XÃ HỘI
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Cần đầu tư “ra tấm, ra món” cho y tế cơ sở

15:50 | 16/05/2018
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi làm việc mới đây với tỉnh Thái Bình về công tác y tế. Bộ trưởng cho rằng, hiện nay nhiều nước trên thế giới tiêu quá nhiều tiền cho hệ thống bệnh viện mà lãng quên y tế cơ sở. Nhất là ở Việt Nam, đã đầu tư dàn trải về kỹ thuật cao, chi tiêu quá nhiều tiền cho các bệnh viện, xem nhẹ y tế dự phòng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với Trạm Y tế xã Quỳnh Trang

Tại buổi làm việc với Trạm Y tế xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ, BS Bùi Thị Thu - Trưởng Trạm Y tế xã Quỳnh Trang cho biết, hiện Trạm có 5 cán bộ, (gồm 1 bác sĩ, 3 y sĩ đa khoa, 1 dược tá), đủ điều kiện nhân lực thực hiện các dịch vụ kỹ thuật theo gói dịch vụ y tế cơ bản. Đặc biệt, Trạm xây dựng được phòng khám đông dược khang trang; các y bác sĩ có tay nghề tốt, có thể tự bốc thuốc, kê đơn cho người bệnh. Đây điểm hiếm thấy ở một trạm y tế cấp xã. Bên cạnh đó, có khoảng 85% người dân trong xã tham gia BHYT, trong đó đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế khoảng hơn 50%. Mỗi năm Trạm Y tế tiếp nhận khám từ 6 nghìn – 7 nghìn bệnh nhân BHYT, trong đó có khoảng hơn 1 nghìn bệnh nhân đến từ các xã khác.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra các phòng chức năng của Trạm.

Ghi nhận những nỗ lực của Trạm Y tế xã Quỳnh Trang trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, qua kiểm tra các bộ phận liên quan trong Trạm, Bộ trưởng cho rằng, công tác bố trí, sử dụng cơ sở vật chất, quản lý sổ sách còn nhiều vấn đề thiếu hợp lý. Do đó, “cán bộ của Trạm cần đổi mới tư duy, tránh rập khuôn; quan tâm đến việc thay đổi, nâng cao chất lượng công nghệ thông tin…”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu.

Tại buổi làm việc với Sở Y tế Thái Bình, đại diện cơ quan này cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay của Sở là nguồn kinh phí BHYT còn thấp; việc thực hiện giao khoán Quỹ BHYT đã tạo nên những bất cập lớn cho các cơ sở khám chữa bệnh. Cụ thể, nguồn kinh phí BHYT cấp cho trạm y tế xã chỉ chiếm 10% số tiền Quỹ BHYT của huyện.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình cũng nhìn nhận, việc giao khoán Quỹ BHYT cho các tỉnh, thành phố cũng có mặt hạn chế, gây khó khăn cho bệnh viện. Tuy nhiên, nếu các phần bội chi được chứng minh là hợp lý, Bảo hiểm xã hội sẽ chấp nhận thanh toán, cấp thêm quỹ dự phòng.

Chia sẻ về thực trạng trên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nguồn vốn BHYT rót cho y tế xã quá thấp. Hiện nay, “70% bệnh nhân khám tại trạm y tế xã nhưng tiền BHYT chỉ chi gần 5% tổng Quỹ, còn lại là chi cho tuyến trên và vượt tuyến khám chữa bệnh. Do vậy, cần đầu tư ra tấm ra món cho y tế cơ sở, không đầu tư manh mún, nâng cao chất lượng y tế cơ sở nhằm giảm tải tuyến trên, và tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế".

Tin, ảnh: Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang