XÃ HỘI
Cập nhật 18:34 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

Tín dụng chính sách tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai

16:04 | 12/05/2018
Đó là khẳng định của các đại biểu dự Hội nghị tổng kết 10 năm (2007 - 2017) thực hiện tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn ra ngày 11.5 tại thành phố Pleiku.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng phát biểu

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng cho biết, là tỉnh nghèo miền núi ở Bắc Tây Nguyên, Gia Lai có điểm xuất phát thấp, lao động chủ yếu là phổ thông, năng suất lao động thấp. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, nhất là đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa. Trình độ sản xuất nông nghiệp của người dân khu vực nông thôn và đồng bào DTTS còn lạc hậu.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với sự nỗ lực của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các chính sách an sinh xã hội đã được quan tâm chỉ đạo, đặc biệt là chính sách tín dụng ưu đãi được triển khai có hiệu quả, giúp hộ đồng bào DTTS dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Nhờ đó những năm qua kinh tế của tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; thu nhập bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/năm vào năm 2016, gấp 2,58 lần so năm 2010; đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận người dân, nhất là vùng đồng bào DTTS từng bước cải thiện, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tín dụng chính sách vẫn còn có những khó khăn, hạn chế, thông qua Hội nghị này có thể đánh giá và đưa ra hướng khắc phục giải quyết trong giai đoạn tiếp theo.


Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai Lê Văn Chí phát biểu

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai Lê Văn Chí cho biết, qua 10 năm thực hiện, doanh số cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn đạt 8.639,9 tỷ đồng, với 458.609 lượt hộ vay, trong đó doanh số cho vay hộ đồng bào DTTS là 3.455,6 tỷ đồng, với 203.216 lượt hộ vay. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến 31/3/2018 đạt 4.046,6 tỷ đồng, tăng 3.311,6 tỷ đồng so năm 2007, tăng gấp 5,5 lần. Riêng hộ đồng bào DTTS được thụ hưởng hầu hết các chương trình tín dụng tại NHCSXH, cụ thể có 80.105 khách hàng là hộ đồng bào DTTS đang còn dư nợ, chiếm 50,12% số hộ dư nợ tại NHCSXH, với dư nợ là 1.890,6 tỷ đồng, chiếm 46,72% tổng dư nợ, dư nợ bình quân hộ DTTS đạt hơn 26,66 triệu đồng/hộ.

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp cho hơn 203 ngàn hộ đồng bào DTTS phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo, trong đó: có trên 95 ngàn hộ thoát nghèo; thu hút và tạo viêc làm cho 20.578 lao động, trong đó có 591 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 4.856 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 9.258 căn nhà cho hộ nghèo; xây dựng 29.446 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn... góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.


Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Nguyễn Văn Lý phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý đánh giá cao hiệu quả thiết thực của tín dụng chính sách đối với đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng, cả nước nói chung có tác dụng đa chiều, tạo hiệu ứng kép cho đồng bào, tức là góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là bảo đảm an sinh xã hội.

Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh tín dụng chính sách này đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào DTTS giải quyết những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống, làm quen với việc vay vốn để SXKD và đặc biệt tín dụng chính sách đã thực sự là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp với quần chúng nhân dân, đặc biệt là với khối đồng bào DTTS.


Quang cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, việc triển khai tín dụng đối với tỉnh Gia Lai vẫn còn nhiều khó khăn do trình độ dân trí chưa đồng đều; một số xã không còn quỹ đất sản xuất để thực hiện cho vay đối với những hộ có nhu cầu vay để cải tạo đất sản xuất. Cùng với đó, sự khắc nghiệt của thời tiết thường xuyên gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống đồng bào; nguồn vốn ngân sách chuyển sang NHCSXH để cho vay chưa kịp thời và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bà con. Do vậy, để chính sách tín dụng mà đặc biệt tín dụng chính sách cho hộ đồng bào DTTS được triển khai hiệu quả và đồng đều thì NHCSXH tỉnh Gia Lai cần tập trung chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai tốt Chỉ thị 40-CT/TW, đặc biệt tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để mở rộng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; ưu tiên tập trung vốn cho vay vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, nhằm đảm bảo 100% nhu cầu vốn vay cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đủ vốn phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo bền vững; tăng cường việc quản lý, theo dõi và đôn đốc thu hồi nợ và chú trọng thực hiện chương trình cho vay theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời thường xuyên củng cố hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các phiên giao dịch tại xã. Phấn đấu đưa mọi hoạt động cho vay, thu nợ, thu lãi đều thực hiện tại Điểm giao dịch xã để phục vụ tốt hơn đối với hộ đồng bào DTTS sống tại những địa bàn đi lại khó khăn.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng trao thưởng cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, UBND tỉnh Gia Lai đã công bố Quyết định khen thưởng của Chủ tịch tỉnh cho 15 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi đối với đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Việt Hải
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang