XÃ HỘI
Cập nhật 20:02 | 20/02/2019 (GMT+7)
.

Minh bạch giá thuốc điều trị trước khi sử dụng

08:07 | 23/01/2018
Bộ Y tế quy định công khai thuốc dùng hàng ngày cho từng người bệnh bằng cách thông báo cho người bệnh trước khi dùng thuốc. Đồng thời yêu cầu người bệnh hoặc người nhà ký nhận vào Phiếu công khai dịch vụ khám, chữa bệnh nội trú hàng ngày.

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 50/2017/TT-BYT sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thanh toán chi phí khám chữa bệnh, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.3.2018.

Thông tư 50 đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện thanh toán đối với vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó, Bộ Y tế đã hướng dẫn chi tiết mức thanh toán theo từng mức hưởng của các nhóm đối tượng và trường hợp đi khám chữa bệnh mạch vành đúng tuyến, trái tuyến.

Theo đó, đối với dịch vụ kỹ thuật đặt stent động mạch vành phải sử dụng nhiều hơn một stent phủ thuốc, mức thanh toán cho tổng chi phí vật tư y tế bao gồm stent thứ nhất và tổng vật tư y tế khác ngoài stent trong một lần sử dụng dịch vụ.


Hiến máu nhân đạo hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn

Trường hợp người bệnh là đối tượng tham gia BHYT có mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến thì Quỹ BHYT thanh toán tổng chi phí vật tư y tế trong một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đặt stent tối đa là 69.000.000 đồng. Trường hợp người bệnh tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương, Quỹ BHYT sẽ thanh toán tổng chi phí là 40% chi phí nói trên, tương đương 27.600.000 đồng.

Nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh, Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho người bệnh là 60%, bằng 41.400.000 đồng.

Trường hợp người bệnh là đối tượng tham gia BHYT có mức hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến nhưng chưa đủ thời gian tham gia BHYT liên tục trên 5 năm, Quỹ BHYT tế thanh toán tổng chi phí vật tư y tế trong một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cho người bệnh là 58.800.000 đồng. Các đối tượng này nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến Trung ương, sẽ được thanh toán 23.520.000 đồng, còn tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh, Quỹ BHYT thanh toán 35.280.000 đồng.

Bộ Y tế cũng quy định công khai thuốc dùng hàng ngày cho từng người bệnh bằng cách thông báo cho người bệnh trước khi dùng thuốc. Đồng thời yêu cầu người bệnh hoặc người nhà ký nhận vào Phiếu công khai dịch vụ khám, chữa bệnh nội trú hàng ngày. Phiếu này được để ở kẹp đầu giường bệnh hoặc cuối giường bệnh.

Quế Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang