XÃ HỘI
Cập nhật 23:28 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Hướng đến mục tiêu đến năm 2020 có 100% người nhiễm HIV trên cả nước tham gia bảo hiểm y tế

20:00 | 13/06/2018
Đến năm 2020 sẽ có 100% người nhiễm HIV trên cả nước tham gia bảo hiểm y tế. Mục tiêu trên được Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đưa ra tại Hội nghị "Đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc kháng HIV và hướng đến mục tiêu 100% người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế”, do Bộ Y tế tổ chức tại Cần Thơ ngày 13.6.

Theo số liệu của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tính đến cuối tháng 3.2018, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở 63 tỉnh, thành trên cả nước đạt 83,4%. Trong đó, Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn và Cà Mau là 5 địa phương có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao nhất nước đạt 100%; 30 tỉnh đạt trên 90%; 5 tỉnh đạt dưới 70% (Đồng Nai, Quảng Trị, Thanh Hóa, Bình Thuận và Bến Tre)... Riêng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong bệnh nhân nhiễm HIV điều trị ARV, đến cuối tháng 3.2018, cả nước đạt 83,4%. Bộ Y tế đang hướng đến có 100% người nhiễm HIV trên cả nước tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2020. Hiện cả nước có 191 cơ sở điều trị HIV/AIDS nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế, tương ứng với hơn 48.000 bệnh nhân nhận thuốc trong năm 2019.

Trưởng phòng Tài chính Kế toán - Cục Phòng, chống HIV/AIDS Dương Thúy Anh cho biết: Mặc dù tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong bệnh nhân nhiễm HIV đạt tốc độ tăng trưởng cao nhưng chưa ổn định và bền vững. Cụ thể, vào tháng 9.2017, ghi nhận tỷ lệ trên đạt 84%, đến cuối tháng 12.2017 giảm xuống 82% và tăng lên 83,4% vào tháng 3.2018. Về mục tiêu đến năm 2020, 100% số bệnh nhân nhiễm HIV cả nước có thẻ bảo hiểm y tế, bà Anh cho rằng để hoàn thành mục tiêu trên sẽ gặp không ít khó khăn, khi cả nước có khoảng 10% đối tượng nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân và những người này có tiền cũng không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế.


Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Sang- TTXVN

Để tháo gỡ vướng mắc, tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, Bộ Y tế và cơ quan Bảo hiểm xã hội cần họp bàn tìm giải pháp tháo gỡ để 10% đối tượng nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân được tham gia bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng, Thông tư số 15 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ y tế liên quan“ đang được chỉnh sửa và nội dung quan trọng nhất cần được Bộ tháo gỡ, đó là nên chuyển từ bắt buộc các thành viên trong gia đình của người nhiễm HIV cùng mua thẻ bảo hiểm y tế thành không bắt buộc. Vì một số bệnh nhân HIV do kinh tế khó khăn không đủ nguồn tài chính để mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Tại hội nghị, bà Stephanie De Goes, điều phối viên chương trình PEPFAR Việt Nam cho rằng: Để đạt mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cần nghiên cứu, sửa đổi, tháo gỡ những “nút thắt” của Thông tư số 15 cho phép người nhiễm HIV có nhiều cơ hội tiếp cận bảo hiểm y tế hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc thanh toán điều trị đối với bệnh nhân HIV qua bảo hiểm y tế là bắt buộc được thể chế bằng những quy định của pháp luật. Do đó, các địa phương cần sớm triển khai thanh toán điều trị đối với bệnh nhân HIV qua bảo hiểm y tế theo đúng quy định pháp luật. Các tỉnh, thành trong cả nước cần tập trung xây dựng ngay kế hoạch điều trị bệnh nhân HIV từ các nguồn viện trợ sang điều trị bảo hiểm y tế. Riêng về các kiến nghị, ý kiến đóng góp cho Thông tư số 15 sửa đổi, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế sẽ ghi nhận, nghiên cứu, bổ sung nhằm mang lại cơ hội điều trị thuận lợi nhất cho người bệnh HIV tiếp cận với bảo hiểm y tế.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang