XÃ HỘI
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Khánh Hòa: Quản lý lao động trái phép là người nước ngoài

Khó cũng phải làm

09:50 | 14/05/2018
Tỉnh Khánh Hòa đang đặt ra yêu cầu quản lý, kiểm soát triệt để lao động người nước ngoài, sau khi cơ quan chức năng phát hiện gần 200 lao động Trung Quốc làm việc trái phép tại các cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Nha Trang. Việc quản lý lao động là người nước ngoài có thể gặp nhiều khó khăn vì có sự bao che của một số doanh nghiệp, cá nhân ở địa phương. Tuy nhiên, Khánh Hòa đã và đang quyết tâm vào cuộc để quản lý và xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị vi phạm.

Sôi động lao động “chui”

Sáng sáng, khoảng 7h30 - 8h, từng tốp người nước ngoài mặc đồng phục, áo dài từ các khách sạn, nhà thuê trên các đường Khúc Thừa Dụ, Ngô Tất Tố, Lý Nam Đế... (Nha Trang), di chuyển đến các cửa hàng chuyên phục vụ khách du lịch ngoại quốc quanh khu vực. Các cửa hàng trên đường Lê Hồng Phong, Lý Nam Đế, Cao Thắng, Nguyễn Tất Thành, Trần Sâm... có rất nhiều người nước ngoài đang làm việc. Trong số đó, nhiều người hành nghề hướng dẫn viên (HDV) du lịch. Tất cả các đối tượng này đều không có thẻ, không bảng tên, không đăng ký tạm trú, tạm vắng... Nhiều HDV đang thuyết minh trước những tấm bản đồ Việt Nam mà không có người quản lý, giám sát xem, mức độ trung thực đến đâu, có bị “tam sao thất bản” không? Ông Nguyễn Quốc Thành, chủ một doanh nghiệp hợp tác với đối tác nước ngoài với chuỗi cửa hàng bán các sản phẩm du lịch cho biết, mỗi ngày cơ sở đón từ vài chục đến cả trăm đoàn khách đến mua sắm. Ông Thành giải thích, các đoàn đều có hai HDV, nhưng thường để HDV người nước ngoài thuyết minh để khách dễ nghe, dễ hiểu hơn. Quản lý một cửa hàng mỹ phẩm trên đường Lý Nam Đế cũng đưa ra lý do tương tự: “Tuyển người Trung Quốc theo tour làm việc sẽ “kéo” được khách Trung Quốc đến mua hàng nhờ khả năng giao dịch với khách Trung Quốc tốt hơn”.


Hướng dẫn viên “chui” người nước ngoài

Theo số liệu của các cơ quan chức năng, tại TP Nha Trang có 46 cơ sở kinh doanh phục vụ khách du lịch. Số dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa cũng có đến hàng nghìn. Trong khi đó, thống kê đến cuối tháng 3, toàn tỉnh có 926 lao động nước ngoài có giấy phép làm việc. Riêng lao động là người Trung Quốc có 56 trường hợp.
Trung tá Hồ Thanh Hùng - Công an TP Nha Trang, cho biết, có tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam bằng visa du lịch rồi ở lại làm việc tại các cơ sở kinh doanh có yếu tố nước ngoài. Hết hạn visa, họ ở lại lao động “chui” hoặc thuê người Việt Nam đứng tên để “núp bóng” kinh doanh. Nhiều trường hợp trực tiếp ký hợp đồng kinh doanh vận tải du lịch, chở khách đi tour... Để tránh việc kiểm tra của cơ quan chức năng, các đối tượng không trực tiếp đứng tên thuê nhà mà thuê người Việt đứng tên. Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh lưu trú chưa thực hiện khai báo khách lưu trú qua mạng, hay khai báo không đầy đủ. Đơn vị cử cán bộ đến nắm thực tế, bị bảo vệ cửa cửa hàng chặn không cho vào, lý do chỉ phục vụ người nước ngoài. “Vào cơ sở kinh doanh, cơ sở lưu trú kiểm tra thấy visa du lịch quá hạn mà kết luận là lao động chui, xử phạt thì chưa đủ cơ sở. Biện pháp chỉ là chuyển cơ quan thẩm quyền trục xuất, nếu quá hạn visa”, ông Hùng nói.

Chung tay vào cuộc

 Du khách tăng nhanh, ngành du lịch có vô số công việc cần làm, bởi vậy cần có sự vào cuộc của các ngành từ việc niêm yết giá, quản lý lao động, quản lý môi trường, an ninh trật tự… Nếu chỉ một mình ngành du lịch thì không thể kiểm soát được. Nhân lực quản lý của ngành du lịch hiện nay quá ít, trong khi đó lượng công việc lại ngày một tăng nên gặp rất nhiều khó khăn.

Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh

Trưởng Công an phường Phước Long, Nha Trang, Nguyễn Quốc Khánh, cho hay, trên địa bàn phường hiện có gần 50 khách sạn, căn hộ cho người nước ngoài thuê ở dài hạn. Mặc dù đơn vị nỗ lực, nhưng việc quản lý người nước ngoài lưu trú trên địa bàn phường vẫn chưa triệt để. Tình trạng lưu trú quá thời hạn visa khá nhiều. Các trường hợp này, công an phường hướng dẫn người nước ngoài tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gia hạn visa. “Có tình trạng cơ sở lưu trú khai báo không đầy đủ. Vả lại, khó nữa do chưa được đào tạo tiếng Trung Quốc. Ngôn ngữ bất đồng, cảnh sát khu vực khó tiếp cận”, ông Khánh nói.

Giám đốc Sở LĐ, TB - XH tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Danh cho rằng, với việc du lịch phát triển “nóng” như hiện nay, rất nhiều người nước ngoài có hộ chiếu du lịch ký hiệu LD, thăm thân nhân (TT)… đang tạm trú tại địa phương nghi vấn làm việc “chui” cho các đại lý du lịch. Họ phát tờ rơi, điều hành xe tour, biểu diễn nghệ thuật, bán hàng, phục vụ tại nhà hàng, khách sạn. Sở thì không thể xử lý được mà phải là cơ quan công an, chính quyền địa phương. “Theo quy định, sở muốn kiểm tra thì phải có kế hoạch và báo trước cho doanh nghiệp 3 ngày. Nếu có lao động “chui” thì họ trốn hết chứ còn đâu nữa”, ông Danh nêu thực trạng.

Theo Đại tá Phạm Văn Dũng - Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa, hiện nay có rất nhiều văn bản quy định việc quản lý lao động người nước ngoài, nhưng ngành chức năng chỉ tập trung vào vấn đề hướng dẫn các thủ tục, quyền hạn, trách nhiệm của các công ty sử dụng lao động nước ngoài. “Thực tế, qua kiểm tra, lực lượng công an đã phát hiện rất nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài trái phép, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Đối với những trường hợp này, công an thường hướng dẫn cho doanh nghiệp làm các thủ tục bảo lãnh và xin cấp thị thực cho đúng mục đích”. 

Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh thừa nhận, ngành thương mại - du lịch địa phương hiện nay còn nhiều bất cập. Tuy nhiên, hệ thống các cơ sở kinh doanh này chủ yếu thuộc quản lý của ngành thương mại, còn ngành Du lịch chỉ quản lý các điểm mua sắm được cấp chứng nhận đạt chuẩn du lịch. Riêng HDV du lịch, bà Thanh cho biết, theo quy định, điều kiện cấp thẻ phải là người có quốc tịch Việt Nam. Việc các hãng lữ hành và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch sử dụng HDV người nước ngoài là trái quy định. “Để từng bước khắc phục bất cập này, Sở Du lịch Khánh Hòa đã có ý kiến với các sở, ngành liên quan, tăng cường quản lý hệ thống các cơ sở kinh doanh, điểm mua sắm chuyên bán hàng cho người nước ngoài, xử lý theo quy định nếu có sai phạm”, bà Thanh cho biết.

NGUYỄN HUÂN - HÀ NAM
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang