XÃ HỘI
Cập nhật 19:01 | 21/01/2019 (GMT+7)
.
Đấu tranh với các tổ chức tôn giáo tự xưng tại Thái Nguyên

Kỳ cuối: Xử lý nghiêm hành vi sai trái

07:53 | 13/05/2018
Trước hoạt động của các tổ chức tôn giáo tự xưng trên địa bàn, các cơ quan chức năng của tỉnh đã chủ động nắm tình hình, điều tra, xử lý theo pháp luật các cá nhân tổ chức sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật. Dẫu vậy, hoạt động lén lút của nhiều tổ chức tôn giáo tự xưng đòi hỏi các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục đấu tranh, xử lý nghiêm những hành vi ngụy tôn giáo, tà giáo.

>> Kỳ 1: Hoạt động trái pháp luật

Hệ lụy nhãn tiền

Thực tế, rất nhiều người vì mê lầm, tin theo những tổ chức tôn giáo tự xưng, tà giáo mà bỏ học, bỏ việc, để lại hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội. Ông Dương Văn Tiến ở xóm Đồng Cháy (xã Mỹ Yên, huyện Đại Từ) có con trai bị lôi kéo theo tổ chức tôn giáo tự xưng bức xúc: Con trai tôi đang là sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Bị lôi kéo tham gia sinh hoạt tổ chức tôn giáo tự xưng trái phép, cháu đã bỏ học đi làm để có tiền nộp hàng tháng, mặc dù được gia đình nhất mực khuyên bảo. Mong rằng các cơ quan chức năng có biện pháp giúp đỡ để cháu thoát khỏi sự mộng mị, tiếp tục con đường học hành. Còn rất nhiều trường hợp, như bà Nguyễn Thị Minh Loan (nguyên giảng viên một trường đại học); anh Hoàng Văn Nam, tổ 10 (phường Quán Triều, TP Thái Nguyên); anh Lưu Văn Tường xóm Bãi Pháo, xã Khôi Kỳ (Đại Từ) có hai người con sinh đôi là Lưu Thị Vy và Lưu Thị Vân... bỏ học, bỏ việc.


Bà Vũ Thị Tám (tổ dân phố số 10, phường Quan Triều, TP Thái Nguyên) kể về quá trình bản thân bị các thành viên Hội thánh của Đức chúa trời dụ dỗ

Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Thái Nguyên Nguyễn Đình Yên cho biết: Qua nắm bắt đã có trên 40 sinh viên của các trường thành viên thuộc ĐH Thái Nguyên tham gia tổ chức tôn giáo tự xưng hoạt động trái phép (có nhiều sinh viên bỏ học) phải nhận các hình thức xử lý khác nhau. Chúng tôi thực sự lo lắng và đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, có biện pháp xử lý phù hợp ngay từ ban đầu. Nhưng để ngăn chặn sinh viên bị lôi kéo vào các tổ chức này, ngoài nỗ lực của các nhà trường rất cần sự phối hợp chặt chẽ của gia đình và chính quyền các cấp.

Qua tìm hiểu, nhóm đối tượng “dễ bị tổn thương” mà các đối tượng cầm đầu tổ chức tôn giáo tự xưng hướng tới là người già, hưu trí, học sinh, sinh viên, người đau ốm, bệnh tật kéo dài, thậm chí có một số đảng viên, cán bộ thiếu bản lĩnh. Thời điểm nhiều nhất có khoảng 100 người dân ở các xã: Linh Thông, Quy Kỳ, Lam Vỹ, Kim Sơn và thị trấn Chợ Chu (huyện Định Hóa) tin theo 2 tổ chức tôn giáo tự xưng hoạt động trái pháp luật là “Tâm linh Hồ Chí Minh” và “Ngọc phật Hồ Chí Minh”.

Các tổ chức tôn giáo tự xưng đã truyền bá nhiều nội dung ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa, cổ vũ sự mê tín dị đoan, phản khoa học, như: Bỏ bàn thờ tổ tiên; chữa bệnh bằng nước giếng, nước mưa; rời bỏ gia đình, người thân, mắc bệnh không đi bệnh viện khám điều trị, chỉ cầu nguyện, ngồi thiền, luyện khí công; bỏ bê công việc, năng cầu nguyện; tư tưởng sống “bầy đàn”... Nguy hiểm hơn, có tổ chức tôn giáo tự xưng lợi dụng dân chủ để gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tư tưởng ly khai, chống đối cơ quan chức năng.

Chủ động đấu tranh, phòng ngừa

Đại tá Đặng Đức Đang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên đề nghị các cơ quan, ban ngành, các đơn vị trong tỉnh tập trung tuyên truyền để cán bộ, nhân dân nhận thức rõ, phân biệt được hoạt động tín ngưỡng và hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, nhận diện và thấy rõ bản chất của các loại tà đạo, đạo lạ, để không bị lôi kéo, tin theo. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để thực hiện phòng ngừa, đấu tranh, kịp thời phản ánh, tố giác hành vi lợi dụng tôn giáo, tin ngưỡng gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Trước diễn biến của những tổ chức tôn giáo tự xưng trên địa bàn, trực tiếp Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Xuân Hòa đã chỉ đạo các cấp, ngành trong tỉnh xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để có hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, ổn định của địa phương. Từ năm 2016 đến nay, lực lượng Công an tỉnh Thái Nguyên đã tham mưu và trực tiếp giải quyết trên 40 vụ với gần 500 lượt người tập trung hoạt động tôn giáo trái phép; đã khởi tố, điều tra, đề nghị truy tố, xét xử 1 vụ với 4 đối tượng có hoạt động dưới hình thức sinh hoạt tôn giáo gây mất an ninh trật tự nơi công cộng. Bên cạnh đó, lực lượng công an các cấp trong tỉnh cũng đã trực tiếp tham gia, phối hợp xác minh trên 30 nguồn tin, theo dõi hơn 600 người đã, đang có hành vi tuyên truyền, lôi kéo nhân dân tham gia các tổ chức tôn giáo tự xưng hoạt động trái phép.

Sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng đã đạt được những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, công tác đấu tranh với luận điệu xuyên tạc, phản khoa học của các tổ chức tín ngưỡng tự xưng vì mục đích tư lợi vẫn còn nhiều lúng túng. Bên cạnh đó, một số tổ chức tôn giáo tự xưng hoạt động trái pháp luật đã sử dụng mạng xã hội để truyền bá, lôi kéo. Đây đang là khoảng trống trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo. Các lực lượng chức năng nên xem xét thành lập bộ phận chuyên biệt về đấu tranh với các đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này trên mạng xã hội và công nghệ cao.

 Các tổ chức tôn giáo tự xưng hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên còn diễn biễn phức tạp, có sự thông tin liên lạc, kết nối với các tổ chức ở địa phương khác và cả nước ngoài. Dư luận đề nghị các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, đánh giá đúng bản chất các tổ chức tôn giáo tự xưng, nhóm sinh hoạt tâm linh để có giải pháp quản lý phù hợp; đồng thời xử lý nghiên các hành vi trái pháp luật. Cùng với đó, gia đình, cộng đồng cần theo sát, động viên con em, đồng nghiệp tỉnh táo, tránh bị lôi kéo vào các tổ chức tôn giáo hoạt động trái pháp luật và trái với nền tảng đạo đức văn hóa dân tộc.

NHỊ HÀ - MINH QUỐC
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang