XÃ HỘI
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Bảo đảm thuốc điều trị ung thư máu

08:07 | 23/01/2018
Sau kiến nghị của các bệnh viện, Chính phủ đã chấp thuận cho phép được nhập thuốc Glivec viện trợ điều trị ung thư theo quy định cũ. Theo đó Chính phủ giao Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cùng các bệnh viện thống nhất phương án bảo đảm thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư máu.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khẳng định với báo chí: Bệnh nhân ung thư sử dụng thuốc Glivec sẽ không bị gián đoạn trong quá trình điều trị. Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có gần 400 bệnh nhân đang sử dụng thuốc Glivec. Hiện nay, nguồn thuốc viện trợ tạm thời đang hết từ ngày 16.1. Để phục vụ nhu cầu điều trị của bệnh nhân, bệnh viện vẫn duy trì để bệnh nhân sử dụng thuốc bằng nguồn BHYT, tuy có ít hơn liều thường ngày.


Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra trang thiết bị điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc

Hiện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã làm việc với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để có phương án xử lý điều chỉnh thuốc từ nguồn BHYT sang thuốc viện trợ, nhằm phục vụ nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Khi có thuốc viện trợ về, sẽ chuyển từ nguồn đó sang bù cho thuốc BHYT. Nói nôm na là vay tạm thuốc của BHYT.

Giải thích về sự thiếu hụt thuốc Glivec, TS. Bạch Quốc Khánh cho biết: Glivec là thuốc điều trị nhắm đích cho bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy (một dạng ung thư máu mạn tính). Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả và chi phí cao. Mỗi bệnh nhân dùng 3 - 4 viên/ngày. Giá một viên thuốc khoảng 400.000 đồng. Để giảm bớt gánh nặng cho người bệnh, Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam kết hợp với Công ty Novartis (Thụy Sỹ) thỏa thuận phía Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ chi trả 40% chi phí, còn lại 60% do Công ty Novartis hỗ trợ cho người bệnh.

Tuy nhiên, theo Nghị định số 54/2017NĐ-CP của Chính phủ, Công ty Novartis cần thực hiện các thủ tục để xin cấp phép lưu hành thuốc Glivec viện trợ và việc thẩm định hồ sơ cấp phép cần thực hiện đúng trình tự và thời gian theo quy định.

Sau khi xảy ra vướng mắc và có phản ánh của bệnh viện vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký ban hành văn bản phê duyệt tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec theo quy định cũ. Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, Chính phủ đã có quyết nghị đồng ý cho 4 bệnh viện được tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec với hồ sơ nhập khẩu thực hiện theo quy định cũ.

Trước đó, theo thông tin từ các bệnh viện, bắt đầu từ đầu năm 2018 các bệnh viện rơi vào tình trạng hết thuốc Glivec dành cho bệnh nhân ung thư bạch cầu mạn dòng tủy, u lympho cấp, loạn sản tủy, tăng sinh tủy xương… Đây là loại thuốc được sử dụng theo hình thức viện trợ từ Công ty Novartis Pharma Service - AG phối hợp với thuốc do bảo hiểm y tế chi trả.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mặc dù đã giải quyết được tình trạng thiếu thuốc trước mắt, song về lâu dài, các bệnh viện kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế và Công ty Novartis Pharma Service  - AG cần có những giải pháp điều chỉnh phù hợp để không xảy ra tình trạng thiếu thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị của bệnh nhân ung thư.

Kim Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang