XÃ HỘI
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Nữ bác sĩ của ngư dân

08:02 | 10/03/2018
Chẳng quản ngại nắng mưa, bão gió đã hơn 10 năm nay, bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm 115, Sở Y tế Đà Nẵng vẫn thầm lặng ra khơi trên những chuyến tàu cứu hộ mỗi khi nhận được tin ngư dân gặp nạn. Dẫu việc cứu chữa trên biển không phải là chức năng, nhiệm vụ được giao nhưng với nữ bác sĩ nặng lòng với ngư dân miền biển này, việc mang đến cho người khác cơ hội sống, chính là động lực thôi thúc chị lên đường.

“Nữ bác sĩ thép” ở Hoàng Sa

Hẹn gặp bác sĩ Hồng đã nhiều lần nhưng phải đến sát ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, chúng tôi mới có được một cuộc trò chuyện với thời gian đủ dài để nghe chị kể về những lần lên tàu cứu hộ để đến với những ngư dân gặp hoàn cảnh ngặt nghèo trong mỗi chuyến vươn khơi. Chẳng phải khó vì quan cách mà vì công việc tất bật của một bác sĩ luôn trong tâm thế sẵng sàng cấp cứu cho bệnh nhân khiến chị mấy lần đã chốt lịch hẹn rồi nhưng cứ gần giờ gặp thì bất ngờ lại có ca phức tạp.

Gần 27 năm trong nghề, hơn 10 năm vượt sóng cứu người, với chị Hồng, “những chuyến vươn khơi” cũng chẳng bao giờ lên được lịch trước. Bất kể lúc nào khi ngư dân cần trợ giúp là chị lại lên tàu ngay. Chị kể, nghề y đến với đến với chị như một cơ duyên, cũng chẳng có gì dự định trước. Thời học phổ thông, chị vốn thích các môn học tự nhiên và nuôi ước mơ trở thành một nhà khoa học. Thế nhưng, ngã rẽ để chị chọn ngành y lại xuất phát từ cơn bạo bệnh của một người thân trong gia đình và được các bác sĩ cứu sống. Nộp hồ sơ thi vào nghành y để sau này trở thành bác sĩ chữa bệnh, cứu người cũng như cách để chị trả ơn cho cuộc đời, để tri ân đến những người đã cứu sống người thân trong gia đình mình vậy.


Bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng tư vấn cách sơ cứu cho ngư dân qua hệ thống Icom
Ảnh - Mạnh Tuân

Có lẽ trong suốt sự nghiệp cứu người của mình, cơ duyên đã cho chị rất nhiều kỷ niệm, để rồi chị gắn bó với những “ngã rẽ” với đầy sự tình cờ ấy mãi mà chưa từng một lần nghĩ đến chuyện dứt ra. Chuyện lên tàu ra các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa cấp cứu cho ngư dân gặp nạn cũng vậy. Nhớ về chuyến đi biển đầu tiên, đến giờ chị vẫn rưng rưng. Năm 1997, khi đó, chị đang trong kíp trực thì nhận được thông báo cần gấp một đội y bác sĩ phối hợp cùng bộ đội biên phòng cứu nạn một tàu nước ngoài. Ngay lập tức, bác sĩ Hồng cùng 5 anh chị em trong kíp trực có mặt tại cầu cảng trong đêm. Tàu vừa ra hết phao số 0, mọi người đã nửa mê nửa tỉnh vì say sóng. Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, tàu cứu hộ đã tiếp cận được tàu bị nạn. Mọi người ai nấy như quên hết cơn say từ những con sóng lừng, nhanh chóng chuyển sang tàu bạn để cứu người. “Lúc ấy đã có 1 người bị chết và 11 người bị thương. Cảnh thủy thủ nằm la liệt trên sàn tàu là hình ảnh ám ảnh trong ký ức của tôi. Sau khi làm công tác cứu hộ, sáng hôm sau, người bị nạn đã được đưa vào đất liền”, chị Hồng nhớ lại.

Sau chuyến đó, chị và nhiều đồng nghiệp ở Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng trở thành “khách quen” trên các tàu biên phòng và tàu Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn hàng hải khu vực 2. Khi chúng tôi nhắc đến sự vất vả và hiểm nguy trên biển, chị hiền từ chia sẻ: “Đi biển với ngư dân còn khổ, nói gì đến những người thường ngày mang trên người chiếc áo blouse. Biết là đi lúc giông bão, biển động là đi vào nơi nguy hiểm. Nhưng nghĩ đến những ngư dân đang chờ đợi mình. Không đi sao đặng!”. Rồi chị bảo, nhiều lúc phải nhờ đồng nghiệp gọi điện, nói dối con là mẹ đi cấp cứu xa, để hai cậu con trai chị ở nhà bớt lo lắng. “Tụi hắn biết mình đi biển, chắc cũng chẳng cho mình đi đâu”, chị Hồng nghẹn ngào.

Mệnh lệnh từ trái tim

 Năm 1990, tốt nghiệp Học viện Y Huế, cô sinh viên mới ra trường Phạm Thị Ánh Hồng về công tác Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đà Nẵng. Cuối năm 1995, bác sĩ Hồng về công tác tại Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố Đà Nẵng và gắn bó đến nay. Hiện bác sĩ Hồng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng. Dù ở bất cứ cương vị nào, bác sĩ Hồng luôn tràn đầy nhiệt huyết và luôn ở trong tâm thế sẵn sàng để giúp đỡ người dân gặp nạn qua cơn hiểm nghèo.

Hơn 10 năm gắn bó với những ca cấp cứu trên biển, bác sĩ Hồng chẳng nhớ mình đã nói dối con bao nhiêu lần và cũng chẳng nhớ nổi đã cứu sống bao nhiêu ngư dân. Chỉ biết rằng, sau lần đầu tiên vượt qua sóng dữ, chị đã không thể từ chối những cuộc gọi khẩn thiết từ máy Icom ngoài biển truyền về. Chị cho hay, đi cấp cứu trên biển không phải là chức năng, nhiệm vụ được giao nhưng nghe tiếng ngư dân bất lực giữa tiếng sóng ầm ầm thì lại không cầm lòng được. “Ra giữa biển khơi mới thấy nỗi khổ của ngư dân gặp nạn nên việc mình làm không chỉ là trách nhiệm mà là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người thầy thuốc. Dù biết hiểm nguy nhưng cứ nghĩ đến việc được đem đến cho người khác hy vọng sống, lại thôi thúc mình lên đường”, bác sĩ Hồng chia sẻ.

Nặng lòng với người dân biển, bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng đã đề xuất với Sở Y tế Đà Nẵng hỗ trợ kinh phí, tổ chức dạy các lớp sơ cấp cứu, trang bị những kiến thức cơ bản nhất, cũng như các trang thiết bị y tế cần thiết để sơ cấp cứu trên biển khi xảy ra tai nạn. Từ năm 2015 đến nay, trung bình mỗi năm, Trung tâm Cấp cứu 115 mở 8 lớp học sơ cấp cứu, thu hút trên 200 ngư dân tham gia. Ngoài những lớp học cho ngư dân, chị còn tham mưu tổ chức tập huấn cho các lực lượng biên phòng, cứu hộ cứu nạn cách sơ cứu ngư dân khi cần thiết.

Trong sự nghiệp của mình, bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng đã nhận được rất nhiều danh hiệu, bằng khen, giấy khen. Nhưng có lẽ, niềm vui lớn nhất của nữ bác sĩ nặng lòng với dân biển Phạm Thị Ánh Hồng là cậu con trai chị vẫn thường nói dối trong mỗi chuyến đi cứu nạn, nay đã thi đỗ vào ngôi trường nơi chị từng theo học - Đại học Y Dược Huế để viết tiếp câu chuyện tình yêu với người bệnh của mẹ. “Giờ thì mỗi lần ra khơi cứu chữa cho ngư dân, không còn phải nói dối con, bởi con đã đồng cảm và ý thức được trách nhiệm của người thầy thuốc”, chị cười hiền từ.

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang