XÃ HỘI
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Công tác giao ước thi đua Cụm 5 thành phố trực thuộc Trung ương

Nâng cao hiệu quả thi đua, thúc đẩy phát triển bền vững

09:03 | 11/03/2018
Đây là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tại Hội nghị tổng kết công tác giao ước thi đua năm 2017 và ký kết giao ước thi đua năm 2018 Cụm 5 thành phố trực thuộc Trung ương được tổ chức tại Đà Nẵng.

Nhiều kết quả tích cực

2018 là năm bản lề thực hiện chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của Kế hoạch 5 năm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và là năm thứ 3 để tăng tốc hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội 2016 - 2020, do vậy các thành phố cần tiếp tục nỗ lực không ngừng để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Đặc biệt, các thành phố trực thuộc Trung ương cần tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu của cả nước, phát huy tiềm năng, thế mạnh, mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua nhằm tạo chuyển biến, phát hiện điển hình để nhân rộng kịp thời, tiến tới xây dựng thành công mô hình thành phố thông minh, đáp ứng yêu cầu thực tế.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam  Trần Thanh Mẫn

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Cụm trưởng Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương, trong năm 2017, cả 5 thành phố gồm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng đều đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, thu ngân sách của 5 thành phố ước đạt 621.048 nghìn tỷ đồng, bằng hơn 56% ngân sách của cả nước. Trong đó, thu ngân sách của thành phố Hồ Chí Minh đạt 348,190 nghìn tỷ đồng, bằng hơn 56% tổng thu ngân sách của Cụm 5 thành phố; Hà Nội đạt 210,289 nghìn tỷ đồng, bằng gần 34% tổng thu ngân sách của Cụm. Kim ngạch xuất khẩu của Cụm đạt 56 tỷ 575 triệu USD, chiếm hơn 26%  kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới của 5 thành phố chiếm gần 60% tổng số doanh nghiệp thành lập mới của cả nước. Giá cả thị trường được giữ ổn định, lạm phát được kiểm soát, an sinh xã hội được bảo đảm. Quản lý đô thị được chú trọng và có nhiều cải thiện về giao thông đô thị. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai. Quốc phòng - an ninh được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Số vụ tai nạn giao thông và số vụ phạm pháp hình sự, cháy nổ của 5 thành phố giảm đáng kể. Đây là những kết quả trong công tác thi đua của Cụm, thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2018).

Về công tác thi đua và khen thưởng của Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội luôn coi công tác thi đua - khen thưởng là một trong những mặt mạnh để thu hút nguồn lực, nhân tài cống hiến cho sự phát triển của thành phố. Đặc biệt, Hà Nội không chấp nhận sự cào bằng, chia sẻ thành tích trong công tác thi đua để mọi người ai cũng có thể phấn đấu, nhất là các gương điển hình tiên tiến, gương “Người tốt, việc tốt” là người lao động trực tiếp thông qua phong trào “Những bông hoa đẹp”, “Người tốt, việc tốt”, “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Thành phố cũng đã hoàn thiện Bộ tiêu chí đánh giá thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị” và thi đua cải cách hành chính, bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua công tác thi đua, năm 2017, Hà Nội có 20/20 chỉ tiêu đạt kế hoạch, trong đó có 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra và thu hút được hơn 25 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 240 nghìn tỷ đồng. Năm 2017, Hà Nội có 10 cá nhân được xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” và 3 người nước ngoài được tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô; trao danh hiệu Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô cho 44 cá nhân có đóng góp tiêu biểu cho Thủ đô cũng như nhiều danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.


Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: Hà Nam

Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo

Với Cần Thơ, hưởng ứng công tác thi đua, thành phố đã chọn chủ đề của năm 2017 là: Thành phố Cần thơ xây dựng người Cần Thơ Trí tuệ - Năng động - Nhân ái - Hào hiệp - Thanh lịch. Tính đến cuối năm 2017, đã có gần 255 nghìn trên tổng số hơn 977 nghìn gia đình được công nhận là gia đình văn hóa; 4 xã, phường đạt danh hiệu xã, phường văn hóa, văn minh đô thị, văn hóa nông thôn mới… Như chia sẻ của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống, công tác thi đua đã thực sự đi vào nền nếp, biến thành hành động trong từng cán bộ, từng người dân của thành phố. Qua đó, đã thúc đẩy phong trào Chung tay vì người nghèo và công tác từ thiện xã hội; phong trào doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp vào sự phát triển của thành phố phát triển ngày càng tích cực. Số lượng doanh nghiệp đăng ký đầu tư tại thành phố cũng nhiều hơn so với những năm trước, nhờ môi trường kinh doanh thân thiện, con người thanh lịch, cán bộ, công chức làm việc với tinh thần phục vụ.

Với thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Liêm cho biết, thành phố đang hướng tới trở thành một trong 10 thành phố toàn cầu, đô thị thông minh, hiện đại với 7 đột phá, trong đó công tác thi đua là một tiêu chí quan trọng. Qua đó, nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, bảo đảm điều kiện kinh doanh ngày càng thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích phát triển khởi nghiệp, nâng cao hiệu quả công tác phục vụ, phát hiện kịp thời những tấm gương tiên tiến điển hình, nhất là người lao động trực tiếp, tránh tình trạng cào bằng, không đúng đối tượng. Trong năm 2017, thành phố Hồ Chí Minh đã xét khen thưởng cấp thành phố cho 7.970 tập thể, 6.704 cá nhân, người lao động trực tiếp...

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của 5 thành phố trực thuộc Trung ương trong Cụm thi đua đạt được, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nêu rõ, để đạt được những kết quả nêu trên là nhờ Lãnh đạo 5 thành phố đã thực hiện, vận dụng tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào thực tế. Nhiều sáng kiến, mô hình, cách làm hay của 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã giúp khơi thông các “điểm nghẽn”, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, đổi mới. Nổi bật là thu nhập bình quân đầu người tăng cao, trong đó thành phố Hồ Chí Minh hiện đã đạt 120 triệu đồng/người/năm, Hà Nội đạt 88 triệu đồng, Hải Phòng 74 triệu đồng, Cần Thơ 73 triệu đồng và 65 triệu đồng/người/năm là của Đà Nẵng.

Từ thực tế công tác thi đua ở 5 thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng khẳng định, mỗi thành phố đều có cách làm hay, sáng tạo. Sự gặp gỡ, trao đổi lẫn nhau chính là dịp để 5 thành phố giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo để từng thành phố tiếp tục phát huy và nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác thi đua, qua đó vận dụng một cách sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế và văn hóa vùng, thiết thực góp phần vào sự phát triển bền vững của các thành phố trong Cụm thi đua. 

HÀ NAM
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang