XÃ HỘI
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng trang thiết bị y tế

09:03 | 09/02/2018
Cùng với tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ, chất lượng trang thiết bị tại các cơ sở y tế có vai trò rất quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân. Để phù hợp với yêu cầu trong giai đoạn tới, theo các chuyên gia, cần thiết phải có cơ chế hỗ trợ cũng như kiểm soát chặt chẽ chất lượng trang thiết bị y tế.

Trang thiết bị công nghệ cao

Để phù hợp với yêu cầu quản lý, từ năm 2014, Bộ Y tế đã tiến hành nghiên cứu xây dựng Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế và đã được Chính phủ ký ban hành ngày 15.5.2016, trong đó có một chương về quản lý sử dụng trang thiết bị tại các cơ sở y tế, quy định rõ về quyền và trách nhiệm của cơ sở sử dụng trang thiết bị y tế. Đồng thời, Bộ Y tế cũng tổ chức nhiều chương trình tập huấn về quản lý sử dụng trang thiết bị y tế, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân cho các sở y tế và bệnh viện.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay nước ta có 170 doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế gồm sản phẩm sử dụng một lần như bông, băng gạc, khẩu trang, găng tay, bơm, kim tiêm, dây truyền dịch, chỉ phẫu thuật… Nội thất bệnh viện như giường tủ bệnh nhân, bàn khám, tủ thuốc, xe đẩy… thiết bị tiệt trùng; dịch lọc thận, gel siêu âm; dung dịch vệ sinh mũi, gel bảo vệ vết thương; khí y tế. Ngoài ra, doanh nghiệp trong nước còn sản xuất một số trang thiết bị công nghệ cao như vật tư can thiệp tim mạch, x-quang, dao mổ điện, thiết bị dùng khí plasma lạnh đễ hỗ trợ diệt khuẩn vết thương. Hầu hết các cơ sở y tế sử dụng trang thiết bị y tế  dùng một lần và oxy y tế sản xuất trong nước vì chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh. Những thiết bị công nghệ cao đã được một số bệnh viện sử dụng bên cạnh thiết bị nhập khẩu.

Thời gian qua, để hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ Công thương đã phối hợp xây dựng và trình Chính phủ nhiều giải pháp hỗ trợ sản xuất trang thiết bị y tế trong nước. Đơn cử như Bộ Y tế ban hành quyết định danh mục trang thiết bị y tế trong nước đã sản xuất được, trong đó có 12 chủng loại được ưu tiên xét chọn trong các chương trình, dự án đấu thầu mua sắm trang thiết bị cho các cơ sở y tế sử dụng ngân sách nhà nước. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký quyết định số 54/2014/QĐ-TTg ngày 19/9/2014 về việc miễn thuế nhập khẩu đối với linh kiện nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp sản phẩm trang thiết bị y tế cần được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo. Đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và khu vực, đáp ứng yêu cầu quản lý thực tế, Bộ Y tế đã xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế, trong đó đề xuất nội dung đầu tư trong lĩnh vực trang thiết bị y tế được ưu đãi và ưu tiên lựa chọn trong đấu thầu tại các cơ sở y tế đối với những trang thiết bị y tế trong nước đã sản xuất được có chất lượng…

Cần kiểm soát chất lượng

Sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình mới đây đã làm tám người chết trong tổng số 18 người bị tai biến khi đang chạy thận nhân tạo. Nguyên nhân đã được cơ quan chức năng làm rõ, nhưng rõ ràng, tai biến trong quá trình sử dụng trang thiết bị y tế để hỗ trợ điều trị là một lời nhắc nhở cho tất cả các cơ sở y tế trong cả nước cũng như đơn vị có liên quan cần tăng cường công tác quản lý, nhất là việc giám sát chặt chẽ chất lượng trang thiết bị y tế sử dụng trong quá trình chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.

Tất cả các trang thiết bị sử dụng trong các cơ sở y tế đều phải tuân thủ quy trình kiểm định nghiêm ngặt từ khâu sản xuất đến sử dụng. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, khâu kiểm định trang thiết bị y tế, nhất là trong quá trình sử dụng, chưa được chú trọng. Mỗi loại trang thiết bị y tế đều có quy trình hướng dẫn sử dụng, nhưng việc giám sát, kiểm định chưa được thực hiện thường xuyên, dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả xét nghiệm, chẩn đoán ban đầu cho người bệnh, có thể khiến bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị sai, thậm chí dẫn đến các rủi ro trực tiếp khi điều trị.

Việc để xảy ra tình trạng các loại trang thiết bị y tế hết “đát”, không bảo đảm chất lượng được sử dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm không nhỏ của ngành y tế. Theo các chuyên gia, Bộ Y tế cần nhanh chóng xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong quy trình thẩm định, đưa vào sử dụng các loại trang thiết bị y tế ở các cơ sở khám, chữa bệnh. Trước mắt, các ngành chức năng cần tiến hành tổng rà soát các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu trang thiết bị y tế, phát hiện, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị vi phạm. Bên cạnh việc đổi mới cơ chế quản lý, đăng ký lưu hành đối với trang thiết bị y tế, đã đến lúc cần phải có những chế tài xử phạt nghiêm minh đối với các vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp liên quan tới hoạt động mua bán, xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng “con voi chui lọt lỗ kim”.

Lan Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang