XÃ HỘI
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Nâng cao vai trò chủ động của người nhiễm HIV/AIDS trong việc tham gia BHYT

11:00 | 31/01/2018
Chiều 30.1, tại TP Hồ Chí Minh, Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+), Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế (VAAC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thông qua Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Hướng tới Chương trình Phòng chống HIV/AIDS Bền vững (USAID SHIFT) đã tổ chức chương trình Hành trình truyền cảm hứng với chủ đề “Bảo hiểm Y tế (BHYT): Cánh tay nâng đỡ “nhằm nâng cao vai trò tích cực, chủ động của người nhiễm HIV trong việc tham gia BHYT nhằm duy trì điều trị thuôc ARV bền vững.

Hiện nay, Việt Nam đang chuyển đổi nguồn lực cho điều trị HIV/AIDS bao gồm cả thuốc kháng virus ARV thông qua BHYT để bù vào các khoản thiếu hụt do viện trợ quốc tế cắt giảm. Thực tế cũng cho thấy, BHYT đang thanh toán các chi phí như khám bệnh, xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng dành cho người nhiễm HIV/AIDS tại các cơ sở điều trị HIV đủ điều kiện. Trong tương lai, tháng 1.2019, BHYT sẽ mở rộng chi trả cho cả thuốc kháng virus ARV cho các bệnh nhân có thẻ BHYT.

Tuy nhiên, việc điều trị HIV/AIDS là suốt đời song chi phí thấp nhất cho riêng thuốc ARV cũng khoảng 4 triệu đồng/người/năm chưa kể các chi phí xét nghiệm, khám bệnh… Trong khi đó, những người nhiễm HIV/AIDS lại chủ yếu thuộc những người nghèo và có thu nhập thấp. Chính vì vậy, việc chủ động tham gia BHYT sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho người nhiễm HIV/AIDS được thụ hưởng nhiều hơn trọng việc điều trị HIV/AIDS. Qua đó, giúp người nhiễm HIV/AIDS sống khỏe mạnh, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tin và ảnh: Trung Thành
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang