XÃ HỘI
Cập nhật 15:40 | 21/03/2019 (GMT+7)
.

Nhân rộng mô hình nuôi tôm tiết kiệm điện

07:48 | 12/06/2018
Vượt qua gần 400 sáng kiến, sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo ô xy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” do ông Nguyễn Văn Hợp, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) và ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng giám đốc EVN SPC làm chủ nhiệm đề tài được trao giải Nhất trong chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” bởi tính ứng dụng cao, có hiệu quả thiết thực cho cộng đồng.

Từ nhu cầu thực tiễn

Ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng giám đốc EVN SPC cho biết, sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” được bắt đầu nghiên cứu từ các cán bộ, công nhân trực tiếp làm việc tại Công ty điện lực Sóc Trăng - đơn vị thành viên của EVN SPC.

Theo ông Đặng Nguyên Phương, Trưởng ban kiểm tra, giám sát mua bán điện của EVN SPC, đại diện nhóm nghiên cứu, qua tìm hiểu quy trình sản xuất của người dân cho thấy, các hộ nuôi tôm tiêu tốn nhiều điện nhất ở dàn quạt nước sục khí oxy trong ao nuôi. Chính việc sử dụng công nghệ quạt nước theo kiểu truyền thống (ma sát trượt), không bảo đảm chất lượng chiếm tới 60%, gây tổn thất điện năng, hao phí năng lượng lớn. Riêng năm 2017, sản lượng điện tiêu thụ trong nuôi tôm của tỉnh đạt mức 245 triệu kWh, chiếm hơn 20% tổng sản lượng điện thương phẩm trên địa bàn.

“Điều này hoàn toàn có thể thay thế được thông qua việc sử dụng ổ trục con lăn để nâng đỡ trục truyền động của quạt cũng như thay đổi lắp đặt vị trí mô tơ cho đồng trục” - Ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng giám đốc EVN SPC khẳng định.


Mô hình nuôi tôm tiết kiệm điện tại Sóc Trăng

EVN SPC đã nghiên cứu thiết kế cải tiến một phần hệ thống dàn quạt tạo ô xy nuôi tôm nhằm tăng hiệu suất sử dụng cho dàn quạt. Thay đổi bằng cách đưa động cơ điện và hộp số xuống ao và đặt trên hệ thống phao, thay đổi cách đặt động cơ có trục truyền động chưa đồng trục với trục quay hệ thống quạt nước sang cách đặt đồng trục với trục quay của hệ thống quạt nước. Đồng thời, việc chuyển đổi từ sử dụng ổ trục ma sát trượt (chữ U) sang sử dụng ổ trục ma sát lăn (gối đỡ con lăn) đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong tiết kiệm điện.

Giúp tiết kiệm chi phí

 “Sáng kiến vì cộng đồng” là chương trình thường kỳ tổ chức hai năm một lần, do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Tạp chí Cộng sản và Tập đoàn Điện lực VN (EVN) tổ chức, với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, dự án sáng tạo hỗ trợ cộng đồng.

Ông Đặng Nguyên Phương phân tích, theo tính toán về mặt kinh tế kỹ thuật, những cải tiến này có thể tiết kiệm điện lên tới hơn 30%. Kết quả triển khai thí điểm 161 hộ nuôi tôm tại Sóc Trăng cho thấy, đã tiết kiệm được 1.456.351 kWh/năm tương ứng với số tiền gần 2,5 tỷ đồng/năm. Trong năm 2017, sau khi triển khai chương trình, EVN SPC cũng hỗ trợ 889 hộ nuôi tôm ở các huyện Cù Lao Dung, Long Phú, Mỹ Xuyên, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu được 543,67ha với 26.378 gối đỡ con lăn (loại đỡ và loại treo) với tổng chi phí hỗ trợ 1,4 tỷ đồng.

Đại diện Hiệp hội nuôi tôm huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng chia sẻ, việc thực hiện giải pháp tiết kiệm này mang tới lợi ích kép, giúp giảm chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian đầu tư nguồn, lưới điện phục vụ cấp điện trong nuôi tôm. Ngoài tiết kiệm điện năng, mô hình còn giúp giảm thiểu hư hỏng các thiết bị, giúp hòa tan oxy trong ao, tạo môi trường sống tốt cho tôm.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định rằng, từ thành công của việc ứng dụng thử nghiệm sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” ở tỉnh Sóc Trăng, nếu được ứng dụng rộng rãi sẽ cho hiệu quả tiết kiệm điện lớn trong sản xuất, nuôi tôm ở khu vực miền Nam cũng như cả nước.

“Dự kiến năm 2018, sẽ mở rộng và triển khai dự án đến các hộ nuôi tôm tại các tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau” - ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng giám đốc EVN SPC cho biết.

Tuấn Đỗ
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang