XÃ HỘI
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
Tọa đàm “An toàn giao thông đường sắt - thực trạng và giải pháp”

“Hơn 100 mét lại có đường ngang tự mở qua đường sắt”

10:30 | 02/06/2018
Thực tế cho thấy, 80% số vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra tại các điểm giao cắt đường bộ và đường sắt. Trong những yếu tố tiềm tàng gây ra tai nạn đường sắt, tôi cho rằng việc mở những đường ngang tự mở tiềm ẩn nguy cơ cao nhất. Thông qua giám sát của Ủy ban Quốc phòn và An ninh của Quốc hội vào tháng 12.2015,  riêng đường ngang mới mở, qua báo cáo của ngành đường sắt và qua giám sát trực tiếp, với 3.000 km đường sắt thì có đến 5.839 tuyến đường ngang. Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban An toàn giao thông, đường ngang mới mở và giao cắt đường sắt còn 5.749 đường ngang. Như vậy sau 2 năm so với thời điểm Ủy ban Quốc phòn và An ninh đi giám sát, chúng ta mới giảm được 90 đường tự mở của người dân qua đường sắt. Điều này, chứng tỏ chúng ta xử lý việc này chưa tốt, đây là vấn đề rất đáng lo ngại.

Ông Nguyễn Hải Hưng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh 
Công nghệ 4.0 quan trọng nhưng không có con người thực thi, không có người thực hiện những việc này thì chúng ta cũng không đạt được yêu cầu. Ý thức của người dân khi tham gia giao thông chưa giải quyết được: vội vàng nhanh chóng để đi qua đường ngang lối mở rất phổ biến, tự ý mở đường đi lối lại. Có những địa phương có 40 km có 32 lối mở, như vậy, hơn 100 mét là có một lối mở. Việc giám sát rất khó khăn, với những địa phương không quan tâm thì khó hạn chế được tình trạng này. Đây là những nguy cơ rình rập tai nạn.
Khi Quốc hội thông qua Luật Đường sắt, có hai vấn đề cho ngành đường sắt cần nắm bắt cơ hội: thứ nhất, Nhà nước ưu tiên phát triển ngành đường sắt; thứ hai, xác định đường sắt là chủ lực trong giao thông. Đây là cơ hội cho ngành đường sắt. Với trách nhiệm của ĐBQH, chúng tôi đồng hành, ủng hộ cùng với ngành đường sắt để có những đổi mới cốt lõi, đảm bảo cho an toàn nhất cho người dân. 
Nguyễn Hải Hưng - Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh
Duy Anh ghi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang