XÃ HỘI
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
30 năm sự kiện Gạc Ma (14.3.1988 - 14.3.2018)

Nhớ người nằm lại phía chân trời

08:58 | 13/03/2018
Gần đến ngày 14.3, các hoạt động tri ân gia đình liệt sĩ Gạc Ma lại được tổ chức vô cùng thiêng liêng và xúc động dọc từ Quảng Bình đến Khánh Hòa. Ba thập kỷ đã trôi qua, nhưng hình ảnh người lính siết chặt tay, cầm cờ Tổ quốc, cùng nhau tạo thành “Vòng tròn bất tử” ở Gạc Ma đã trở thành biểu tượng của ý chí quật cường và lòng yêu nước.

Thiên sử anh hùng, bất diệt

Sự kiện Gạc Ma là một dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình chiến đấu bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Trận chiến không cân sức giữa những cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam với lực lượng tàu chiến được trang bị hỏa lực mạnh của Trung Quốc diễn ra ác liệt khi xưa vẫn luôn trong ký ức của nhiều thế hệ người Việt. Máu xương của 64 chiến sĩ đã hòa cùng sóng biển Trường Sa, tấm gương dũng cảm, mưu trí bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của các anh mãi là thiên sử anh hùng, bất diệt.

Quảng Bình là quê hương của 13 liệt sĩ trong số 64 chiến sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến ở Gạc Ma. Vùng đất này vẫn còn 10 cựu binh từng tham gia trận chiến, đang sinh sống bằng nhiều nghề khác nhau. Anh Lê Hữu Thảo, cựu binh Gạc Ma cho biết, hàng năm vào dịp này anh cùng với các đồng đội trong Ban Liên lạc hải quân 604 (tên con tàu huyền thoại HQ 604) đều hẹn nhau tập trung về nhà liệt sĩ Trần Văn Phương ở Quảng Phúc để làm mâm cơm tưởng nhớ các đồng đội đã hy sinh. “Cuộc sống dù khó khăn, song chúng tôi vẫn thường gặp mặt, động viên nhau vượt qua khó khăn, góp sức vào quá trình xây dựng quê hương trong thời bình, dịp này trở thành điểm hẹn thường niên của những cựu binh Gạc Ma”, anh Thảo nói.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma tại tỉnh Khánh Hòa Nguồn: ITN

Năm nay, nhân kỷ niệm 30 năm sự kiện Gạc Ma, hoạt động tri ân những người con của Quảng Bình đã anh dũng chiến đấu, hy sinh tại Gạc Ma được tổ chức tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh từ ngày 12.2. Tại buổi gặp mặt các thân nhân liệt sĩ, cựu quân nhân Gạc Ma, các cựu quân nhân đã cùng ôn lại những ngày tháng công tác, sống và chiến đấu bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo Trường Sa của Tổ quốc. Trong không khí trang nghiêm, tại bờ biển xã Hải Ninh đã tổ chức lễ cầu siêu cho các liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma. Không chỉ ở Quảng Bình, các hoạt động tri ân, thăm và tặng quà cho thân nhân liệt sĩ và cựu binh Gạc Ma còn diễn ra tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Đà Nẵng, Khánh Hòa...

Biểu tượng của ý chí quật cường

Trong số các công trình tưởng niệm sự kiện này, đáng chú ý có Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma với biểu tượng “Vòng tròn bất tử”. Khu tưởng niệm do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành giai đoạn 1 vào giữa tháng 7.2017. Công trình nằm tại bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa thể hiện tình cảm của nhân dân cả nước tới 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ Gạc Ma, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Tấn, Trưởng ban Liên lạc đảo Trường Sa, TP Đà Nẵng, công trình tưởng niệm mặc dù đang triển khai các công việc của giai đoạn 2 nhưng có nhiều người là đồng đội, thân nhân, người dân đến đây thăm viếng, nhất là vào những ngày tháng 3 này. Có một điểm đặc biệt mà hiếm công trình tưởng niệm nào có được là từ những ngày đầu tiên vận động xây dựng, công trình này đã tiếp nhận nhiều tấm lòng tự nguyện tham gia của các tổ chức, cá nhân trong thiết kế, kiến trúc, điêu khắc… Với các hạng mục khu trưng bày, lưu giữ những hiện vật, bức ảnh liên quan đến cuộc đời và gia đình các chiến sĩ Gạc Ma, có thể nói công trình như là sự hội tụ những tấm lòng luôn hướng về 64 bông hoa biển bất tử.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma có chủ đề “Những người nằm lại phía chân trời” với điểm nhấn biểu tượng “Vòng tròn bất tử” Gạc Ma cùng tinh thần bất khuất, dũng cảm của các chiến sĩ Hải quân đã ngã xuống vì biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Biểu tượng được tạo thành từ hình ảnh 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đảo Gạc Ma trong trận chiến ngày 14.3.1988. Cụm tượng đài ngoài hình ảnh người lính giữ vững ngọn cờ Tổ quốc trên đảo, còn có bảo tàng ngầm, lưu giữ những kỷ vật của những chiến sĩ đã tham gia trận hải chiến Gạc Ma. Đặc biệt, biểu tượng bồ câu thể hiện mong muốn hòa bình phía sau tượng đài, giáp biển như nhắc nhớ các thế hệ người Việt, nhất là thế hệ trẻ lòng yêu nước, ý chí quật cường của quân và dân ta, là biểu tượng của tình đoàn kết dân tộc.

Hương Sen
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang