XÃ HỘI
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Đà Nẵng

Ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong khám chữa bệnh

08:59 | 05/02/2018
Tại Hội nghị tổng kết công tác ngành y tế năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 diễn ra cuối tháng 1 vừa qua, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, trong năm 2017, hơn 150 dịch vụ kỹ thuật mới được triển khai tại các bệnh viện của thành phố đã nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân; qua đó chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến thành phố ngày một nâng cao, trong đó, việc áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào công tác chẩn đoán và điều trị góp phần không nhỏ.

Tích cực ứng dụng điều trị kỹ thuật cao

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, năm 2017, số lượt khám bệnh trên địa bàn đạt hơn 3,7 triệu lượt, tăng 0,94% so với năm 2016, tỷ lệ bệnh nhân BHYT ngoại trú ở tuyến quận, huyện chiếm 91,9%. Số bệnh nhân nội trú là hơn 416 nghìn người, tăng 14,47% so với năm 2016, tỷ lệ bệnh nhân BHYT nội trú tuyến quận, huyện chiếm 94,8%.

Trong năm, Bệnh viện Đà Nẵng đã triển khai 35 kỹ thuật mới, trong đó 14 kỹ thuật lâm sàng và 21 kỹ thuật cận lâm sàng. Điển hình là kỹ thuật ứng dụng hệ thống định vị trong phẫu thuật u não vi phẫu ít xâm lấn, nong van hai lá qua da trong điều trị hẹp van hai lá, phẫu thuật bóc tách động mạch chủ ngực stanford A, tiêu sợi huyết não thất trong xuất huyết não, siêu âm Doppler xuyên sọ, triển khai cấy ghép tế bào gốc ca thứ 9 với sự tham gia của các chuyên gia bệnh viện Kitano/Osaka và Viện nghiên cứu TRI Nhật Bản…

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên, có 90 kỹ thuật mới đã được triển khai. Đáng chú ý, thông qua chương trình chữa trị hiếm muộn, trong số 427 bệnh nhân chuyển phôi có 158 trường hợp có thai lâm sàng, đạt tỷ lệ 37%, tổng số em bé ra đời do thụ tinh trong ống nghiệm từ lúc triển khai đến nay là 288 em. Ngoài ra, đây cũng là bệnh viện đầu tiên của cả nước xây dựng Ngân hàng Sữa mẹ vào tháng 2.2017, được Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá cao. Trong năm 2017, ngân hàng đã cung cấp hơn 1.000 lít sữa cho 2.647 trẻ sơ sinh.

Năm vừa qua, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, ký hợp đồng chuyển tuyến điều trị, theo đó Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh sẽ chuyển những bệnh nhân có chỉ định điều trị chăm sóc giảm nhẹ và xạ trị ngoài các bệnh lý ung thư đến điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng làm giảm đáng kể chi phí đi lại và sinh hoạt cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các trung tâm y tế tuyến quận, huyện cũng triển khai nhiều kỹ thuật mới như: Mổ phaco, mổ nội soi tai mũi họng, phẫu thuật nội soi ruột thừa viêm, u xơ tiền liệt tuyến, mổ chấn thương, chụp CT, điện tim gắng sức… đáp ứng nhu cầu của người dân tại địa phương, thu hút ngày càng đông người bệnh từ nơi khác đến khám, góp phần giảm tải cho tuyến trên, đặc biệt khi triển khai thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT.


Ứng dụng các kỹ thuật mới trong điều trị tim mạch tại Bệnh viện Đà Nẵng

Nâng cao chất lượng KCB bảo hiểm y tế

Về công tác BHYT, với sự chỉ đạo quyết liệt của các đơn vị, TP Đà Nẵng là một trong những địa phương đạt tỷ lệ người dân tham gia BHYT cao nhất nước với tỷ lệ đạt 95,5%. Năm 2017, công tác cải cách hành chính cũng đã được chú trọng, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Đồng thời, các bệnh viện công và ngoài công lập đã triển khai nhiều giải pháp, sáng kiến, cải tiến quy trình khám chữa bệnh. Khu tiếp nhận của tất cả các bệnh viện đều triển khai hệ thống bấm số tự động và phân luồng bệnh nhân đến các phòng khám, sử dụng đầu đọc mã vạch thẻ BHYT, cấp mã bệnh nhân để theo dõi, quản lý quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân, đặc biệt có bệnh viện đã triển khai nhận dạng bệnh nhân qua dấu vân tay, sử dụng bệnh án điện tử.

Các bệnh viện đã bố trí quầy ưu tiên và hệ thống lấy số riêng cho đối tượng được ưu tiên người cao tuổi, người tàn tật. Các bệnh viện đã tăng số bàn hướng dẫn, tăng số bàn khám, đặc biệt là vào các ngày đầu tuần và sau các ngày nghỉ lễ, tăng thêm quầy thanh toán BHYT, thanh toán viện phí ngoại trú và nội trú; bố trí bàn thu viện phí tại nơi làm xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân, rút ngắn thời gian khám bệnh của người bệnh từ 30 - 40 phút.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh, phương châm của ngành y tế thành phố là chú trọng phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu theo hướng “đa khoa rộng, chuyên khoa sâu và hội nhập khu vực” nhằm tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn thành phố được tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, hiện đại. Ngành y tế thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại, triển khai toàn diện các giải pháp chống quá tải bệnh viện, kiện toàn mạng lưới bệnh viện chuyên khoa về ung bướu, tim mạch. Đồng thời tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Quản lý sức khỏe công dân đạt 40% dân số; xây dựng hệ thống phát đồ điều trị, quy trình kỹ thuật, hướng dẫn thực hiện đạt 60% danh mục kỹ thuật được phê duyệt và thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng trên cơ sở hợp nhất 6 đơn vị thuộc hệ dự phòng.

Quế Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang