XÃ HỘI
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Hà Tĩnh khắc phục thiệt hại sau bão số 10

Bài cuối: Giữ lại niềm tin

08:45 | 11/02/2018
Trong thiệt hại chung, lĩnh vực để lại nhiều lo lắng nhất sau bão số 10 vẫn là nông nghiệp. Toàn bộ vùng biển đang “ấm dần” sau sự cố năm 2016 bỗng bị quét sạch, chưa kể những xã vùng thượng phụ thuộc vào lâm nghiệp lâu nay cũng lao đao vì bão, lũ. Không khó để nhận thấy, thận trọng và trách nhiệm được nhắc đến ở Kỳ Anh nhiều nhất lúc này…

>> Bài 1: Thắp lửa giữa tâm bão

Cẩn trọng với tái nghèo

 Thiệt hại là rất lớn, ai cũng nhìn thấy. Nhưng cái được nhất trong tâm bão là tinh thần chủ động hoàn toàn và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, lực lượng vũ trang địa phương các cấp vùng tâm bão. Hình ảnh cán bộ, người lính quân đội, biên phòng, công an… sát cánh cùng nhân dân chống bão, khắc phục thiệt hại với trách nhiệm cao đấy chính là điểm tựa để giữ lại niềm tin ở vùng đầy khắc nghiệt này.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh VÕ HỒNG HẢI

Từ khi chia tách, ranh giới địa lý cũng “phân công” cơ cấu kinh tế cho hai đơn vị hành chính mới. Kỳ Anh trở thành huyện thuần nông và thị xã Kỳ Anh được quy hoạch hướng đến một đô thị công nghiệp và dịch vụ hiện đại. Tuy được định hướng rõ vậy, nhưng khi thị xã đang có bước đà tăng trưởng thuận lợi thì vấp phải sự cố môi trường biển. Và sau bão số 10, toàn bộ sinh kế của huyện nghèo Kỳ Anh cũng nối bước người anh sinh đôi khi nông nghiệp địa phương gần như phải xóa đi làm lại...

Phó Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Anh Dương Thị Vân Anh là Tổ trưởng Tổ công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách các xã Kỳ Hải, Kỳ Châu và Kỳ Tân. Trong bão số 10, hai xã Kỳ Hải và Kỳ Châu đều bị vỡ đê, tình huống vô cùng cấp bách khi hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Giữa tâm bão, gió giật cấp 9 - 10 nhưng lãnh đạo huyện đã có mặt chỉ huy tại hiện trường. “Sóng biển vào bờ cao 6m khiến 100% diện tích nuôi trồng thủy sản của huyện (xấp xỉ 500ha), tương đương 1.000 tấn tôm, cá và nhuyễn thể các loại trôi mất. Là huyện thuần nông, Kỳ Anh phụ thuộc cả vào thời tiết và đó là vấn đề chúng tôi lo nhất”, bà Vân Anh nói. Đó là vấn đề lớn của các xã duyên hải. Bù lại, đáng phấn khởi là khu vực nuôi trồng bị thiệt hại thì đánh bắt thủy hải sản năm nay lại được mùa.

Ngược lên vùng thượng Kỳ Anh, đã 4 tháng từ khi cơn bão số 10 đi qua, nhưng gia đình ông Nguyễn Tiến Luyến ở xã Kỳ Sơn vẫn loay hoay với câu chuyện sinh kế. Toàn bộ 5ha hoa màu - nguồn thu nhập chính của gia đình - đã bị bão quét sạch... Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn Nguyễn Anh Ngọc cho hay, Kỳ Sơn là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Hà Tĩnh, hàng năm chịu thiệt hại nặng nề bởi thiên tai. Hiện số hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương này chiếm khoảng 25% tổng số hộ dân trong xã. Thống kê cho thấy, gần 80% diện tích cây lâm nghiệp (13.000ha) trên toàn huyện bị thiệt hại nặng nề sau trận bão số 10. Người trồng rừng ở các xã vùng thượng chịu thiệt hại về kinh tế lớn chưa từng có… Cứ tính trung bình mỗi ha cây lâm nghiệp khoảng trên dưới 30 triệu đồng, thì huyện đã bị bão số 10 cướp trắng 400 tỷ đồng, trong khi thu ngân sách của huyện Kỳ Anh năm 2017 chỉ 140 tỷ đồng, với trụ cột là thu từ… đất!?

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ưu tiên tìm đầu ra và đề xuất các ngành công thương, nông nghiệp kịp thời phối hợp với huyện để có phương án giúp dân tiêu thụ sản phẩm tận thu từ 13 nghìn ha rừng nguyên liệu đã đổ nát càng sớm càng tốt.


Phó Thủ tướng Vương Đinh Huệ thăm các gia đinh bị ảnh hưởng bởi bão số 10
Ảnh: Lê Tùng

Không được phép qua loa

Trong số 7 tỉnh vừa nhận trợ cấp gạo từ Chính phủ nhân dịp Tết Nguyên đán 2018 không có tên Hà Tĩnh. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải đã 3 lần quay trở lại thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh sau bão. Ông Hải tiết lộ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã họp và tính toán khá kỹ lưỡng công tác khắc phục sau bão. Chỉ đến khi Ban cán sự Đảng UBND tỉnh rà soát và báo cáo có thể tự chủ, Hà Tĩnh mới quyết định không xin trợ cấp gạo từ Chính phủ năm nay. “Tinh thần là tự lực, tự cường, phát huy truyền thống cách mạng và nguồn lực con cháu Hà Tĩnh khắp nơi chung tay giúp đỡ. Còn nhiều địa phương khác vất vả, cần trợ cấp từ Trung ương hơn và nhân dân Hà Tĩnh mong được chia sẻ thực tế đó với đồng bào cả nước”, ông Hải nêu rõ quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh. Hình ảnh Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - một người con Hà Tĩnh - đến từng địa phương để động viên, tặng quà Tết nhân dân mới đây là một ví dụ điển hình. Ngay cả trong tỉnh Hà Tĩnh, những huyện có kinh tế khá năm 2017 như Hương Khê, Hương Sơn, Nghi Xuân… cũng thường xuyên cử đoàn công tác vào tận nơi để hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn.

Như ở xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) - suốt thời gian diễn ra sự cố môi trường biển cũng kiên cường vượt qua gian khó. Đất Kỳ Nam vốn nổi tiếng với cây mai vàng trên dãy Hoành Sơn. Năm nay do liên tiếp gặp phải điều kiện thời tiết bất lợi khiến cây mai vàng năm cánh phát triển không như mong muốn, nhiều cây không có nụ, nhiều cây nở sớm, nở muộn, khiến người trồng mai lo lắng. Những gốc mai bị lung lay, xiêu vẹo vì bão đều được cán bộ khuyến nông của tỉnh vào tận nơi, tận tình tư vấn, xử lý những cản trở về kỹ thuật. Bởi vậy, dù vườn mai năm nay ít gốc hơn, nhưng giá cả khá tốt. Một cái Tết tươm tất đón chờ người dân Kỳ Nam!

Ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh đã có phương án dịch chuyển cơ cấu nông nghiệp huyện Kỳ Anh theo hướng thận trọng, tránh để người dân quá phụ thuộc vào bất cứ ngành hẹp gì. Được biết, cây chè, gia súc lớn và đánh bắt xa bờ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đặt vấn đề với ngành và địa phương.

Ghi chép của LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang