XÃ HỘI
Cập nhật 16:52 | 21/03/2019 (GMT+7)
.

Đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách bảo hiểm

09:46 | 09/06/2018
Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình được tổ chức thực hiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 và Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 với nhiều chính sách hỗ trợ với một số nhóm đối tượng khi tham gia, linh hoạt phương thức đóng… Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình hiện còn hạn chế.

Tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện còn thấp

Chính sách BHXH tự nguyện được thực hiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, tính đến năm 2017 số người tham gia BHXH tự nguyện là 227.506 nghìn người, tăng 11,59% so với năm 2016. Đối tượng tham gia và số tiền thu hàng năm đối với BHXH tự nguyện năm sau đều tăng hơn năm trước. Tuy nhiên, đối tượng tham gia chủ yếu là người đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc (70%), đóng tiếp BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Riêng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện mới còn hạn chế, sau 10 năm mới có 227.506 người; tổng cả BHXH bắt buộc và tự nguyện năm 2017 khoảng trên 25% lực lượng lao động. Như vậy còn khoảng 72% lực lượng lao động chưa tham gia BHXH.

Theo Phó Trưởng ban Thu, BHXH Việt Nam Mai Đức Thắng, người dân chưa quan tâm đến loại hình BHXH tự nguyện là do thu nhập còn thấp, không ổn định và do trước chưa được Nhà nước hỗ trợ mức đóng; người dân chưa có thói quen tham gia BHXH tự nguyện lúc trẻ để hưởng lương hưu khi về già. Chưa kể, công tác truyền thông chưa được sâu, rộng. Ngoài ra, chính sách BHXH tự nguyện chưa hấp dẫn người tham gia. Chỉ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất mà chưa được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Cũng như việc chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến chính sách BHXH tự nguyện; chưa giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chưa tổng kết, đánh giá, kiểm điểm những tồn tại, hạn chế nguyên nhân chậm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.


Tăng cường tuyên truyền

Từ ngày 1.1.2018, Nhà nước sẽ triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể mức hỗ trợ bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác.

Để phát triển nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, theo các chuyên gia cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng chính sách BHXH, BHYT để nhiều người dân hiểu. Mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, phấn đấu mỗi thôn, bản, tổ dân phố đều có nhân viên đại lý thu, hoặc điểm thu BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, cần giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đối với BHXH cấp huyện và từng đại lý thu. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và hỗ trợ nghiệp vụ của ngành BHXH nhằm quản lý chặt chẽ quỹ BHXH. Đa dạng các hình thức, phương thức nhận hồ sơ, trả kết quả, thu tiền đóng, chuyển tiền đóng vào quỹ đối với người tham gia BHXH tự nguyện.

Cũng theo các chuyên gia, để tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện, cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách BHXH, trong đó có cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút, tạo điều kiện cho người dân tham gia BHXH tự nguyện. Chính sách cần đa dạng, linh hoạt, hướng tới đáp ứng được nhu cầu, khả năng của nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Phó Trưởng ban Thu Mai Đức Thắng cho rằng, cần tiếp tục kiến nghị cơ quan chức năng sửa đổi những điểm bất cập của chính sách BHXH tự nguyện trong quá trình tổ chức thực hiện đã bộc lộ. Đồng thời, tổ chức đối thoại với người lao động ở các khu công nghiệp, ở doanh nghiệp và dân cư với người dân ở nông thôn để truyền thông về chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Cung cấp thông tin cho phóng viên báo chí trong và ngoài ngành về kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm để định hướng công tác truyền thông; thực hiện cải cách thủ tục hành chính một cách triệt để. 

Song Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang