XÃ HỘI
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
Xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở Hà Nội

Tránh hình thức

09:54 | 13/06/2018
Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc triển khai xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian vừa qua của TP Hà Nội chưa đạt kết quả như mong muốn là do một số địa phương chưa quyết liệt; thực hiện còn mang tính hình thức...

Kết quả khiêm tốn

Theo báo cáo của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội về đợt kiểm tra việc triển khai xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn năm 2017 và quý I.2018 vừa qua cho thấy, tỷ lệ xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật còn thấp. Hiện mới chỉ có 5 quận, huyện có đơn vị cấp xã, phường đạt tỷ lệ 100% chuẩn tiếp cận pháp luật gồm: Ba Đình, Gia Lâm, Thạch Thất, Đan Phượng, Hai Bà Trưng, còn lại hầu hết chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, hoặc tỷ lệ đạt thấp. Cụ thể, quận Long Biên hiện mới chỉ có 4/14 phường; quận Nam Từ Liêm có 4/10 phường; huyện Phú Xuyên có 6/28 xã, thị trấn; huyện Chương Mỹ có 3/32 xã, thị trấn; huyện Ba Vì 6/31 xã, thị trấn chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật...

Nguyên nhân những hạn chế trong triển khai xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là do công tác chỉ đạo, tuyên truyền về vị trí, vai trò tầm quan trọng của việc xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở một số địa phương còn chưa được chú trọng, thiếu quyết liệt. Nhiều đơn vị lúng túng về nội dung, biện pháp và thực hiện, chưa bám sát vào chỉ đạo của Trung ương và thành phố để triển khai thực hiện. 9/10 quận, huyện được kiểm tra chưa đưa ra được hướng dẫn chi tiết, cụ thể các nội dung chỉ tiêu theo tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật tại địa bàn (trừ quận Long Biên).

Nội dung đánh giá của Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật cấp huyện còn chung chung, chưa cụ thể. Việc đánh giá ở nhiều xã, phường còn mang tính hình thức, tính thuyết phục chưa cao. Bên cạnh đó, việc thực hiện các tiêu chí về tiếp cận pháp luật còn chưa bảo đảm, chưa chú trọng đến xây dựng các tiêu chí tiếp cận pháp luật. Phần lớn các xã chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật vì không đạt tiêu chí do có cán bộ tại địa bàn vi phạm pháp luật (thuộc tiêu chí cứng) chứ không phải là do chấm điểm. Nhiều xã ở xa trung tâm, việc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật còn hạn chế - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Hồ Xuân Hương cho biết.

Đơn cử tại huyện Gia Lâm, mặc dù đến nay, 100% xã, phường, thị trấn của huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, song thực tế triển khai cũng có một số hạn chế như các văn bản hướng dẫn về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật còn chưa đầy đủ; việc đánh giá, chấm điểm đối với các chỉ tiêu này chưa cụ thể, sát thực...

Dàn trải, hình thức

Sở Tư pháp vừa có Công văn số 866/STP-PBGDPL về thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật 2018. Theo đó, đề nghị UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn việc đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018; đề ra các giải pháp cụ thể, thiết thực. Cụ thể, chú trọng gắn các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật với trách nhiệm quản lý của các cơ quan, đơn vị nhất là trong bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật, giải quyết các TTHC; phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và thực hiện dân chủ ở cơ sở. Củng cố, nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật và hoạt động của câu lạc bộ pháp luật, góp phần thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở.

Tại phường Quán Thánh, quận Ba Đình - một trong những phường được đánh giá cao trong việc triển khai, thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật bởi thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật tới người dân. Nhờ vậy, việc tiếp cận cũng như nắm bắt, chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật trên địa bàn của người dân rất đáng ghi nhận trong thời gian qua.

Cụ thể, liên quan đến chủ trương về trật tự đô thị, đến nay trên địa bàn gần như không có tình trạng để xe lộn xộn dưới lòng đường, vỉa hè, thay vào đó là những vỉa hè thông thoáng, xe được sắp xếp ngăn nắp, trật tự, có lối đi cho người đi bộ... Kết quả này là do trong thời gian qua, phường đã thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến theo từng mảng, chuyên đề cụ thể. Việc giải đáp chính sách cũng được phân công cho cán bộ phụ trách từng mảng để giải đáp những thắc mắc của người dân - Phó chủ tịch UBND phường Quán Thánh Nguyễn Trung Dũng cho biết.

Tuy vậy, ở góc độ người dân, bà Đoàn Thị Hồng ở tổ dân phố số 19, phường Quán Thánh, Ba Đình bày tỏ: Trong thời gian qua, người dân được chính quyền quan tâm, thường xuyên tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo về tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật, nên nhận thức của người dân được nâng lên. Tuy nhiên, một trong những hạn chế tồn tại cần khắc phục hiện nay trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đó là tại hầu hết các cuộc phổ biến chính sách pháp luật tới người dân gần như rập khuôn, hình thức, chủ đề rộng, dàn trải; trong khi những vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh lại ít được chú trọng nên hiệu quả tuyên truyền chưa cao.

Để nâng cao nhận thức hiểu biết về pháp luật cho người dân, cần thực hiện đúng định kỳ tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân. Ví dụ, như phường Quán Thánh, mỗi năm thực hiện 2 lần, nay cần tăng lên mỗi quý một lần; đồng thời tăng cường tổ chức những hội nghị phổ biến kiến thức về những vấn đề dân vướng mắc, dân quan tâm; lồng ghép chính sách với vấn đề phát sinh trong thực tiễn, tránh phổ biến những vấn đề chung chung, dàn trải mà xa rời thực tế, ít liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân thì việc tuyên truyền sẽ kém hiệu quả.

Bài và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang