XÃ HỘI
Cập nhật 00:41 | 25/05/2019 (GMT+7)
.

Gỡ rào cản khai thác tiềm năng điện gió

09:43 | 09/06/2018
Theo một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên gió dồi dào nhất khu vực Đông Nam Á, song thị trường điện gió mới chỉ ở giai đoạn phát triển ban đầu với tổng công suất 197MW. Không ít rào cản được các chuyên gia chỉ ra tại hội nghị điện gió, trong đó phải kể tới cơ chế chính sách và khả năng tích hợp điện gió vào lưới điện.

Thiếu cơ chế chính sách…

Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công thương Nguyễn Văn Thành cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành các cơ chế chính sách ưu tiên, khuyến khích các nguồn năng lượng tái tạo; đặc biệt hướng tới sử dụng các nguồn năng lượng điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối để thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch trong tương lai. Các cơ chế này giúp cho việc phát triển điện gió tại Việt Nam có nhiều khởi sắc, tuy nhiên, việc phát triển hiện còn chậm, mới chỉ có 7 dự án điện gió, với tổng công suất khoảng 190MW được đưa vào sử dụng.

Còn theo ông Dương Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý điện và năng lượng, Sở Công thương tỉnh Bình Thuận, 10 năm qua, dự án điện gió tại Bình Thuận phát triển không như mong muốn cũng chính bởi chưa có một cơ chế chính sách hoàn chỉnh về năng lượng tái tạo, tất cả mới chỉ dừng lại ở nghị định, quyết định. “Cần có cơ chế chính sách rõ ràng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Chỉ khi thay đổi cơ chế chính sách thì mới phát triển được các dự án điện gió”, ông Dương Tấn Long nhận định.

Trong khi đó, ông Bùi Vĩnh Thắng, Tập đoàn Mainstream Mainstream Renewable Power (nhà phát triển độc lập hàng đầu về điện gió) khẳng định, cơ chế của Chính phủ Việt Nam cho điện gió đã có từ năm 2012 nhưng cho đến nay thị trường điện gió chưa thể “cất cánh”. Lý do là còn những bất cập lớn từ hợp đồng mua bán điện. Theo đó, cả điện gió và điện mặt trời, trong hợp đồng mua bán điện (PPA) chuẩn, mẫu mà Bộ Công thương đưa ra rất khó để có thể huy động vốn bởi những điều khoản tiềm ẩn rủi ro quá lớn cho nhà đầu tư. Mặt khác, từ đầu năm đến nay, chưa có dự án nào của EVN được bảo lãnh Chính phủ do có quy định từ năm 2017, chỉ bảo lãnh Chính phủ cho các dự án đặc biệt quan trọng. Điều đó cho thấy, trong tương lai gần, rất khó có dự án nào của EVN được sự bảo lãnh này. Đồng thời, rủi ro tín dụng của EVN chưa được đánh giá nên các nhà đầu tư chưa thể dễ dàng tiếp cận vốn phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam...


… và thách thức

Theo các chuyên gia quốc tế, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để cải thiện tính hiệu quả và minh bạch trong các quy định về thị trường, quy trình đấu thầu mua sắm. Nếu giải quyết tốt một số vấn đề về pháp lý, ngành điện gió ở Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ, mang lại những lợi ích to lớn về môi trường và giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Phát triển điện gió đồng nghĩa với việc phải tiến tới giải pháp tích hợp nguồn năng lượng này vào hệ thống lưới điện Việt Nam, song không ít thách thức đã được chỉ ra. Ông Dương Tấn Long cho biết, Bộ Công thương hiện chưa có giải pháp nâng công suất về lưới điện truyền tải. Do đó việc kết nối, tích hợp nguồn năng lượng vào lưới phân phối có thể gây ra sự thay đổi đáng kể của điện áp tại điểm kết nối, cũng có thể gây ra sự ngắt kết nối của hệ thống ra khỏi lưới điện.

Ông Đinh Xuân Đức, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia thừa nhận, các đấu nối hiện nay khá dày đặc, chưa đồng bộ với sự phát triển của năng lượng tái tạo. Những vấn đề liên quan tới quá tải, đặc biệt là biến áp, biến cơ cần quan tâm, chú trọng. Sai số dự báo do đặc tính ngẫu nhiên của nguồn năng lượng tái tạo cũng ảnh hưởng tới cường độ vận tải cũng như bố trí nguồn dự phòng, gây nên mất cân bằng trong thực tiễn. Đặc biệt dao động tần số có thể xảy ra thường xuyên nếu công tác cân bằng công suất không được giải quyết triệt để.

Với tính không ổn định và ngẫu nhiên của điện gió, ông Nguyễn Thế Hữu, Trường phòng Hệ thống điện, Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương khẳng định rằng, cần nâng cao công tác dự báo ngắn hạn cũng như triển khai hệ thống công nghệ phụ trợ, bảo đảm hệ thống vận hành an toàn. Khi tỷ lệ năng lượng tái tạo gia tăng từ 10 - 11% cũng cần tính tới độ linh hoạt trong cả hệ thống như tăng cường lưới điện, khả năng điều khiển từ xa.

Nắm giữ kỷ lục thế giới về điện gió Đan Mạch là một trong những nước tích hợp điện gió thành công ở châu Âu, ông Loui Algren, Cố vấn Cơ quan Năng lượng Đan Mạch chia sẻ, để tích hợp điện gió vào lưới điện bảo đảm an toàn, an ninh cần đặc biệt chú trọng hệ thống đấu nối mạnh mẽ, thị trường điện ổn định, nhà máy điện linh hoạt và phải làm tốt công tác dự báo. “Hãy bắt đầu xây dựng hệ thống điện thật tốt ngay từ bây giờ, chứ không nên chờ tới khi điện gió phát triển, hay có cơ chế chính sách thuận lợi mới thực hiện”  - ông Loui Algren kiến nghị. 

Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang