XÃ HỘI
Cập nhật 16:06 | 16/01/2019 (GMT+7)
.

Xuân ấm lòng dân nghèo

08:55 | 06/02/2018
Nổi tiếng thế giới với những địa danh đẹp nhưng chính bức tranh thủy mặc với 85% là núi đồi hình bát úp hẹp và dốc; những tràng cát ven biển hình rẻ quạt ấy lại trở thành thách thức trong công cuộc giảm nghèo của Quảng Bình nói chung và những người làm tín dụng chính sách nói riêng.

Khơi dậy khát vọng đổi đời

Những ngày giáp Tết, về xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa bỗng thấy ấm lòng khi đồng bào Rục nơi đây đã biết trồng lúa nước, làm ra hạt gạo tự bảo đảm được một phần lương thực. Hình ảnh những năm trước, người Rục chỉ biết nhờ vào rừng già, sống bằng cách săn bắt, hái lượm trong hang đá giờ đã đi vào dĩ vãng. Nhiều gia đình người Rục ở bản Ói, xã Thượng Hóa  không chỉ có bát cơm trắng mà đã có lúa gạo cất trữ trong nhà. Trong sự thay đổi ấy có đóng góp không nhỏ của dòng vốn tín dụng chính sách 

Cuộc sống của Trưởng bản Ói Trần Xuân Tư trước đây cũng rất khó khăn. Được sự động viên của cán bộ, bộ đội, cùng hướng dẫn tận tình của cán bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Minh Hóa, ông Tư đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi phát triển chăn nuôi và trồng keo. Sau những nỗ lực, đến nay gia đình ông Tư đã có cuộc sống đủ đầy, thu nhập bình quân đạt 70 triệu đồng/năm.


Đàn bò của cựu chiến binh Lê Văn Soát ở xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa

Cũng như ông Tư, ngoài trồng lúa nước, nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp bà con bản Ói trồng thêm ngô, sắn, keo lá tràm và nuôi lợn… Thu nhập của người dân trong bản mỗi năm tăng thêm cùng độ rộng của vườn và độ cao của cây keo tràm.

Còn ở xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, mọi người nhắc đến cựu chiến binh Lê Văn Soát như một hình mẫu giảm nghèo bền vững. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào. Hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, năm 1984 ông lập gia đình với hai bàn tay trắng, cuộc sống bộn bề khó khăn. Nhưng với bản lĩnh người lính, ông quyết tâm phát triển chăn nuôi, trồng trọt để cải thiện cuộc sống. Vay 20 triệu đồng vốn hộ nghèo năm 2013 của NHCSXH, nhưng hai năm sau đã hoàn trả hết số tiền vay, cuộc sống sung túc hơn trước. Năm 2015, ông Soát mạnh dạn vay tiếp 30 triệu đồng theo diện hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn cộng với số vốn tích luỹ có được để phát triển kinh tế trồng trọt kết hợp với chăn nuôi. Đến nay, gia đình ông đã có 25 con bò, ao cá, cùng 2ha rừng tràm. Ngoài ra, ông Soát còn kinh doanh vật tư nông nghiệp, xay xát gạo… mỗi năm mang lại lợi nhuận 100 triệu đồng.

Nhìn hai người con, một trai đã là bác sĩ; một gái đang là sinh viên Trường Đại học Y Dược Huế, bà Đặng Thị Cầm ở thôn Lộc An, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy không khỏi bùi ngùi. Trước đây, hai vợ chồng đều làm nông nhưng khi các con lần lượt báo tin đỗ đại học, ông bà cũng chẳng biết nên vui hay buồn. “Số tiền chi phí học tập lớn, tôi phải chạy vạy khắp nơi, từ lãi suất cao đến vay nóng để nuôi các con ăn học. May mắn, sự quan tâm của NHCSXH, Hội Phụ nữ xã và Tổ tiết kiệm vay vốn đã giúp tôi có được 86 triệu đồng trang trải học phí cho các con. Các cháu có ngày hôm nay, hoàn toàn nhờ vào đồng vốn chính sách” - bà Cầm chia sẻ.

Lan tỏa trong mạch đời sống

 Nguồn vốn tín dụng chính sách do NHCSXH tỉnh Quảng Bình thực hiện đã góp phần giúp cho 7.703 hộ thoát ngưỡng nghèo; 73.158 hộ có đời sống cải thiện hơn trước; thu hút và tạo việc làm cho hơn 1.671 lao động; 7.781 hộ gia đình được vay vốn để sửa chữa và xây mới công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; gần 1 nghìn hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây dựng nhà ở...

Những nỗ lực của NHCSXH tỉnh Quảng Bình cùng hệ thống chính trị đã góp phần giảm nghèo, bảo đảm an ninh trật tự nhất là trong bối cảnh người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự cố môi trường Formosa, đợt lũ cuối năm 2016, cơn bão số 10 trong năm 2017… Chẳng thế, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình không ngần ngại khẳng định, dòng vốn nhỏ của NHCSXH đang chảy trong từng “vi mạch” đời sống, cùng với sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội với 2.331 Tổ tiết kiệm và vay vốn đã đem đến cho người dân cuộc sống no đủ. Riêng năm 2017, doanh số cho vay của NHCSXH tỉnh Quảng Bình đạt 815 tỷ đồng, với trên 25 nghìn lượt khách hàng vay, bình quân cho vay 31,2 triệu đồng/khách hàng (năm 2016 doanh số cho vay bình quân 28,6 triệu đồng/khách hàng), doanh số thu nợ đạt 635 tỷ đồng. Tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Quảng Bình đến nay đạt 2.760 tỷ đồng với hơn 83 nghìn hộ vay, dư nợ bình quân đạt 33,2 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng được NHCSXH tỉnh và các tổ chức hội, đoàn thể đặc biệt chú trọng. Nhờ đó, chất lượng tín dụng đã được duy trì ổn định và ngày càng nâng cao, nợ quá hạn và nợ khoanh hiện chỉ chiếm 0,20% tổng dư nợ.

Năm 2018, NHCSXH tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu tăng trưởng nguồn vốn, dư nợ các chương trình tín dụng theo chỉ tiêu Trung ương giao. Riêng nguồn vốn huy động từ ngân sách tỉnh, huyện, thành phố tăng tối thiểu 8 tỷ đồng. Phấn đấu đến cuối năm 2018 tỷ lệ nợ quá hạn các đơn vị thấp hơn năm 2017; 99% Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động xếp loại tốt, khá, 100% tổ có số dư tiền gửi của tổ viên thông qua tổ và trên 85% số tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm thường xuyên hằng tháng, 100% điểm giao dịch xã đạt khá, tốt theo tiêu chí chấm điểm Trung ương quy định.

Chia sẻ thêm về mục tiêu phát triển năm 2018, Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tài kỳ vọng, hoạt động tín dụng chính sách sẽ đóng góp nhiều hơn vào mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh; để mỗi dịp Xuân về, Tết đến danh sách hộ nghèo sẽ giảm dần, cuộc sống của người dân mỗi ngày thêm no đủ từ việc đầu tư bài bản, dài hạn.

Bình Nhi - Nguyễn Tuấn
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang