XÃ HỘI
Cập nhật 17:54 | 25/03/2019 (GMT+7)
.
Thông qua Nghị quyết nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã

Cơ hội lớn, cần sự nỗ lực lớn

08:12 | 16/05/2018
Với 100% phiếu thuận, kỳ họp bất thường (Kỳ họp thứ Sáu, Khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021) của HĐND tỉnh Lào Cai đã thông qua Nghị quyết nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã. Đây là cơ hội để Sa Pa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch không chỉ của Lào Cai mà còn của khu vực miền núi phía Bắc.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong cho biết, Sa Pa đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về hạ tầng, kinh tế - xã hội cần thiết để thực hiện Đề án thị xã Sa Pa ngay trong năm 2018. Trong đó, tập trung các nguồn lực xây dựng quy hoạch khu dân cư; ưu tiên vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là những công trình, dự án thiết yếu…

Để mở rộng không gian đô thị, xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa, trong giai đoạn 2010 - 2015, tỉnh Lào Cai đã thu hút hơn 20 dự án đầu tư quy mô lớn vào hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp của các tập đoàn, công ty lớn, với tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội về du lịch đạt hơn 15.000 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã thu hút nhiều dự án lớn với tổng nguồn vốn hơn 50.000 tỷ đồng, gấp 3,3 lần so với giai đoạn 2010 - 2015. Đặc biệt, trong mấy năm gần đây, tỉnh Lào Cai đã dành hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông cho Sa Pa như các tuyến đường tránh thị trấn Sa Pa, tuyến đường từ Cát Cát đến Ô Quý Hồ, tuyến đường từ xã Tả Phìn đến xã Bản Khoang, tuyến đường cao tốc Lào Cai - Sa Pa…

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án trọng điểm phát triển đô thị và du lịch Sa Pa trong giai đoạn 2017 - 2020 cũng đang được chuẩn bị xây dựng, gồm: Dự án xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa, Dự án Tổ hợp dịch vụ cao cấp Khu trung tâm Sa Pa, Dự án Công viên văn hóa Mường Hoa, Dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa… Các dự án này đi vào hoàn thiện hứa hẹn sẽ cải thiện hoàn toàn bộ mặt Sa Pa, biến nơi đây trở thành trung tâm du lịch quốc tế.

Thị xã Sa Pa có tổng diện tích tự nhiên là 681,3km2, gồm 6 phường và 10 xã, quy mô dân số hơn 61.000 người. Thị xã Sa Pa, với hạt nhân là khu du lịch tại thị trấn Sa Pa hiện tại sẽ được tập trung xây dựng trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái và khám phá bốn mùa tầm cỡ quốc gia, quốc tế; là một trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh Lào Cai, cầu nối giao lưu văn hóa giữa các dân tộc vùng núi phía bắc.

Bí thư Huyện ủy Sa Pa Nguyễn Trọng Hài cho biết, hiện các phòng ban chuyên môn của huyện đã chuẩn bị các tài liệu cho việc tuyên truyền nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa. Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện cũng đã xây dựng nội dung tuyên truyền cụ thể tới từng xã cho phù hợp với bà con nhân dân, thực hiện tuyên truyền qua hệ thống phát thanh - truyền hình địa phương, báo chí Trung ương và địa phương, hệ thống thông tin điện tử, mạng viễn thông, pano và áp phích. Phòng Nội vụ kết hợp với Ban Tổ chức Huyện ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy chế độ chính sách cho cán bộ công chức sau khi điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập thị xã, dự kiến bộ máy hành chính cán bộ công chức sau khi lên thị xã. UBND các xã và thị trấn thành lập các ban chỉ đạo của từng xã và thị trấn để chuẩn bị cho công tác thành lập thị xã Sa Pa.

Mở ra cơ hội lớn

Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh tại thị trấn Sa Pa đã và đang đặt ra nhiều vấn đề mới cần giải quyết. Hiện bộ máy chính quyền nông thôn đang bộc lộ nhiều bất cập so với yêu cầu quản lý và phát triển đô thị. Do đó, Bí thư Huyện ủy Sa Pa Nguyễn Trọng Hài cho rằng, việc nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã là cần thiết, tạo tiền đề pháp lý cho việc thiết lập mô hình tổ chức bộ máy quản lý đô thị, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở, phù hợp với quy luật phát triển, tạo điều kiện khai thác tối đa các tiềm năng và lợi thế sẵn có, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân và chính quyền cơ sở.

Đặc biệt, việc nâng cấp huyện Sa Pa lên thị xã Sa Pa là cơ sở để thu hút các nguồn lực đầu tư của Nhà nước và các thành phần kinh tế khác về nguồn vốn, về cơ sở vật chất như giao thông, điện, cấp nước đô thị, nông nghiệp chất lượng cao, phát triển đô thị và du lịch dịch vụ; đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của Sa Pa theo hướng du lịch - dịch vụ… Với vị thế mới, Sa Pa hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút đối với khách du lịch.

Bên cạnh việc khai thác tốt tiềm năng để phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ, Sa Pa vẫn bảo đảm có sự ổn định về chính trị, xã hội, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân. Khi trở thành thị xã, địa giới hành chính của huyện Sa Pa hiện nay không thay đổi, đất đai sản xuất của người dân không bị xáo trộn, bộ máy thôn bản vẫn giữ nguyên. Việc nâng cấp này cũng sẽ giữ nguyên bản sắc văn hóa dân tộc và những đặc trưng riêng lâu đời của các dân tộc anh em cùng sinh sống trên mảnh đất Sa Pa.

Không thể phủ nhận, Sa Pa đang đứng trước cơ hội trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch của tỉnh Lào Cai nói riêng, khu vực miền núi phía Bắc nói chung. Thị xã Sa Pa sẽ trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa và xã hội; là đô thị du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng có đẳng cấp quốc tế tại khu vực miền Bắc Việt Nam, kết nối vùng Tây Bắc với các vùng khác trong nước và quốc tế. Dự kiến năm 2020 thu hút khoảng 4 triệu lượt khách đến với Sa Pa.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang