XÃ HỘI
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.

Sẵn sàng cho “cuộc chơi mới”

09:50 | 13/06/2018
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings xếp hạng ở mức “BB” với “Viễn cảnh ổn định” về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ. Thứ hạng này khẳng định bước tiến của EVN trên con đường hướng tới mục tiêu phát hành trái phiếu quốc tế và nâng cao năng lực tài chính của mình.

Đáp ứng đủ điều kiện

EVN là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam không thuộc lĩnh vực tài chính được xếp hạng tín nhiệm quốc tế. Không ít chuyên gia cho rằng, để đạt được hạng mức tín dụng tích cực này, EVN phải vượt qua những điều kiện khắt khe.

Phó Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri cho biết, các tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới đều yêu cầu doanh nghiệp phải có tất cả các báo cáo tài chính đã được kiểm toán hàng năm. Đồng thời, phải dự báo được kế hoạch tài chính, kinh doanh trong vòng 10 năm tới và liên tục cập nhật thông tin cho họ. Với EVN, Tập đoàn đã thuê công ty kiểm toán độc lập hàng đầu quốc tế thực hiện kiểm toán từ năm 1998 đến nay. Để đạt được mức tín dụng tích cực, những báo cáo tài chính của EVN phải bảo đảm tính trung thực, minh bạch, khách quan và rõ ràng. EVN cũng hoạt động trên nền tảng các tiêu chuẩn quốc tế của Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tỷ lệ tự đầu tư 25% trở lên cũng như khả năng thanh toán nợ.

Ban Năng lượng toàn cầu của WB đã hỗ trợ quá trình xếp hạng này thông qua các biện pháp cấp vốn và tư vấn, bao gồm chỉ định Ngân hàng Mizuho làm công tác chuẩn bị và thực hiện quá trình. Quá trình này được Quỹ hạ tầng toàn cầu GIF tích cực chỉ đạo và hỗ trợ. Sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị vào tháng 2 năm 2018, EVN đã chỉ định Fitch Ratings thực hiện xếp hạng.

Kết quả xếp hạng của Fitch Ratings căn cứ vào mối quan hệ chặt chẽ của EVN với Nhà nước, vị thế thị trường vững chắc, mức cầu tiêu thụ điện lớn tại Việt Nam, và tỷ lệ thu hồi cao. Thực tế, EVN sắp hoàn thành mục tiêu cấp điện cho toàn dân và đã giảm những tổn thất về kỹ thuật, thương mại, hướng tới đạt chuẩn quốc tế.

“Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm của EVN ngang bằng hệ số tín nhiệm quốc gia là một đánh giá rất khách quan và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với EVN. Kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc tế cho thấy các hoạt động của EVN là phù hợp với thông lệ quốc tế và đủ tín nhiệm với các nhà đầu tư nước ngoài, để họ sẵn sàng đầu tư vào EVN. Để giữ mức xếp hạng này và nâng hạng hơn nữa, các chỉ tiêu tài chính của EVN phải ổn định hơn, việc quản trị phải luôn đổi mới và đáp ứng nhu cầu” - ông Đinh Quang Tri nhấn mạnh.


EVN lần đầu được xếp hạng tín dụng     Nguồn: ITN

Lợi ích dài lâu

Định mức tín nhiệm là việc đánh giá khả năng thanh toán nợ vay một cách đầy đủ và đúng hạn của một tổ chức hay một quốc gia, trên cơ sở nghiên cứu toàn diện các yếu tố bên trong cũng như bên ngoài có tác động đến khả năng trả nợ của tổ chức hay quốc gia đó. Theo cách xếp hạng thông thường, A là mức tín dụng an toàn nhất trong khi C là rủi ro nhất.

Theo đánh giá của chuyên gia Cấn Văn Lực, việc nâng hạng này với EVN là động thái tích cực vì EVN là tập đoàn kinh tế đầu tiên tiếp cận Fitch và yêu cầu Fitch xếp hạng tín nhiệm. Điều đó thể hiện EVN đã sẵn sàng minh bạch hơn, sẵn sàng cho cuộc chơi quốc tế và việc huy động vốn, kêu gọi đầu tư nước ngoài, trong nước của EVN sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Ông Đinh Quang Tri cho biết, mỗi năm, EVN cần phải huy động từ 5 - 6 tỷ USD để đầu tư các công trình điện. Trước đây, việc huy động vốn chủ yếu thông qua các kênh vay vốn ODA của các tổ chức tài chính quốc tế như WB, JICA, ADB, AFD hay các ngân hàng thương mại trong và ngoài nước. Trong đó, phần lớn các khoản vay nước ngoài đều phải có sự bảo lãnh của Chính phủ. Song, Chính phủ đang chủ trương giảm nợ công và giảm bảo lãnh các khoản vay cho các doanh nghiệp. Trong khi doanh nghiệp muốn vay không có bảo lãnh của Chính phủ thì phải có xếp hạng tín nhiệm tín dụng quốc tế.

Chính vì vậy, mức xếp hạng tín nhiệm này là một sự bảo đảm cho các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế đối với EVN. Hiện Tập đoàn đã có cơ sở vững chắc hơn để có thể huy động vốn đầu tư các dự án điện, tăng năng lực cung ứng điện cho khách hàng. Đặc biệt, xếp hạng này cũng giúp các nhà đầu tư tư nhân có ký hợp đồng mua bán điện dài hạn với EVN có thể huy động vốn mà không cần có bảo lãnh Chính phủ. Đây là điều kiện rất tốt cho các nhà phát điện độc lập đầu tư xây dựng các nhà máy điện mới, bán điện cho EVN, tăng các nguồn cung cho hệ thống điện của Việt Nam.

 “Mức tín nhiệm này cũng làm cho các nhà đầu tư, tổ chức trong và ngoài nước yên tâm hơn với bất kỳ kế hoạch phát hành trái phiếu nào của EVN” - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione khẳng định.

Đại diện EVN cũng cho hay, Tập đoàn sẽ báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Công thương, các cơ quan quản lý nhà nước để phát hành trái phiếu quốc tế. Ước tính, mỗi lần phát hành khoảng 300 - 500 triệu USD. Hiện EVN đang trao đổi với WB để lập kế hoạch thực hiện. Trong lần phát hành trái phiếu đầu tiên, Tập đoàn sẽ hợp tác với WB, để WB có thể hỗ trợ EVN trong việc chuẩn bị phương án cũng như tìm kiếm các nhà đầu tư có tiềm năng, có thể mua trái phiếu của EVN với lãi suất hợp lý nhất, hấp dẫn nhất.

Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang