XÃ HỘI
Cập nhật 17:49 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội

07:56 | 15/05/2018
Theo thống kê, hiện có khoảng 18 triệu người có quan hệ lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, nhưng hiện mới có 14 triệu người tham gia. Trong khi đó một số đối tượng tuy đã tham gia BHXH nhưng vẫn trốn đóng, hoặc đóng không đầy đủ. Thêm nữa các chủ sử dụng lao động dù đã thu tiền của người lao động (NLĐ), nhưng bỏ trốn, dẫn đến quyền lợi của NLĐ không được bảo đảm.

Hiện số người ở độ tuổi lao động khoảng 45 triệu người, nhưng còn tới hơn 30 triệu người trong độ tuổi lao động không tham gia bảo hiểm. Chúng ta có chính sách BHXH tự nguyện, nhưng mức hỗ trợ của Nhà nước còn thấp, nên không đi vào cuộc sống. Đặc biệt, theo chính sách hiện nay, người già trên 80 tuổi nếu không có thu nhập nào khác thì ngân sách nhà nước đang hỗ trợ 270.000 đồng/tháng cộng với bảo hiểm y tế. Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi trên dưới 6.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách này và sẽ còn tăng lên, vì Việt Nam đang già hóa dân số rất nhanh.


Hướng dẫn người dân làm thủ tục tại Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội

Gánh nặng ngân sách cho phúc lợi xã hội phải được giảm bằng các chính sách phù hợp. Phải có chính sách BHXH đa tầng, ít nhất là 3 tầng, trong đó tầng 1 là lương hưu xã hội để phủ trên diện rộng, có sự đóng góp của NLĐ và hỗ trợ của ngân sách nhà nước để bảo đảm mọi người dân sẽ có thu nhập bằng lương hưu; tầng thứ 2 là lương hưu như hiện nay, nhưng phải bảo đảm đóng đủ theo thu nhập để người nhận có mức lương hưu cao hơn; và tầng 3 là lương hưu bổ sung thực hiện theo bắt buộc.

Chúng ta cũng cần từng bước tính tới chuyện nâng tuổi nghỉ hưu, vì chính sách tuổi hưu hiện nay được thiết kế từ năm 1960, khi tuổi thọ bình quân còn thấp. Sau gần 60 năm, rất nhiều thứ đã thay đổi, kinh tế - xã hội phát triển, tuổi thọ tăng cao, nên cần từng bước nâng tuổi nghỉ hưu để tận dụng được lực lượng lao động còn sức khỏe, còn trí tuệ và giàu kinh nghiệm. Cũng có ý kiến cho rằng, người già không về hưu thì người trẻ lấy đâu ra việc làm? Quan điểm này cần phải thay đổi, vì những người ở lại sẽ làm những công việc phù hợp với tuổi tác, thậm chí có người sẽ tạo nhiều việc làm hơn cho xã hội.

Số năm tham gia bảo hiểm để được hưởng lương hưu cũng nên thay đổi theo hướng rút ngắn hơn, có thể là 15 năm như thông lệ thế giới, thay vì 20 năm như hiện nay, để người dân thấy việc nhận lương hưu không phải là tương lai quá xa xôi.

 Tỷ lệ đóng bảo hiểm cũng nên thay đổi, theo hướng cân bằng dần tỷ lệ đóng của NLĐ và người sử dụng lao động, chứ không chênh lệch quá lớn như hiện nay, khi người sử dụng lao động phải đóng vào quỹ BHXH và quỹ bảo hiểm thất nghiệp lên đến 18,5%, NLĐ mới đóng góp 9%. Điều này sẽ mang lại tác dụng hai mặt, đóng góp của NLĐ cao thì sẽ hưởng lương cao, đồng thời tăng sức cạnh tranh cho giới chủ sử dụng lao động.

Hà Thủy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang