XÃ HỘI
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Nhìn nhận rõ hơn về vị thế của lao động Việt Nam

15:45 | 22/01/2018
Thanh niên Việt Nam bị thua thiệt ra sao so với các nước trong khu vực? Và các rào cản họ gặp phải là gì? Giới trẻ cần phải chuẩn bị gì để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong thời gian tới?... Đây là những vấn đề được đặt ra tại tọa đàm “Việc làm và Giới trẻ” do Oxfam tổ chức vừa diễn ra tại cung điền kinh - Mỹ Đình, Hà Nội.

Thừa nhiệt tình và thiếu tự tin

Đánh giá về thị trường lao động Việt Nam, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, thứ nhất, chúng ta có một thị trường lao động tương đối đông (58 triệu lao động/ 93 triệu dân) và chỉ đứng thứ 2 Đông Nam Á  sau Indonesia. Đặc biệt lao động nữ chiếm tỷ lệ cao. Thứ 2 là trẻ (60% lao động có độ tuổi 35 trở xuống). Thứ 3 là “rẻ”. Đây có thể coi là một yếu tố cạnh tranh của nền lao động Việt Nam so với các nước trong khu vực nhưng cũng nói lên một hiện trạng đó là chất lượng lao động của chúng ta còn khá hạn chế và chưa được đánh giá cao trong những công việc đòi hỏi nhiều về chuyên môn. Theo bà Chi Lan, “lợi thế lớn nhất của lao động Việt Nam là chúng ta nằm trong một nền kinh tế năng động và có nhiều chuyển dịch từ nông nghiệp sang công nghiệp và từ công nghiệp sang dịch vụ tạo cho giới trẻ sự linh hoạt và liên tục có động lực để thúc đẩy mình phấn đấu”.

Nhận xét về giới trẻ Việt Nam, ông Đặng Việt Dũng - Cựu CEO Uber Việt Nam cũng nói: Lợi thế của giới trẻ Việt Nam là rất nhiệt tình năng nổ, nỗ lực hết mình trong công việc nhưng chưa tự tin để “ném” mình vào những môi trường mới, thử thách mới. Đây là một trong những lý do, dù nằm trong môi trường kinh tế sôi động và nhiều chuyển dịch nhưng việc thích ứng của lao động Việt Nam vẫn tương đối chậm.

Một điều đáng báo động hơn mà các diễn giả đề cập tới là năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 7% năng suất lao động của Singapore; 17,6% của Malaysia và đặc biệt chỉ tương đương với 87,4% của Lào. Đây là một hiện trạng khá đáng buồn và cũng là động lực để chúng ta phấn đấu hơn nhằm cải thiện chất lượng lao động.

Tầm quan trọng của giáo dục và khối doanh nghiệp tư nhân

Trong buổi tọa đàm, các diễn giả cũng thẳng thắn nêu ra nguyên nhân của việc chất lượng lao động Việt Nam chưa cao, một phần là do giáo dục chưa đầy đủ và linh hoạt. Vai trò của giáo dục trong việc phát triển nguồn nhân lực là vô cùng quan trọng.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận xét, nền giáo dục của chúng ta chưa cung cấp đủ kỹ năng cần thiết, ít chú trọng đào tạo kỹ năng, chuyên môn sâu dẫn đến việc sinh viên ra trường có thể làm rất nhiều thứ nhưng không giỏi và có chuyên môn cao ở một lĩnh vực nào cả. Đa số lao động Việt Nam (74%) chưa có kỹ năng, 26% còn lại chưa chắc đã có chiều sâu và hoàn thiện. Bộ Giáo dục và đào tạo đã nhìn nhận và đổi mới tuy nhiên quá trình này còn diễn ra khá chậm.

Ngôn ngữ cũng là vấn đề cản trở đối với lao động Việt Nam khi tiếp cận thị trường nước ngoài. Sinh viên của chúng ta có thể giao tiếp rất tốt nhưng ngôn ngữ chuyên ngành, chuyên môn lại khá yếu.

Các chuyên gia cũng nêu lên tầm quan trọng của khối tư nhân trong việc thúc đẩy nâng cao chất lượng nguồn lao động. Bởi hiện nay khối tư nhân đang chiếm đa số lao động. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê có tới 11 triệu người ăn lương của nhà nước nhưng lao động trong khối nhà nước không phải lúc nào cũng có năng suất cao. Vậy nên theo một số ý kiến nên cắt giảm 10% lao động nhà nước mỗi năm để nâng cao tính cạnh tranh nhằm thúc đẩy chất lượng nguồn lao động.

Bài và ảnh: Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang