XÃ HỘI
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Miễn giảm thuế và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề

18:10 | 04/03/2018
Miễn giảm thuế cho doanh nghiệp đóng góp và tham gia đào tạo; hỗ trợ cơ sở Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp (DN) từ kết nối, hỗ trợ học phí, chi phí đào tạo, hỗ trợ thông tin truyền thông trong tuyển sinh, tuyển dụng; ưu tiên ngân sách đặt hàng cho các cơ sở GDNN đào tạo đáp ứng nhu cầu của DN; đẩy mạnh việc hợp tác 3 bên Nhà nước – Nhà trường – DN trong GDNN… là những nội dung chính của Công văn số 786/LĐTBXH-TCGDNN vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành.

Theo đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khuyến khích các DN, bao gồm cả DN Việt Nam và DN FDI, DN nhỏ và vừa cũng như DN lớn hợp tác với các trường nghề để chủ động tuyển dụng và đào tạo nhân lực cho DN; bảo đảm người học vào học tại nhà trường sẽ được tiếp nhận thực tập, thực tế và làm việc tại DN sau khi tốt nghiệp. Bài toán này giúp giảm chi phí xã hội, tránh được việc các trường tuyển sinh người học không phù hợp với yêu cầu của DN; đào tạo những nội dung DN không cần; và DN phải đào tạo lại quá nhiều khi tuyển dụng nhân lực.

Hợp tác này giúp nhân lực chủ động, có nguồn tuyển dụng phù hợp và được đào tạo theo đúng nhu cầu sử dụng của DN. Bản thân DN sẽ bớt được nhiều chi phí tuyển dụng nếu đứng ra tự làm, giúp giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc, giảm chi phí đào tạo lại, và trong nhiều trường hợp giảm cả chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Những DN hợp tác được hưởng ưu đãi thuế theo quy định.

Bộ mong muốn các DN có nhu cầu chủ động liên hệ với các trường nghề, các sở Lao động, Thương binh và Xã hội để được hỗ trợ. Tổng cục GDNN cũng sẵn sàng tiếp nhận các yêu cầu và đơn hàng của các DN qua cổng thông tin của Tổng cục và qua trang Fanpage chính thức của Tổng cục. Theo đó, Tổng cục sẽ giới thiệu các DN với các đơn vị đào tạo có năng lực để phối hợp triển khai. Trong giai đoạn đầu, Nhà nước dành một phần ngân sách để hỗ trợ kết nối cung cầu thị trường dạy nghề đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của DN thông qua hỗ trợ kỹ thuật xây dưng chương trình đào tạo theo đặt hàng, cấp ngân sách theo đặt hàng đào tạo, hỗ trợ đào tạo giảng viên thực hành...

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang