XÃ HỘI
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Chú trọng phòng ngừa

07:57 | 06/06/2018
Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội được truyền hình trực tiếp, ý kiến cử tri cho rằng Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng các cơ quan liên quan cần chú trọng công tác phòng ngừa và có giải pháp thực thi pháp luật hiệu quả hơn để bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bị bạo hành, xâm hại; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và ngành hữu quan chủ động hơn trong công tác phòng tránh, không để xảy ra ô nhiễm, thảm họa môi trường...

Cần có giải pháp mạnh mẽ hơn

Câu chuyện xâm hại tình dục trẻ em đã làm nóng phiên chất vấn Bộ trưởng LĐ, TB - XH Đào Ngọc Dung. Cử tri Nguyễn Thu Thủy (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) nêu ý kiến, các giải pháp Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra để khắc phục tình trạng bạo hành, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em chưa làm đại biểu và cử tri hài lòng. Rất nhiều đại biểu đã tranh luận, chất vấn, đề nghị phải có giải pháp căn cơ, mạnh mẽ hơn để giải quyết triệt để tình trạng này. Cử tri Nguyễn Thu Thủy bày tỏ tán thành với quan điểm của ĐBQH Lê Thị Nga (Thái Nguyên), rằng việc xét xử các vụ xâm hại trẻ em khó khăn ở khâu chứng minh hành vi phạm tội, nhưng nhiều vụ chưa được vào cuộc tích cực, nghiêm minh, thậm chí một số vụ việc phải chờ sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao mới được truy tố, xét xử đến nơi đến chốn. Cử tri mong muốn Chính phủ, các ngành công an, tư pháp cần sớm ban hành quy trình điều tra đặc biệt đối với án xâm hại tình dục trẻ em, khắc phục sự chậm trễ, gây bức xúc dư luận.

Nhấn mạnh thực thi quyền trẻ em đang là yêu cầu bức thiết, cử tri Lê Văn Hiệp (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho rằng, dường như thời gian qua các cơ quan quản lý mới chỉ chú trọng đến xử lý các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em mà chưa chú trọng công tác phòng ngừa, hỗ trợ, tuyên truyền. Số liệu các vụ xâm hại trẻ em mà các đại biểu, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB - XH, các cơ quan điều tra, xét xử đưa ra tại phiên chất vấn cho thấy, chúng ta chưa thực hiện hiệu quả việc tuyên truyền, bảo đảm các quyền trẻ em. Cử tri Lê Văn Hiệp cho rằng, cùng với chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em của cộng đồng xã hội, ngành LĐ, TB - XH phải đặc biệt chú trọng đến phòng ngừa bạo hành, xâm hại trẻ em với những giải pháp khả thi, toàn diện hơn, không để xảy ra các vụ xâm hại tình dục trẻ em đau lòng như thời gian vừa qua.

Cử tri Triệu Hoàng Giang (xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) nêu ý kiến, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ tập trung xử lý, giải quyết việc làm cho hơn 200.000 sinh viên ra trường đang thất nghiệp nhưng cái gốc ở đây là đào tạo không đúng nhu cầu thị trường. Cử tri Triệu Hoàng Giang tán thành ý kiến của đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa), rằng các trường vẫn đào tạo những gì mình có; cơ cấu đào tạo bất hợp lý, tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” vẫn phổ biến. Cử tri mong muốn phải có sự đổi mới thật sự trong công tác giáo dục nghề nghiệp, tăng cường đào tạo lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Chưa thật sự yên tâm

Trước đó, theo dõi phần chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cử tri Trần Thị Kim Chi (Phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) nêu ý kiến, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là mối lo chung của toàn xã hội. Các đại biểu tập trung chất vấn về nguy cơ ô nhiễm môi trường từ hai nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng); giám sát môi trường ở Formosa Hà Tĩnh; nguy cơ ô nhiễm, rò rỉ phóng xạ từ 3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc gần biên giới nước ta; ô nhiễm bụi đang rất nghiêm trọng, nhất là tại các thành phố lớn... Phần trả lời của Bộ trưởng mang tinh thần lạc quan, cho rằng có “yên tâm” và ô nhiễm không khí “chưa nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, theo cử tri Trần Thị Kim Chi, các đại biểu và cử tri thật sự chưa yên tâm đối với vấn đề ô nhiễm môi trường. Mặt khác, thật khó hình dung rằng đến thời điểm hiện nay “chưa có công nghệ xử lý rác thải phù hợp” với nước ta; trong khi trên thực tế một số doanh nghiệp trong nước đã nghiên cứu thành công công nghệ xử lý rác tiên tiến, có thể sản xuất điện từ rác. Mong rằng, Chính phủ và ngành đặc biệt quan tâm để sớm có công nghệ xử lý rác thải trong nước đáp ứng tiêu chuẩn, kỹ thuật. Đồng thời, thực hiện hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước.

Rất nhiều bất cập trong lĩnh vực đất đai đã được các đại biểu chất vấn. Chẳng hạn như tình trạng lấn chiếm không gian công cộng, bãi biển, bờ sông; tình trạng xác định giá trị quyền sử dụng đất trong các dự án đầu tư bằng hình thức BT và cổ phần hóa DNNN không sát với giá thị trường gây thất thoát lớn, biến “đất công thành đất ông”; tình trạng mua bán đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn ra phức tạp ở Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn; khiếu kiện liên quan đến đất đai vẫn nhức nhối... Cử tri Nguyễn Hải Dương (xã Sơn Bình, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, có vấn đề mới, nhưng cũng có vấn đề dai dẳng nhiều năm, do đó, Chính phủ, ngành tài nguyên - môi trường phải có giải pháp đột phá, căn cơ hơn mới mong khắc phục triệt để, đặc biệt là các giải pháp hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai.

MINH QUỐC
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang