XÃ HỘI
Cập nhật 11:20 | 21/05/2019 (GMT+7)
.

Xử lý việc giao khoán đất rừng sản xuất tại Công ty Lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu

23:09 | 13/06/2018
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Quyết định 771-QĐ/TU về việc thành lập Đoàn công tác đặc biệt để xử lý vấn đề giao khoán đất rừng sản xuất tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhiệm vụ của đoàn công tác là nghiên cứu, đánh giá lại toàn bộ sự việc từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ đến nay, tổ chức đối thoại với người dân có khiếu nại về việc giao khoán đất rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu, tham mưu đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương, giải pháp xử lý dứt điểm vụ việc, báo cáo Chính phủ, Ban Tiếp dân Trung ương.

Được biết, thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các cơ quan, đơn vị của tỉnh đã tập trung giải quyết khiếu nại kéo dài liên quan đến việc giao khoán sử dụng đất rừng sản xuất cho hộ dân do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý (tại huyện Xuyên Mộc). Thông qua đối thoại với các hộ dân, các cuộc họp với các ngành chuyên môn, UBND tỉnh đã đề xuất các phương án giao khoán. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trương giao khoán đất rừng sản xuất để các hộ dân có đất sản xuất, nhằm ổn định tư tưởng, an tâm sinh sống, góp phần ổn định trật tự xã hội, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thống nhất giao khoán đất rừng cho 219 hộ dân tại các xã Hòa Hội, Hòa Hiệp, Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc), với diện tích 1ha/1 hộ, với thời gian 20 năm để trồng rừng sản xuất, loại cây trồng là cây điều. Đây là các hộ dân có hộ khẩu tại địa phương từ năm 1986 trở về trước, là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, có lao động chính, không có đất sản xuất…

Ngày 10.5.2018, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức việc bốc thăm giao khoán đất cho 219 hộ tại hội trường UBND xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc. Tuy nhiên, khoảng 500 người dân đã đến UBND xã, tụ tập nhằm gây áp lực không cho buổi bốc thăm diễn ra. Theo thống kê của UBND huyện Xuyên Mộc, đến ngày 14.5, số lượng đơn phát sinh xin nhận giao khoán đất rừng tại huyện Xuyên Mộc đã lên 1.350 đơn. UBND huyện Xuyên Mộc cũng đã nhận được rất nhiều đơn khiếu nại, phản hồi của người dân liên quan đến danh sách 219 hộ dân được bốc thăm nhận giao khoán đất rừng như: Trong số đó đã có người chết, người đi khỏi nơi cư trú, hộ có nhiều người bốc thăm nhận khoán, hộ có nhiều đất canh tác những vẫn được bốc thăm nhận khoán… Bên cạnh đó, qua công tác nắm tình hình, một số đối tượng lợi dụng sơ hở trong quá trình thực hiện việc bốc thăm giao khoán đất đã cầm đầu, kích động người dân khiến sự việc càng diễn biến phức tạp, khó lường.

N. Minh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang