KINH TẾ
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Ngành kiểm toán tiến tới Đại hội ASOSAI 14:

Xây dựng đội ngũ thanh niên đủ sức và đủ lực

18:27 | 27/06/2018
Đại hội các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI 14) là mốc son quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của Kiểm toán nhà nước (KTNN). Tại Toạ đàm “Tiến tới Đại hội ASOSAI 14 – Tiếng nói từ thế hệ trẻ Kiểm toán Nhà nước” do KTNN tổ chức mới đây, các đại biểu đã nhấn mạnh những cơ hội và thách thức của ngành kiểm toán, đặc biệt là với đội ngũ đoàn viên thanh niên kiểm toán hiện nay.

Mở ra cơ hội lớn

Tại buổi tọa đàm, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, ASOSAI lần thứ 14 là sự kiện chính trị - ngoại giao mang tầm cỡ quốc tế có ý nghĩa quan trọng, minh chứng cho sự trưởng thành và phát triển của KTNN, khẳng định vị trí, vai trò của KTNN trong khu vực và trên thế giới khi trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021 và là thành viên Ban điều hành ASOSAI trong 03 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2015 đến năm 2024. Trên cơ sở thực hiện đầy đủ trách nhiệm lãnh đạo một tổ chức chuyên môn năng động của khu vực, việc đảm nhận vai trò Chủ tịch ASOSAI sẽ là cơ hội quý báu để KTNN ngày càng trưởng thành, tạo môi trường và động lực cho đội ngũ kiểm toán viên rèn luyện, tăng cường năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp trong môi trường quốc tế và là cơ hội để giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Đánh giá những cơ hội cụ thể mà KTNN nhận được, Trưởng phòng Đa phương, Vụ hợp tác quốc tế (KTNN) Cao Tấn Dương nhận định, việc trở thành Chủ tịch của ASOSAI sẽ là cơ hội để KTNN thể hiện vai trò "đầu tàu" trong việc định hướng phát triển tổ chức này. Với vai trò là Chủ tịch, KTNN sẽ có cơ hội để hiện thực hóa những nỗ lực của mình trong thời gian qua đối với những hoạt động liên quan đến tăng cường năng lực, mở rộng mối quan hệ với các tổ chức khu vực khác. Đồng thời hoạch định sách lược và giải pháp tối ưu để giải quyết những vấn đề trong khu vực, dẫn dắt ASOSAI trở thành một tổ chức năng động, uy tín và ngày càng có những đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế châu Á nói chung và các nước thành viên nói riêng. Bên cạnh đó, việc đảm nhiệm vai trò mới cũng là cơ hội để KTNN thể hiện những cam kết của mình như một thành viên tích cực đối với cộng đồng khu vực thông qua cụ thể hóa những đóng góp thiết thực và hiệu quả cho sự phát triển chung của ASOSAI. Qua đó KTNN sẽ tự hoàn thiện mình thông qua việc tận dụng các nguồn lực sẵn có cũng như khai thác nguồn lực tiềm tàng của ASOSAI để tiếp cận tri thức, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ tiên tiến, không ngừng đổi mới, hoàn thiện về mọi mặt, đặc biệt là đối với hơn 1.000 đoàn viên thanh niên Kiểm toán nhà nước – đội ngũ trẻ đầy nhiệt huyết của kiểm toán Việt Nam.


Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc với đoàn viên thanh niên kiểm toán nhà nước

Thách thức không nhỏ

Tuy nhiên, theo ông Dương, việc đảm đương vị trí Chủ tịch ASOSAI cũng mang đến cho KTNN Việt Nam không ít thách thức. Thử thách rõ ràng nhất đối với KTNN là kinh nghiệm tổ chức, nghề nghiệp gói gọn trong 24 năm hình thành và phát triển còn hạn chế so với các SAI phát triển khác có lịch sử hàng trăm năm. Bên cạnh đó, ASOSAI là một diễn đàn bao gồm 46 SAI thành viên và có sự đa dạng cả về địa vị pháp lý, văn hóa, chính trị, cũng như trình độ phát triển, điều này dẫn đến cách nhìn nhận về lĩnh vực kiểm toán công và các mối quan tâm của các SAI cũng khác nhau. Là Chủ tịch ASOSAI, làm sao phải hài hòa quan điểm của các SAI khác để có được sự đồng thuận và đi đến một cái đích chung, thực sự là một thử thách không nhỏ đối với KTNN Việt Nam.

Với đội ngũ đoàn thanh niên, Bí thư Đoàn thanh niên Kiểm toán Nhà nước Ngô Đạt Trí cũng nhận thấy, bên cạnh những đoàn viên thanh niên đã thể hiện sự năng động, nhiệt tình của mình, vẫn còn một bộ phận đoàn viên còn bàng quan, chưa thực sự quan tâm đến nhiệm vụ chung của toàn ngành. Việc này xuất phát từ việc chưa có một diễn đàn hai chiều để Đoàn viên thanh niên có thể hiểu rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình đối với công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội, quan trọng hơn là có thể trực tiếp nói lên tiếng nói của mình đối với sự kiện quan trọng này.

Phải có sức khoẻ, trí lực và đủ sẵn sàng

Do vậy, Bí thư Đoàn thanh niên Kiểm toán Nhà nước Ngô Đạt Trí  cho rằng phải biến những khó khăn thành quyết tâm trong việc thể hiện vai trò dẫn dắt, đảm bảo nguyên tắc tham vấn và đồng thuận, xây dựng lập trường chung, trên cơ sở thống nhất và đoàn kết, thúc đẩy sự tham gia, đóng góp của tất cả các nước thành viên trên tinh thần không bỏ lại bất kỳ ai ở phía sau, từ đó thúc đẩy đoàn kết trong nội bộ ASOSAI. Trong thời gian tới đây, khi mà công tác chuẩn bị cho Đại hội bước vào giai đoạn nước rút, để làm được những điều trên, ông Trí kiến nghị cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến tới các đoàn viên trong chi đoàn về tầm quan trọng của Đại hội ASOSAI cũng như vai trò của đoàn viên đối với sự kiện này. Cùng với đó, cập nhật thông tin rộng rãi tới toàn thể đoàn viên, lựa chọn ra các đoàn viên có năng lực để phục vụ cho công tác chuẩn bị và diễn ra Đại hội.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (KTNN) Hà Thị Mỹ Dung nhìn nhận, thách thức lớn nhất hiện nay là khả năng hội nhập của đoàn viên. Để hội nhập cần tinh thần sẵn sàng, tuy nhiên như vậy là chưa đủ. "Các đoàn viên được giao nhiệm vụ trong quá trình chuẩn bị và diễn ra Đại hội phải rèn luyện, bổ sung kiến thức, trình độ ngoại ngữ, quy cách ứng xử và các kiến thức cần thiết về lễ tân, ngoại giao, phải xác định và tự thân chủ động tìm hiểu, biết mình thiếu sót ở đâu để trau dồi theo lộ trình bài bản. Sức khoẻ, trí lực và đủ sẵn sàng, đó là 3 yếu tố mà các kiểm toán viên nói chung cũng như các đoàn viên kiểm toán nói riêng cần phải nắm vững và nắm thật chắc"- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế nhấn mạnh.

NGUYỄN THỦY
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang