XÃ HỘI
Cập nhật 07:36 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Hội thảo chính sách, pháp luật với Công đoàn và người lao động

16:31 | 18/05/2018
Ngày 18.5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu lập pháp phối hợp với Quỹ Rosa Luxemburg của CHLB Đức tổ chức Hội thảo “Chính sách, pháp luật đối với Công đoàn và người lao động: Kinh nghiệm Việt Nam và Châu Âu”.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền cho biết, ngày 9.3.2018, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) đã được đã được 11 nước, trong đó có Việt Nam thống nhất ký thông qua tại Chile. Cùng với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua việc thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất, xuất khẩu hàng hóa, thu hút đầu tư, cải cách thể thế - hành chính - quản trị, thúc đẩy tiến bộ xã hội, đẩy mạnh công bằng, dân chủ… Bên cạnh những lợi ích sẽ đạt được, khi ký kết gia nhập, Việt Nam cũng phải đối diện với nhiều thách thức lớn, trong đó có việc điều chỉnh hành lang pháp lý, khuôn khổ thể chế và các quy định pháp luật hiện hành theo đúng các cam kết của quốc gia thành viên Hiệp định.

Để thực hiện các cam kết này, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp cho biết, Việt Nam đang khẩn trương sửa đổi, hoàn thiện pháp luật cho phù hợp, tăng cường các thiết chế bảo đảm thực hiện hiệu quả việc xóa bỏ lao động cưỡng bức, lao động trẻ em, xóa bỏ phân biệt đối xử trong lao động. Mở rộng, đa dạng hóa các hình thức đại diện cho người lao động; có cơ chế bảo đảm hiệu quả hoạt động của các tổ chức đại diện người lao động này, tránh tình trạng người sử dụng lao động can thiệp, tác động gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả đại diện, bảo vệ người lao động của các tổ chức này, bảo đảm đúng bản chất của tổ chức Công đoàn - tổ chức đại diện của người lao động, chính là cách thức tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Năm 2016, khi đàm phán trong TPP, Việt Nam đã đề cập nhiều đến thành lập các tổ chức đại diện của người lao động ở các doanh nghiệp. Khi thảo luận dự án Luật về Hội, QH Việt Nam cũng đã bàn đến việc nên chăng có một chương quy định về tổ chức công đoàn độc lập trong đạo luật, hay có một chương trong Bộ luật Lao động quy định về vấn đề này. Một trong những điều kiện để Hiệp định EVFTA được thông qua là Việt Nam phải phê chuẩn các Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về quyền của người lao động như: Công ước số 87 và Công ước số 98 về Quyền tự do liên kết và thương lượng tập thể của người lao động và người sử dụng lao động; Công ước số 29 và Công ước số 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức và lao động bắt buộc; Công ước số 138 và Công ước số 182 về bãi bỏ lao động trẻ em, cấm các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất; Công ước số 100 và Công ước số 111 về chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử về việc làm và nghề nghiệp… Đây là những công ước đề cập đến các quyền của người lao động.

Gần đây nhất, Hội nghị Trung ương 7, Khóa XII vừa qua đã bàn và quyết đáp nhiều nội dung quan trọng liên quan đến người lao động, như chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội… Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với người lao động. Hội thảo về chủ đề người lao động lần này là hoạt động thiết thực, góp phần thể chế hóa các chủ trương của Đảng về chính sách, pháp luật cho người lao động.

Tin và ảnh: Tuệ Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang