XÃ HỘI
Cập nhật 16:06 | 16/01/2019 (GMT+7)
.

BHXH NINH BÌNH: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đồng bộ hoàn thành chỉ tiêu được giao

17:54 | 13/02/2018
Để hoàn thành mục tiêu vượt từ 2% trở lên về chỉ tiêu thu Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam giao, cũng như giảm tỷ lệ nợ đọng thấp hơn so với tỷ lệ của toàn ngành và đạt chỉ tiêu về số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, năm 2018 BHXH Ninh Bình cho biết sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp phù hợp để thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành chỉ tiêu, cũng như góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trên 102 ngàn người tham gia BHXH

Theo Báo cáo Tổng kết công tác Bảo hiểm xã hội năm 2017 của BHXH Ninh Bình, năm 2017 BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền là 3.638,5 tỷ đồng; giải quyết 6.222 hồ sơ hưởng các chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, BHXH một lần; cắt giảm 4.158 đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp.

Năm 2017, những biến động lớn từ kinh tế đất nước, và các tác như: lũ lụt trên các địa bàn trong tỉnh làm cho đời sống nhân dân của Ninh Bình bị ảnh hưởng, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ dẫn đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn cũng gặp không ít khó khăn. Lường trước những khó khăn thách thức, BHXH tỉnh Ninh Bình đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành có liên quan trong việc thực hiện thu cũng như giải quyết chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Nhờ đó, năm 2017 BHXH tỉnh Ninh Bình đã đạt được nhiều kết quả đáng đáng ghi nhận.

Cụ thể, năm 2017, toàn tỉnh Ninh Bình đã có 102.980 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 104,45% kế hoạch, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2016; 2.767 người tham gia BHXH tự nguyện; 91.038 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp và có 854.37 người tham gia BHYT. Tổng số thu BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp toàn tỉnh là 2.019.923 triệu đồng, đạt 104,8% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Cũng trong năm 2017, BHXH Ninh Bình đã thẩm định, cấp 33.956 sổ BHXH, đạt 99,6% trên tổng số lao động.

Theo Phó giám đốc BHXH Ninh Bình Trần Văn Tuyến cho biết, BHXH tỉnh Ninh Bình đã tích cực ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc BHXH các huyện, thành phố và các đơn vị sử dụng lao động trong việc thực hiện công tác thu như hướng dẫn mức tiền lương đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp thực hiện từ tháng 1/2017 và trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu; rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động; mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp theo mức lương cơ sở mới và rà soát bàn giao sổ BHXH cho người lao động... BHXH tỉnh cũng tiếp tục chỉ đạo đổi mới, nâng cao năng lực và chất lượng phục vụ đối tượng trong việc tiếp nhận và trả kết quả; tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện cơ chế một cửa trong tiếp nhận và giải quyết các chế độ, bảo đảm tốt quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách tại cơ quan BHXH tỉnh và tại BHXH cấp huyện. Ngoài ra, ông Tuyến cho hay, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, toàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xem đây là một trong những giải pháp để vận động người dân tích cực tham gia BHYT.


BHXH tỉnh Ninh Bình tổ chức thành công hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT năm 2017

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu kế hoạch 2018

Dù đạt được nhiều kết quả tích cực, song trên thực tế tỷ lệ người tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của tỉnh Ninh Bình vẫn còn thấp so với bình quân chung của cả nước và thấp so với tiềm năng của địa phương. Chưa kể, tình trạng nợ tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động chưa được cải thiện; pháp luật về BHXH chưa quy định cơ chế xử lý nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp không có khả năng thu hồi của doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, dừng hoạt động do chủ sử dụng lao động bỏ trốn, mất tích chưa được xử lý đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi về BHXH của người lao động.

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Bình Trần Phi, nguyên nhân của tình trạng này là do nhận thức về chính sách BHYT và tính tuân thủ pháp luật của một số cấp ủy đảng, chính quyền, chủ sử dụng lao động, người lao động và người dân còn hạn chế, chưa hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi của mình đối với BHYT. Một số địa phương cấp chính quyền và các tổ chức đoàn thể chưa triển khai quyết liệt để tạo chuyển biến mạnh trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Công tác thanh tra, kiểm tra của liên ngành đối với các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở khám chữa bệnh chưa thường xuyên. Chế tài xử phạt đã có nhưng chưa đủ mạnh, tính cưỡng chế thực thi của pháp luật chưa nghiêm, việc kiểm tra đôn đốc xử lý những tồn tại sau thanh tra, kiểm tra còn hạn chế.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, nghiêm túc sửa chữa, khắc phục những tồn tại, hạn chế, cũng như hoàn thành mục tiêu năm 2018 là vượt từ 2% trở lên về chỉ tiêu thu của BHXH Việt Nam giao, đạt chỉ tiêu về số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được giao, giảm tỷ lệ nợ đọng thấp hơn so với tỷ lệ của toàn ngành. Đồng thời củng cố, tăng cường hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT đến tận thôn, phố, xóm....

Theo Giám dốc BHXH tỉnh Ninh Bình cho biết, thời gian tới, BHXH tỉnh Ninh Bình sẽ tập trung nguồn lực, phấn đấu nỗ lực thực hiện tốt các giải pháp của ngành, đồng thời phát huy sáng kiến trong trong ngành phù hợp thực tiễn phục vụ triển khai thực hiện các mục tiêu của BHXH tỉnh đề ra.

Cụ thể là đẩy mạnh công tác thu, giảm nợ đọng, tăng cường khai thác mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; thực hiện các giải pháp để kiểm soát bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra, phát hiện kịp thời các biểu hiện lạm dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT và kiên quyết từ chối thanh toán chi phí sai quy định. Giải quyết kịp thời, chính xác các chế độ BHXH; kiểm tra công tác quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của 8 BHXH huyện, thành phố và công tác giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp ốm đau, thai sản bảo đảm thực hiện đúng các quy định pháp luật BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. 

Nguyễn Thúy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang