XÃ HỘI
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Mang Xuân ấm đến với bệnh nhân ung thư

07:34 | 08/02/2018
Mong rằng các bệnh nhân vững vàng, lạc quan, vượt qua bệnh tật, tiếp tục điều trị để có được kết quả tích cực, sớm trở lại cuộc sống bình thường… là những lời nhắn gửi của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khi đến thăm các bệnh nhân ung thư đang được điều trị tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh. Sự quan tâm, ân cần sẻ chia của Đoàn công tác làm ấm lòng những bệnh nhân nghèo trong những ngày giáp Tết.

Nỗ lực vì bệnh nhân nghèo

Được thành lập năm 2011, qua 6 năm hoạt động, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã phát triển rất nhanh, mạnh mẽ và hoạt động hiệu quả. Quỹ đã vận động, tổ chức hỗ trợ, điều trị và tặng quà cho 19.593 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị giá hơn 18 tỷ đồng, đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân trị giá hơn 400 tỷ đồng; khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 70.000 người trị giá hơn 41 tỷ đồng.

Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K giai đoạn 2013-2020, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh Hạ Bá Châu cho biết, Trung tâm được thành lập năm 2012, trên cơ sở Khoa Ung bướu, với số giường kế hoạch ban đầu là 30 giường bệnh, đến nay số giường kế hoạch đã lên đến 250 giường. Với sự hỗ trợ từ Trung ương, Trung tâm đã thực hiện, điều trị đa mô thức cho bệnh nhân ung thư, điều trị hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Bệnh viện đã nhận chuyển giao và triển khai các gói kỹ thuật xạ trị gia tốc, xạ trị áp sát suất liều cao, phẫu thuật ung thư vùng bụng, phẫu thuật ung thư vùng đầu cổ, chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Đến nay, các kỹ thuật này đã được triển khai thường quy tại bệnh viện.

Đến thăm Trung tâm Ung bướu lần này, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mừng vì cơ sở hạ tầng đã được quan tâm, đầu tư tương xứng với nhiệm vụ đang phải đảm nhiệm là chữa trị cho bệnh nhân ung thư, trong đó có những bệnh nhân nghèo. Trưởng ban Trương Thị Mai đánh giá cao những kết quả mà Bắc Ninh đạt được khi tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế lên đến hơn 92%. Bởi lẽ, tỷ lệ bảo hiểm y tế cao sẽ giúp người dân không rơi vào tình trạng đói nghèo khi phải điều trị, chữa bệnh, trong đó có bệnh ung thư. Cứ 10 người mua bảo hiểm y tế có thể chia sẻ giúp đỡ cho 2 - 3 người bị ốm đau, bệnh tật. Chính sách này mang đậm tính nhân văn, được Đảng, QH và Chính phủ rất quan tâm. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm cao sẽ mở ra cơ hội để Bắc Ninh chăm lo cho bệnh nhân nghèo tốt hơn. 


Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai thăm hỏi bệnh nhân tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh
Ảnh: Hà An

Thời gian qua, dù trong tình trạng quá tải chung như nhiều bệnh viện khác, nhưng theo đánh giá chung thì sự “quá tải” của Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh nói chung, Trung tâm ung bướu nói riêng vẫn ở mức độ không quá lớn. Cơ chế tự chủ đã mở ra nhiều cơ hội để bệnh viện có nguồn thu tốt hơn. Chính sách này đã tạo thuận lợi để nâng cao hiệu quả hoạt động của bệnh viện, cũng như nâng cao chăm sóc bệnh nhân.

Những sẻ chia kịp thời

Từng được ví như là “kẻ giết người thầm lặng”, kèm với đó là quá trình chữa trị đòi hỏi có thời gian dài và tốn kém nên các bệnh nhân mắc bệnh ung thư dường như đều có chung tâm lý bi quan. Do đó, quá trình điều trị của người bị ung thư cần sự sẻ chia của cộng đồng hơn bao giờ hết. Sự sẻ chia ấy đến từ tình cảm, sự chân thành về tinh thần và cả những món quà có giá trị vật chất để góp phần làm vơi đi những nỗi buồn của những bệnh nhân ung thư.

Đến thăm các bệnh nhân tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa Khoa Bắc Ninh, Đoàn công tác đã thăm hỏi ân cần đối với từng bệnh nhân đang điều trị, có bệnh nhân đã bật khóc. Những giọt nước mắt xúc động của bệnh nhân khiến những người chứng kiến khoảnh khắc đó cũng lặng đi. Tình cảm ấy, chỉ những người trong cuộc mới cảm nhận một cách rõ ràng nhất. Hơn một trăm phần quà Tết, mỗi phần kèm theo số tiền mặt 1 triệu đồng mà Đoàn công tác trao tận tay cho 100 bệnh nhân bị ung thư tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa Khoa Bắc Ninh cùng sự đồng hành của Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng dù chưa phải là nhiều nhưng đã mang đến cho bệnh nhân ung thư nghèo niềm vui nhân dịp đầu Xuân.

Chia tay những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, Trưởng ban Trương Thị Mai chúc cho các cô, chú, các bác, các anh chị, và các em được về nhà ăn Tết ấm áp bên gia đình, người thân. Và chúng ta cũng chúc cho họ tiếp tục lạc quan, kiên cường, vượt qua nỗi đau bệnh tật để tiếp tục điều trị để sớm trở lại cuộc sống bình thường.  

Hà An
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang