XÃ HỘI
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại Thanh Hóa

Sinh khí mới cho người cao tuổi

09:03 | 09/02/2018
Với mục tiêu gắn kết các thành viên, tương trợ, giúp đỡ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi, từ năm 2015 Thanh Hóa được Tổ chức Hỗ trợ Người Cao tuổi Quốc tế chọn làm điểm triển khai Câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ giúp nhau. Đến nay, toàn tỉnh đã có 580 CLB đi vào hoạt động ổn định, nền nếp, tạo ra sinh khí mới cho người cao tuổi trong hầu hết các hoạt động, góp phần xóa đói giảm nghèo…

Gắn kết và chia sẻ

Theo Quyết định số 1533/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 - 2020, chỉ tiêu đến năm 2020, xây dựng và duy trì hoạt động khoảng 3.200 CLB ở ít nhất 45 tỉnh, thành phố (có ít nhất 100.000 thành viên, trong đó có 65.000 người cao tuổi tham gia).

Những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, theo chân đoàn công tác của  tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế (HelpAge International), chúng tôi về Bá Thước và Thường Xuân - 2 trong số 7 huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa, cũng là 2 trong số 62 huyện nghèo nhất cả nước để thăm các mô hình CLB liên kết tự giúp nhau. Có thể thấy không khí vui tươi, phấn khởi, rộn ràng, ấm tình đoàn kết… rất rõ trên từng gương mặt của các mế, các chị, các bậc cao niên sau mỗi buổi sinh hoạt tập thể - điều mà trước đây rất hiếm thấy nơi vùng quê sơn cước này…

Tham gia buổi sinh hoạt định kỳ của CLB xã Thiết Kế, huyện Bá Thước, chúng tôi được “mục sở thị” từng tiết mục, từ thể dục dưỡng sinh, đến các múa, ca hát, trao quà sinh nhật, hướng dẫn cách rửa tay hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn Bộ Y tế, phổ biến chính sách pháp luật về người cao tuổi, bàn thảo và quyết định cho các hộ vay vốn… Cách điều hành cũng như dẫn chương trình trong buổi sinh hoạt của Ban chủ nhiệm CLB rất chuyên nghiệp, bài bản, kỹ càng. Chủ nhiệm CLB thôn Luồng, xã Thiết Kế Phạm Thanh Cung cho biết: CLB thế hệ mới (VIE 051) được thành lập cách đây chưa đầy 1 năm có hơn 50 thành viên với sự trợ giúp của tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế. Từ trước đến nay quanh năm suốt tháng chỉ quen với nương rẫy, không mấy ai (nhất là người cao tuổi) tự tập thể dục, thăm khám sức khỏe, ca hát, hay được tổ chức sinh nhật bao giờ. Nhưng, từ khi CLB ra đời, được tham gia các phong trào, khám sức khỏe đều đặn, các mế cũng có điều kiện để mặc áo mới, áo đẹp nhiều hơn… Giờ đây, sinh hoạt tại CLB đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, tạo sự đoàn kết, gắn kết tình làng nghĩa xóm, giúp đỡ nhiều gia đình nghèo, khó khăn được vay vốn, phát triển sản xuất. Không chỉ có vậy, nhiều người già neo đơn, người yếu thế trong cộng đồng khu dân cư như cụ Héo (90 tuổi) cũng được giúp đỡ, chia sẻ, tiếp thêm nghị lực sống.


Thành viên câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau thôn luồng, xã Thiết Kế tập thể dục trước khi vào sinh hoạt câu lạc bộ

Là một trong nhiều hộ được hưởng lợi từ dự án VIE 051, bà Lê Thị Hạnh, sinh năm 1950 - thành viên CLB Thôn Một, xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa cho biết: Tham gia CLB từ những ngày đầu thành lập, nhiều thành viên bỡ ngỡ, gặp trở ngại như bị gia đình, chồng con phản đối khi đi làm tình nguyện viên giúp đỡ những người già, neo đơn... nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, các thành viên đều về chia sẻ với chồng, con, qua đó người nhà đã hiểu ý nghĩa của CLB liên kết tự giúp nhau là như thế nào, từ đó rất ủng hộ. Từ việc sinh hoạt CLB, các bác đã về chia sẻ, giáo dục con, cháu đến tuổi trưởng thành tránh xa tệ nạn xã hội như rượu chè, ma túy… nhờ đó thôn bản được bình yên, đối tượng trộm cắp, nghiện ngập giảm đáng kể.

Cần nhân rộng

Chia sẻ về những lợi ích của CLB liên thế hệ giúp nhau tại Hội nghị tổng kết Dự án VIE 051 được tổ chức tại huyện Bá Thước, Thanh Hóa vừa qua, nhiều chủ nhiệm CLB tại các huyện Bá Thước, Thường Xuân… cho biết: CLB liên thế hệ tự giúp nhau thực sự rất hữu ích, là sân chơi bổ ích đối với người cao tuổi. Hoạt động của CLB chính là tiền đề tạo cơ hội cho người cao tuổi nghèo, cận nghèo, khó khăn, thiệt thòi và cô đơn cùng làm việc với nhau, góp phần tăng cường vai trò và đóng góp cho sự phát triển ở cộng đồng và địa phương. Vì vậy, mô hình này rất cần được triển khai và  nhân rộng ra nhiều địa bàn nhằm mang lại luồng sinh khí mới cho người cao tuổi.

Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa Trịnh Minh Tuấn cho biết: Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa đã rất nỗ lực trong việc lên kế hoạch, triển khai thực hiện thành lập các CLB tại các địa phương. Đến nay, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 580 CLB với 45.760 thành viên tham gia, đáng kể là CLB đã giúp cho 15.500 người cao tuổi nghèo, khó khăn thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống, góp phần đẩy mạnh các phong trào hoạt động của Hội Người Cao tuổi… Tuy nhiên, một thực tế là hiện nay CLB vẫn chưa được phủ khắp các địa bàn, trong khi dự án của Tổ chức Hỗ trợ người cao tuổi quốc tế đã kết thúc tại tỉnh nên để nhân rộng các CLB ra các địa bàn còn lại sẽ gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, rất mong các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Trần Hải
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang