XÃ HỘI
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Tăng cường kiểm tra, quản lý trồng rừng thay thế

07:56 | 06/06/2018
Việc trồng rừng thay thế ( TRTT) diễn ra mạnh mẽ, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra là tín hiệu đáng mừng cho thấy những nỗ lực của ngành chức năng, của địa phương trong việc trồng, giữ rừng và bảo vệ môi trường. Đến hết tháng 4.2018, việc TRTT cho Nhóm các dự án thủy điện đã cơ bản được hoàn thành. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trao đổi với ông NGUYỄN QUỐC TRỊ - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp.

- Xin ông cho biết, tại sao lại phải tiến hành TRTT? Trong các nhóm đối tượng TRTT, tại sao lại ưu tiên Nhóm các dự án thủy điện? Kết quả của nội dung TRTT cho Nhóm các dự án thủy điện là như thế nào?

- Việc TRTT được quy định tại Nghị định 23/2006/NĐ-CP ngày 03/3/2006 của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2004.Tiến hành trồng rừng thay thế nhằm góp phần thực thi các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng khi chuyển rừng sang mục đích khác; góp phần ổn định lâm phận quốc gia, quản lý và sử dụng bền vững diện tích đất lâm nghiệp, bảo đảm an ninh phòng hộ, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Nâng cao ý thức bảo vệ rừng, tiết kiệm tài nguyên của các tổ chức, cá nhân khi xây dựng, triển khai dự án có chuyển rừng sang mục đích khác.

Riêng đối với các dự án thủy điện, Quốc hội khóa XIII đã có Nghị quyết số 62/2013/QH13 ngày 27/11/2013, trong đó yêu cầu:“Bảo đảm bố trí đủ quỹ đất và thực hiện nghiêm túc việc trồng rừng thay thế, đặc biệt là rừng đầu nguồn lưu vực sông của các công trình thủy điện. Kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng hạ tầng kỹ thuật công trình thủy điện để chặt, phá rừng, khai thác tài nguyên thiên nhiên trái phép. Thực hiện nghiêm túc chính sách, pháp luật về dịch vụ môi trường rừng”.  Đối với nhóm các dự án xây dựng công trình thủy điện, đến nay đã trồng được 24.803ha/22.319ha, gồm 30 tỉnh, 324 dự án, đạt 111% tổng diện tích (Đã trồng: 22.253ha; đã nộp tiền: 2.550ha). Như vậy, tính tổng thể trên phạm vi cả nước, đã cơ bản hoàn thành Nghị quyết số 62/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội khóa XIII.


- Theo Ông, các dự án tại địa phương khi triển khai TRTT thường gặp những thuận lợi, khó khăn gì?

- Các dự án trồng rừng tại địa phương có rất nhiều thuận lợi như: Công tác TRTT  đã được quan tâm thực hiện và  sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền. Hầu hết các địa phương đã chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về TRTT, tạo chuyển biến tích cực về ý thức bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, một số địa phương đã chủ động, sáng tạo trong tổ chức trồng rừng thay thế thông qua việc sử dụng tiền trồng rừng thay thế do các chủ dự án nộp vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng của tỉnh để hỗ trợ trồng rừng sản xuất với đơn giá bằng mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước (4 - 6 triệu đồng/ha), nhờ vậy, các địa phương này đã trồng vượt chỉ tiêu diện tích phải trồng rừng thay thế.

Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn, thử thách trong việc trồng bù rừng: Có dự án chuyển mục đích sử dụng rừng đã lâu, đã hoàn thành, nghiệm thu, quyết toán, Ban quản lý dự án đã giải thể, chủ đầu tư đã bàn giao hoặc sang nhượng giá trị công trình cho đơn vị khác quản lý, gây khó khăn trong việc quy trách nhiệm và bố trí vốn cho trồng rừng thay thế. Một số chủ dự án có biểu hiện chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế. Chủ dự án đã nộp tiền trồng rừng thay thế vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng, nhưng công tác trồng rừng trên thực địa còn chậm.  Một số địa phương không còn quỹ đất trồng rừng như Hà Nam, Bình Phước. Hầu hết các địa phương chưa chủ động bố trí vốn ngân sách nhà nước hoặc lồng ghép kinh phí bảo vệ và phát triển rừng để trồng rừng thay thế đối với diện tích rừng chuyển mục đích sang xây dựng các công trình công cộng, an ninh quốc phòng.

- Tuy chỉ tiêu TRTT đã hoàn thành nhưng cả nước vẫn còn 29 dự án thủy điện thuộc 10 tỉnh chưa thực hiện TRTT, vậy theo ông, cần có giải pháp gì để thúc đẩy việc TRTT tại các dự án này? Để nâng cao chất lượng rừng đối với diện tích rừng trồng thay thế, xin ông cho biết kế hoạch tiếp theo trong thời gian tới?

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương và UBND các tỉnh xử lý 29 dự án thủy điện không chấp hành nghiêm nghĩa vụ trồng rừng thay thế; tiếp tục tuyên truyền, thuyết phục các chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ trồng rừng thay thế; đôn đốc, chỉ đạo và áp dụng chế tài xử lý vi phạm nghĩa vụ trồng rừng thay thế.

Để nâng cao chất lượng rừng đối với diện tích rừng trồng thay thế, kế hoạch tiếp theo trong thời gian tới về phía Tổng cục Lâm nghiệp, tiếp tục tham mưu cho Bộ NN và PTNT chỉ đạo, đôn đốc các địa phương theo dõi, giám sát các diện tích trồng rừng thay thế. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành thường xuyên kiểm tra, nghiệm thu diện tích trồng rừng của các đơn vị bảo đảm thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về trồng, chăm sóc rừng, đặc biệt chú trọng khâu giống. Các ngành, các cấp, các địa phương và toàn xã hội cùng chung tay thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt đối với diện tích đã trồng rừng thay thế.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Anh Hiến thực hiện
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang