XÃ HỘI
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Các tỉnh phía Bắc chủ động phòng chống rét đậm, rét hại

00:48 | 11/01/2018
Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ ngày 8.1 đến nay đã khiến nhiệt độ nhiều nơi ở vùng núi phía Bắc giảm sâu, đời sống người dân bị đảo lộn.

+ Tại Lào Cai, nền nhiệt ngày 10.1 hạ xuống mức từ 2 - 6 độ C, nhiều trường học đã phải cho học sinh nghỉ học để tránh rét. Cụ thể, huyện Sa Pa đã cho hơn 11.000 học sinh tại các khu vực vùng cao quanh thị trấn và các xã Sa Pả, Tả Phìn, Lao Chải, Bản Khoang… nghỉ học. Phòng Giáo dục huyện Si Ma Cai cũng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thông báo cho học sinh nghỉ học. Các huyện vùng cao khác như Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, do nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 6 độ C nên cũng có hàng nghìn học sinh phải nghỉ học vì thời tiết quá khắc nghiệt. Tại 5 địa phương vùng thấp của tỉnh gồm thành phố Lào Cai và các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, do thời tiết không quá khắc nghiệt nên các trường vẫn tổ chức việc dạy và học bình thường. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động căn cứ theo tình hình thực tế để quyết định việc thông báo cho học sinh nghỉ học. Các trường đủ điều kiện về cơ sở vật chất để giữ ấm cho học sinh vẫn có thể tiến hành dạy và học bình thường. Các trường có học sinh bán trú cần che chắn phòng ở, tăng cường chăn đệm ấm, bảo đảm bữa ăn nóng cho học sinh. Các trường cho học sinh nghỉ sẽ bố trí, sắp xếp dạy bù chương trình để đảm bảo kế hoạch năm học.

+ Tại Sơn La, người dân đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm an toàn cho cây trồng và vật nuôi. Theo thống kê, tỉnh hiện có 144.247 con trâu, 279.134 con bò, 8.302 con ngựa và 251.920 con dê. Trong đó, huyện Vân Hồ có khoảng 37.300 con gia súc. Đây là huyện vùng cao, do vậy công tác phòng, chống rét được chính quyền địa phương rất quan tâm. Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vân Hồ cho biết, thời tiết diễn biến bất thường, UBND huyện đã tích cực triển khai công tác phòng, chống rét cho cây trồng và vật nuôi. Đối với cây trồng, huyện tuyên truyền người dân chuẩn bị khung thời vụ, bón phân để cây có khả năng chống chịu rét. Đối với vật nuôi, các địa phương vận động người dân dự trữ thức ăn như cỏ, thức ăn từ tinh bột. Nhờ vậy, số lượng gia súc bị chết rét giảm đáng kể.

Nhằm bảo đảm an toàn cho ngành chăn nuôi trong vụ Đông - Xuân 2018, ngay từ đầu mùa đông, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La đã đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc; tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm chống đói, rét cho các chủ hộ chăn nuôi trâu, bò; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có những chỉ đạo kịp thời, hiệu quả.

+ Tại Hà Giang, trong hai ngày 9 và 10.1, không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ giảm sâu. Một số địa phương ở các huyện thuộc cao nguyên đá Đồng Văn đã xuất hiện băng giá, tập trung chủ yếu ở các triền núi cao thuộc các xã Xín Cái, Thượng Phùng, Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc; Phó Bảng, huyện Đồng Văn; Xín Mần, huyện Xín Mần.

Rét đậm, rét hại trên diện rộng đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của nhân dân, nhất là học sinh tiểu học, mầm non. Để bảo đảm sức khỏe, duy trì tỷ lệ chuyên cần, các trường học đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh được mặc ấm, ăn uống đủ chất dinh dưỡng mỗi khi đến trường. Bên cạnh việc chủ động giữ ấm cho học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện đã chỉ đạo các trường có học sinh bán trú tạo điều kiện tốt nhất cho các em được mặc ấm, ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, các em học sinh được ngủ ấm, bảo đảm trong lớp học đủ ánh sáng và kín gió để mọi hoạt động trong lớp học được chu đáo. Cán bộ y tế của nhà trường thường xuyên kiểm tra sức khỏe, khám, bổ sung đủ các loại vitamin cho các em học sinh phòng tránh các dịch bệnh tật trong thời tiết giá rét.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang, với điều kiện thời tiết như hiện nay, rất có thể băng giá lại xuất hiện trong những ngày tới. Đây là đợt không khí lạnh và khô làm cho nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm rất thấp. UBND các huyện, thành phố trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các thôn bàn vùng cao, biên giới cần có kế hoạch phòng, chống rét phù hợp cho người, cho cây trồng vật nuôi, nhất là việc phòng chống đói rét cho đàn gia súc để giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

+ Tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã xuất hiện băng giá do nhiệt độ xuống rất thấp, khoảng 5 - 6 độ C, có nơi dưới 3 độ C. Huyện đã chỉ đạo ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học và ngừng mọi hoạt động ngoài trời; đồng thời thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang