XÃ HỘI
Cập nhật 07:36 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Thực hiện quyền và cơ hội của nữ lao động di cư khu vực ASEAN

15:29 | 10/05/2018
Ngày 10.5, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Đối thoại tham vấn công bố Dự án “An toàn và Công bằng: Thực hiện quyền và cơ hội của nữ lao động di cư trong khu vực ASEAN”.

Phát biểu khai mạc, ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam cho biết, trong Hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á, phụ nữ ngày càng di cư nhiều hơn. Di cư lao động quốc tế ASEAN tăng lên trong vài thập kỷ qua khoảng 10 triệu lao động, gần nửa trong số đó là lao động nữ. Di cư lao động nữ là khía cạnh quan trọng của dịch chuyển lao động trong khu vực và có thể là nguồn tăng cường trao quyền năng quan trọng cho phụ nữ với việc nữ lao động di cư đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội, các quốc gia xuất cư và nhập cư.

Cũng theo ông Chang-Hee Lee, trong suốt chu trình di cư, phụ nữ phải đương đầu với rủi ro bạo lực và buôn bán người, phân biệt đối xử làm hạn chế sự tiếp cận của họ với tuyển dụng công bằng, việc làm bền vững, ít được bảo vệ, tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ. Sự trải nghiệm tích cực, đóng góp của nữ lao động di cư chỉ được đảm bảo đầy đủ khi sự an toàn, quyền lao động và quyền con người của họ được bảo vệ đầy đủ.

Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam nhấn mạnh, Đối thoại tham vấn tại Việt Nam lần này là cơ hội giới thiệu Dự án cho các bên liên quan chính và xác định các lĩnh vực cụ thể cần tập trung của dự án ở cấp quốc gia nhằm đảm bảo rằng dự án phù hợp với các ưu tiên của quốc gia.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là quốc gia nguồn và không phải là quốc gia đích của di cư lao động. Vì vậy, ở cấp quốc gia cần có nỗ lực để hỗ trợ cho phụ nữ tiếp cận thông tin một cách hiệu quả hơn và giảm các hoạt động, các loại hình bạo lực đối với phụ nữ đặt biệt là phụ nữ di cư và những phụ nữ cần những hỗ trợ này. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên thí điểm chương trình của Liên hợp quốc về dịch vụ thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực ở cấp quốc gia… góp phần giúp cho lao động di cư nữ an toàn hơn.

Trong thời gian hai ngày (từ 10-11.5), Đối thoại tham vấn công bố Dự án “An toàn và Công bằng: Thực hiện quyền và cơ hội của nữ lao động di cư trong khu vực ASEAN” tập trung thảo luận các nội dung: Tổng quan Chương trình An toàn và Công bằng; các ưu tiên luật pháp và chính sách; cách tiếp cận nâng cao năng lực cho các đối tác để thực hiện các chính sách; hỗ trợ dịch vụ và liên hệ với nữ lao động di cư và bạo lực…

Dự án An toàn và Công bằng: Thực hiện quyền và cơ hội của phụ nữ lao động di cư ở khu vực ASEAN (2018-2022) nằm trong sáng kiến nhiều năm nổi bật của Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chương trình An toàn và Công bằng được Tổ chức Lao động quốc tế và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ thực hiện, đứng đầu là Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế Khu vực châu Á, Thái Bình Dương.

Chương trình, cung cấp tài trợ kỹ thuật và hỗ trợ với mục đích chung là làm cho di cư lao động an toàn, công bằng cho tất cả phụ nữ ở khu vực ASEAN. Dự án với sự tham gia của các cơ quan chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN ( tại 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam).

Chương trình An toàn và Công bằng đạt được 3 mục tiêu cụ thể có liên quan chặt chẽ với nhau gồm: nữ lao động di cư được bảo vệ tốt hơn bởi các khuôn khổ quản trị lao động di cư nhạy cảm giới; nữ lao động di cư ít bị tổn thương hơn bởi bạo lực và buôn bán người và hưởng lợi từ các dịch vụ có chất lượng, đáp ứng nhu cầu và hợp tác; dự liệu, hiểu biết và thái độ về quyền và sự đóng góp của nữ lao động di cư được cải thiện.

Chiến lược của Dự án An toàn và Công bằng lồng ghéptheo ba chủ đề xuyên suốt: tiếng nói và tác dụng của người phụ nữ; cách tiếp cận dựa trên quyền và sự tham gia sâu rộng của các bên liên quan. Dự án đảm bảo sự quảng bá, nâng cao nhận thức và thúc đẩy đối thoại về các chuẩn mực thay đổi xung quanh bạo lực đối với phụ nữ thông qua việc di cư và tăng cường cách tiếp cận dựa trên quyền đối với quản trị lao động an toàn và công bằng cho phụ nữ ở khu vực ASEAN

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang