uy tín chuyên môn cao nhất mới đủ khả năng hỗ trợ nhân viên y tế vượt qua khủng hoảng. Đứng đầu trong các hội nghề nghiệp đó chính là Tổng hội Y học Việt Nam.


Cần nghiêm túc thực hiện giải pháp bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế -  Nguồn: ITN

Xây dựng quy định cụ thể

Song song với các giải pháp xử lý khủng hoảng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa cho rằng, các cơ sở khám chữa bệnh cần nghiêm túc thực hiện việc thiết lập chương trình và xây dựng quy định cụ thể bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế; thiết lập hệ thống thu thập, báo cáo sai sót chuyên môn, sự cố y khoa; xây dựng quy trình phân tích xác định nguyên nhân gốc gây nên sự cố y khoa, đánh giá các rủi ro tiềm ẩn; hướng dẫn biện pháp phòng ngừa sự cố y khoa và khuyến khích sự tham gia các cộng đồng và người bệnh trong công tác bảo đảm an toàn người bệnh.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn cho người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Theo đó, yêu cầu các đơn vị phải xác định chính xác người bệnh, tránh nhầm lẫn khi cung cấp dịch vụ; an toàn phẫu thuật, thủ thuật; an toàn trong sử dụng thuốc; phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; phòng ngừa rủi ro, sai sót do trao đổi, truyền đạt thông tin sai lệch giữa nhân viên y tế; phòng ngừa người bệnh bị ngã; an toàn trong sử dụng trang thiết bị y tế.

Đồng thời, thực hiện đúng các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh, các quy chế chuyên môn như quy chế thường trực, quy chế cấp cứu, quy chế hồ sơ bệnh án, chăm sóc người bệnh trong bệnh viện, tăng cường quản lý bệnh nhân nội trú, đặc biệt là ngoài giờ hành chính, trong các ngày nghỉ lễ, Tết; củng cố, thiết lập hệ thống báo cáo sự cố y khoa bắt buộc và báo cáo tự nguyện. Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý các đơn vị tăng cường tự kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện công tác an toàn người bệnh tại đơn vị. 

Lan Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang