XÃ HỘI
Cập nhật 00:41 | 25/05/2019 (GMT+7)
.
Khai thác, chế biến titan ở Bình Thuận

Quy hoạch lại vùng thăm dò, khai thác

09:56 | 09/06/2018
Do yêu cầu mở rộng, phát triển một số ngành mũi nhọn khác, mới đây tỉnh Bình Thuận mới đây đã lập kế hoạch và đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh vùng dự trữ, khai thác, chế biến titan cho phù hợp. Từ đề xuất của tỉnh Bình Thuận, các doanh nghiệp đã và đang đầu tư khai thác, chế biến titan cho rằng sẽ gặp khó khăn nếu được phê duyệt.

Thu hẹp diện tích thăm dò, khai thác

Dù một số doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng nhà máy khai thác, chế biến sâu titan và bước đầu đi vào khai thác ổn định, nhưng vào tháng 3.2018 UBND tỉnh Bình Thuận lập báo cáo đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương và trình Thủ tướng Chính phủ cắt giảm diện tích thăm dò, khai thác và khu vực dự trữ khoáng sản titan. Tờ trình tỉnh Bình Thuận nêu rõ, đối với 8 khu vực chưa cấp phép thăm dò với diện tích 7.344ha sẽ đưa ra khỏi quy hoạch quặng titan 7 khu vực với diện tích 2.289ha. Đối với khu vực Lương Sơn III, diện tích khoảng 5.055ha chỉ để lại khoảng 1.000ha để hoán đổi cho các đơn vị đã cấp giấy phép thăm dò, khai thác nhưng nay không đủ điều kiện khai thác; phần diện tích còn lại đưa vào dự trữ và đề nghị cho phép đầu tư dự án điện gió, điện mặt trời, nông nghiệp công nghệ cao. Còn tại 10 khu vực đã cấp giấy phép thăm dò với diện tích 9.641ha, đề xuất đưa 4 khu vực, diện tích 675ha ra khỏi quy hoạch quặng titan để triển khai các dự án khác; 6 khu vực rà soát, cắt giảm các diện tích chồng lấn quy hoạch đất lâm nghiệp. Riêng khu vực Lương Sơn I và II, mỗi khu vực đưa vào quy hoạch phân kỳ khai thác hợp lý khoảng 2.000ha, diện tích còn lại chưa khai thác đề nghị đưa vào dự trữ và cho triển khai dự án điện gió, điện mặt trời, nông nghiệp công nghệ cao.

Đối với 8 khu vực đã được cấp giấy phép khai thác với 6 giấy phép còn hạn có diện tích 2.137ha, yêu cầu việc khai thác phải bảo đảm hoàn tất đầy đủ các thủ tục theo quy định, không làm ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân, khu vực nào không đủ nguồn nước thì điều chỉnh quy mô công suất cho phù hợp. 2 khu vực với diện tích 405ha đưa ra khỏi Quy hoạch quặng titan để triển khai các dự án khác gồm: Khu vực mỏ Suối Nhum hết hạn khai thác, diện tích 181ha; khu vực Mũi Đá 1, phường Phú Hài, TP Phan Thiết, diện tích 224ha đề nghị hoán đổi vào khu vực Lương Sơn III. Như vậy, nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, từ 26 khu vực với tổng diện tích 19.527ha được quy hoạch khai thác titan của tỉnh Bình Thuận trước đây sẽ giảm xuống còn 13 khu vực với tổng diện tích khoảng 7.730ha.


Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai: “Bình Thuận sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác,chế biến sâu titan”
Ảnh: Pham Duy

Doanh nghiệp gặp khó?

Nghị quyết số 94/2016/NQ-HĐND ngày 29.4.2016 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Thuận về “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” nêu rõ: Đến 2020 từng bước hình thành ngành công nghiệp titan với các sản phẩm chế biến sâu từ xỉ titan trở lên. Đến năm 2030 phát triển ngành công nghiệp titan ổn định và bền vững với trung tâm khai thác, chế biến quặng titan quy mô lớn công nghệ tiên tiến; tập trung ưu tiên phát triển các sản phẩm pigment, titan xốp, titan kim loại và titan hợp kim phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu...”.

Giám đốc Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Cát Tường Đỗ Thị Mỹ Phượng cho rằng, nếu đề xuất cắt giảm diện tích được phê duyệt thì các doanh nghiệp đã đầu tư vào lĩnh vực khai thác, chế biến titan sẽ gặp nhiều khó khăn. Bà Phượng kiến nghị: “Để hài hòa lợi ích và các doanh nghiệp vẫn được đầu tư vào các lĩnh vực khác, tỉnh Bình Thuận nên chọn những địa điểm khác thuận lợi và chưa quy hoạch khai thác, chế biến và dự trữ khoáng sản để quy hoạch điện gió, trung tâm du lịch hoặc phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Những địa điểm đã lập và phân vùng khai thác, dự trữ khoáng sản không nên quy hoạch các dự án khác”.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực titan tại Bình Thuận cho biết, doanh nghiệp của ông đã đầu tư nhiều tỷ đồng để thăm dò, lập báo cáo thẩm định, đánh giá tác động môi trường, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền, thăm dò khai thác, nhất là việc đầu tư xây dựng nhà máy tuyển quặng tinh hiện đại, ít sử dụng nguồn nước, không gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng giảm diện tích khai thác, dự trữ, chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày 7.3.2018, UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần đánh giá, làm rõ số liệu tài nguyên quặng titan và số liệu trữ lượng quặng titan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, khu vực nào có trữ lượng tập trung quy mô lớn, bảo đảm nguồn nước để khai thác, bảo đảm vấn đề môi trường, khai thác hiệu quả thì mới xem xét đưa vào quy hoạch quặng titan và quy hoạch khu vực dự trữ quặng titan. Tỉnh cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương sớm hoàn tất việc điều chỉnh quy hoạch quặng titan, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, địa phương.

PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang