XÃ HỘI
Cập nhật 16:57 | 21/03/2019 (GMT+7)
.

Bộ Y tế giải quyết tình trạng thiếu vaccine bệnh dại

09:07 | 11/06/2018
Trước một số thông tin phản ánh về việc khan hiếm vaccine phòng bệnh dại cục bộ tại một số địa phương, cuối tuần qua, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn với sự chủ trì của Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhằm đánh giá tình hình dự trù, mua sắm và cung ứng đối với từng loại vaccine phòng bệnh dại.

Nhu cầu vaccine gia tăng

Theo Bộ Y tế, khả năng cung ứng vaccine phòng dại trong năm 2018 cho thị trường Việt Nam chỉ tính riêng Veorab, Abhayrab và Indirab Speeda là 2.193.000 liều - cao gấp 149% so với tổng số lượng vaccine phòng dại đã nhập khẩu trong năm 2017 và cao gấp 169% so với số lượng vaccine phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm. Trong tháng 5.2018 sẽ có 273.000 liều vaccine phòng bệnh dại.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo ngành y tế các tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh, Tây Ninh, Quảng Ninh đều cho biết, đến thời điểm này, số lượng vaccine phòng bệnh dại được nhà nhập khẩu cung ứng cho các địa phương chưa đủ đáp ứng nhu cầu. Tình hình khan hiếm, thiếu vaccine phòng bệnh dại ở các địa phương trên diễn ra cao điểm trong tháng 4.2018. Thậm chí, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang còn đề nghị các nhà cung ứng, nếu có vaccine hãy “cứu đói” cho địa phương này để phục vụ nhu cầu tiêm phòng của nhân dân.

Ngoài yếu tố do nhà nhập khẩu không cung ứng đủ vaccine theo hợp đồng thì việc khan hiếm vaccine phòng bệnh dại còn do nguyên nhân năm nay số lượng người có nhu cầu tiêm vaccine này gia tăng. Đơn cử tại Quảng Ninh, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, qua khảo sát tại các phòng tiêm chủng, điểm tiêm chủng cho thấy, nhu cầu về tiêm vaccine phòng bệnh dại tăng khoảng 2,5 - 3 lần so với năm ngoái.

Giải trình của các nhà cung ứng, nhập khẩu cho hay, vì nhiều lý do từ nhà sản xuất, từ sự chuyển giao của nhà nhập khẩu, cung ứng này với nhà nhập khẩu, cung ứng khác… nên thời gian qua đã xảy ra tình trạng chưa cung ứng đủ vaccine cho nhu cầu của các địa phương. Tuy nhiên, hiện các đơn vị đang nỗ lực để có thêm nguồn vaccine phòng bệnh dại phục vụ nhân dân.

Bổ sung yếu tố dẫn đến việc thiếu vaccine phòng bệnh dại tại một số địa phương thời gian qua, ông Đỗ Văn Đông cho biết, về phía người dân cũng như các cơ sở tiêm chủng thường có xu hướng ưu tiên sử dụng, thậm chí chỉ sử dụng vaccine Verorab do vaccine này được sản xuất tại Pháp, trong khi trên thị trường có nhiều loại vaccine khác đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên cơ sở có đầy đủ dữ liệu chứng minh tính an toàn, hiệu quả (Ahayrab, Indirab, Speeda...).

 

Bảo đảm nguồn cung ứng vaccine

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, trên thực tế nhiều địa phương thiếu vaccine phòng bệnh dại là do nhu cầu tiêm chủng của người dân đối với vaccine này gia tăng khoảng 20% so với các năm trước đó. Việc thiếu vaccine phòng bệnh dại thời gian qua là do có sự chuyển giao của nhà cung ứng nên dẫn đến gián đoạn, tuy nhiên, Thứ trưởng Trương Quốc Cường yêu cầu các địa phương cũng như nhà cung ứng không nên “bị động” như thời gian vừa qua.

“Trong công tác phòng dịch bệnh tránh tình trạng “ăn đong” vaccine - có nghĩa là có đến đâu dùng hết đến đó, mà phải có lượng vaccine tồn kho dự trù sẵn trong khoảng 1 tháng” - Thứ trưởng Trương Quốc Cường yêu cầu.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng chỉ đạo cả nhà nhập khẩu, nhà cung ứng cũng như các địa phương nếu gặp khó khăn khi nhập khẩu, cung ứng vaccine nói chung, vaccine phòng bệnh dại nói riêng cần báo cáo ngay về Cục Quản lý dược và các cơ quan liên quan để kịp thời xin ý kiến lãnh đạo Bộ tìm phương án giải quyết, nhằm có vaccine kịp thời phục vụ người dân.

Thanh Nguyên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang