XÃ HỘI
Cập nhật 17:49 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

Gia Lai chuyển mình cùng tín dụng chính sách

08:03 | 15/05/2018
10 năm thực hiện các chương trình tín dụng chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đời sống của đại bộ phận đồng bào trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những bước chuyển mạnh mẽ. Cách nghĩ, cách làm mới đã dần thay thế cho tư duy lạc hậu, ỷ lại. “Vì thế, ngày càng xuất hiện nhiều hộ đồng bào làm kinh tế giỏi, có thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng chia sẻ.

“Chúng tôi sợ đói, nghèo!”

 Qua 10 năm thực hiện, doanh số cho vay hộ đồng bào DTTS đạt 3.455,6 tỷ đồng, với 203.216 lượt hộ vay; góp phần giúp hơn 95 nghìn hộ đồng bào thoát nghèo; thu hút và tạo việc làm cho 20.578 lao động, trong đó có 591 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 4.856 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 9.258 căn nhà cho hộ nghèo, 29.446 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai Lê Văn Chí

Đó là tâm sự của chị Ksor H’Ayết ở làng Klăh 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai khi nhớ lại quãng thời gian khó khăn đến cùng cực mà cả gia đình chị trải qua. Năm 2013, gia đình Ksor H’Ayết bắt đầu hành trình thoát nghèo với 10 triệu đồng vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Ia Grai. Gần 3 năm sau, 10 triệu đồng ấy đã khiến gia đình Ksor H’Ayết thoát nghèo ngoạn mục. Và, để không bị tái nghèo, Ksor H’Ayết lại được NHCSXH huyện tiếp thêm 30 triệu đồng vốn vay từ Chương trình hộ mới thoát nghèo. Quả đúng khi nói, “có chí thì nên”. Khi bắt đầu được các cán bộ ở xã khuyên nhủ, hướng dẫn, động viên, “em đã thề với lòng mình, phải ra khỏi danh sách hộ nghèo nhanh nhất; phải cho các con ăn uống đầy đủ và cho chúng nó đi học” - Ksor H’Ayết kể lại thời điểm đầu làm quen với khái niệm “vay vốn”, “với áp dụng khoa học kỹ thuật…”.

Nhờ quyết tâm sắt đá ấy, cùng với sự trợ lực kịp thời từ NHCSXH huyện Ia Grai, cũng như sự sát sao của chính quyền, hội đoàn thể, hiện nay, gia đình Ksor H’Ayết đã có 800 cây cà phê đang vào độ kinh doanh; 3 sào lúa và đàn heo hơn chục con; mỗi năm, sau trừ chi phí, mang lại cho gia đình Ksor H’Ayết 100 triệu đồng. Chỉ tay lên những tiện nghi hiện đại, được sắp đặt ngăn nắp trong ngôi nhà mái bằng kiên cố, Ksor H’Ayết  xúc động nói với chúng tôi: “Ksor H’Ayết và chồng biết ơn Đảng, Nhà nước, các cán bộ của thôn, xã và NHCSXH đã có những chính sách ưu việt cho đồng bào nghèo ở Ia Grai; cho chúng tôi có cuộc sống ấm no, bình đẳng với mọi người trong xã hội”.

Là một trong những cánh tay đắc lực dẫn vốn chính sách đến với đồng bào, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Rchăm H’Hồng nhấn mạnh, nhờ các chính sách tín dụng ưu đãi mà hội viên phụ nữ DTTS đã mạnh dạn tiếp cận với các nguồn vốn, được hướng dẫn cách làm ăn, chuyển giao tiến bộ KHKT để phát triển kinh tế gia đình, từ đó vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Ở Gia Lai, những hộ như Ksor H’Ayết xuất hiện ngày càng nhiều, thậm chí không ít hộ có thu nhập 200 triệu đồng/năm. Quan trọng hơn, tín dụng chính sách bước đầu đã làm thay đổi nhận thức tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Các Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn của Hội Nông dân xã Ia Der, huyện Ia Grai hội ý tìm cách giúp các hộ nghèo trong Hội sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả
Ảnh: Thái Bình

Chia sẻ thêm về tác động của nguồn vốn tín dụng chính sách, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lang, huyện Kbang - (nơi có nhiều hộ đồng bào DTTS sử dụng vốn vay chính sách hiệu quả, tiêu biểu) Lê Quý Truyền cho biết, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn từng bước phát triển, thu nhập bình quân đầu người hằng năm được tăng lên, bộ mặt nông thôn dần được đổi mới. Đặc biệt, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp đồng bào DTTS thay đổi hẳn nếp nghĩ, cách làm, đời sống được cải thiện, góp phần đẩy lùi tình trạng “tín dụng đen” ở nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Còn đó, nhiều khó khăn

Thực tế 10 năm triển triển khai tín dụng chính sách đối với đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai cho thấy, đồng vốn đã có tác dụng đa chiều, tạo hiệu ứng kép cho đồng bào. Hay nói cách khác, vốn tín dụng chính sách vừa góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vừa bảo đảm an sinh xã hội.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý cũng khẳng định, tín dụng chính sách góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào DTTS giải quyết những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống; làm quen với việc vay vốn để SXKD. Đặc biệt, đây thực sự là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp với quần chúng nhân dân, đặc biệt là với khối đồng bào DTTS.

Tuy nhiên, việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách cho đồng bào vẫn còn nhiều khó khăn bởi: Trình độ dân trí chưa đồng đều, còn thấp; một số xã không còn quỹ đất sản xuất để thực hiện cho vay đối với những hộ có nhu cầu vay để cải tạo đất sản xuất… Cùng với đó, giao thông đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa; khí hậu khắc nghiệt, thiên tai lũ lụt, rét đậm rét hại, dịch bệnh trong chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp hằng năm vẫn thường xuyên xảy ra; nguồn vốn ngân sách chuyển sang NHCSXH để cho vay còn chưa kịp thời và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bà con.

Do vậy, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý cho rằng, để chính sách tín dụng cho hộ đồng bào DTTS được triển khai hiệu quả và đồng đều thì NHCSXH tỉnh Gia Lai cần tập trung chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai tốt Chỉ thị 40-CT/TW, đặc biệt tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để mở rộng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; ưu tiên tập trung vốn cho vay vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, nhằm bảo đảm 100% nhu cầu vốn vay cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đủ vốn phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo bền vững; tăng cường việc quản lý, theo dõi và đôn đốc thu hồi nợ và chú trọng thực hiện chương trình cho vay theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31.10.2016 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời thường xuyên củng cố hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các phiên giao dịch tại xã. Phấn đấu đưa mọi hoạt động cho vay, thu nợ, thu lãi đều thực hiện tại Điểm giao dịch xã để phục vụ tốt hơn đối với hộ đồng bào DTTS sống tại những địa bàn đi lại khó khăn.

Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang